Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm iQB - Ngân hàng đề thông minh trong Windows Vista
06/12/2007


Sau thế hệ của windows XP, windows 2003; Microsoft tung ra phiên bản windows mới với hy vọng thỏa mãn người dùng về độ an toàn, bảo mật và đặc biệt là tính thẩm mĩ của windows. Tuy nhiên, việc tăng cường bảo mật đã gây ra không ít phiền toái cho người dùng khi cài đặt các ứng dụng và nhất là các nhà phát triển phần mềm cũng đã phải thay đổi để phù hợp với phiên bản windows mới này.

Sau đây tôi xin trình bày với các bạn cách cài đặt iQB – Ngân hàng câu hỏi thông minh trên windows Vista bao gồm hai bản Vista đang được nhiều người dùng biết đến: Vista Home BasicVista Ultimate.

Trong Windows Vista, khi người dùng sở hữu một tài khoản thuộc nhóm Administrators (thông thường là tài khoản mặc định sử dụng sau khi cài đặt windows vista VD: duong minh) nhưng tài khoản đó vẫn chưa hẳn là toàn quyền sử dụng tài nguyên của máy tính đó. Vista cung cấp quyền lớn nhất cho tài khoản mặc định là administrator, tài khoản này có quyền gỡ bỏ hoặc đăng ký một thư viện liên kết động (Dynamic Link Library - DLL) nào đó cũng như cho phép cài đặt hoặc gỡ bỏ bất cứ ứng dụng nào có trên máy tính. Nếu người dùng sử dụng một tài khoản mặc định sau khi cài đặt windows vista thì có thể khi cài đặt một vài chương trình nào đó sẽ có một số dll đặc biệt không được đăng ký, khi đó chương trình mặc dù đã cài đặt xong nhưng không thể chạy được, nguyên nhân là các dll cần để chạy ứng dụng không được tìm thấy (không phải là thiếu dll), chúng không được đăng ký với hệ thống. Như vậy để đảm bảo ứng dụng sau khi cài đặt chạy trơn tru thì chúng ta nên chuyển sang sử dụng tài khoản có tên là administrator để cài đặt chương trình. Tuy nhiên tài khoản này mặc định không hiển thị cho chúng ta lựa chọn do vậy chúng ta phải có thao tác để hiển thị tài khoản này (Enable Account).

Với windows vista ultimate:

Để kích hoạt tài khoản administrator chúng ta làm như sau:

1. Hiển thị hộp thoại Computer management:
 Có nhiều cách để hiển thị hộp thoại này:

Cách 1:

Click chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình và chọn Manage (hoặc vào start, click chuột phải vào biểu tượng My Computer và chọn Manage:
 Cách 2:

Start -> Control Panel -> Xuất hiện hộp thoại Control Panel:
 Nếu hộp thoại hiển thị theo chế độ default, bạn nên chuyển sang chế độ classic view để tiện nhìn các chức năng bằng cách nhấp chọn Classic View theo mũi tên. Khi đó màn hình sẽ hiển thị:
 Click đúp chuột chọn Administrative Tools -> Xuất hiện hộp thoại Computer Management.
 Trong hộp thoại này bạn nhìn sang cây thư mục bên trái sẽ thấy một lựa chọn: Local Users and Groups, nhấp chọn lựa chọn này -> Chọn Users, bạn sẽ thấy trong số rất nhiều Users sẽ có User có tên là administrator với biểu tượng đang khóa.

Nhấp đúp chuột vào User này hoặc nhấp chuột phải vào User này chọn Properties -> Xuất hiện hộp thoại:
 Bạn bỏ chọn Account is disabled sau đó nhấn OK và khởi động lại máy tính.
 2. Sau khi enable account administrator, ban khởi động lại máy tính và đăng nhập với tài khoản administrator, bạn tiến hành cài đặt iQB 2.0.

Với Windows Vista Home Basic:

Để enable chế độ

administrator bạn có thể làm theo cách sau: Khởi động máy tính, trong quá trình khởi động bạn nhấn liên tục phím F8, xuất hiện màn hình DOS bạn chọn Safe Mode. Sau khi máy tính khởi động xong bạn vào Start -> Run, trong hộp thoại này bạn gõ CMD sau đó nhấn enter -> Xuât hiện hộp thoại command. Trong hộp thoại này bạn gõ dòng lệnh sau và enter:

net user administrator /active

Sau đó bạn khỏi động lại windows và chạy với quyền administrator

Cài đặt iQB 2.0

Sau khi cài đặt xong, bạn khỏi động lại máy tính và chạy iQB như bình thường.

Lưu ý:

Sau khi cài đặt, iQB vẫn không chạy được và thông báo lỗi với mã lỗi 429 bạn làm như sau: Đăng nhập windows với tài khoản administrator

Vào Start – Run, trong hộp thoại này bạn gõ: regsvr32 iqb20tools.dll

Một điều đặc biệt là để chạy tốt với windows vista, bạn nên copy thư mục data, tests, templates sang ổ đĩa khác không chứa hệ điều hành là tốt nhất và thư mục này không thiết lập thuộc tính read only đối với mọi user


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1644

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn