Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Thế giới các con số và chữ số vui nhộn
08/06/2006

Chơi là một thú vui không thể thiếu của mỗi người. Tuy nhiên nên chơi như thế nào lại không phải là đơn giản. Làm thế nào để mỗi cuộc "chơi", bên cạnh các đặc thù, kết quả hiển nhiên của nó như thư giãn đầu óc, giảm stress, thoải mái tinh thần còn cần một yêu cầu khác: đó là nó phải không mang lại tác hại về tinh thần và thể xác cho con người.
Có rất nhiều kiểu chơi có hại ví dụ như nếu bạn là người quá nghiền "game online", suốt ngày mất thời gian với nó thì quả thật là rất tai hại.
Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn một hình thức chơi, giải trí rất có ích với tất cả mọi người. Các trò chơi này đều liên quan đến các số hoặc chữ.
Nếu bạn vào trang Web của Google và gõ từ "puzzle" bạn sẽ thấy hơn 400 triệu trang Web trên thế giới có liên quan đến cụm từ này. Vậy PUZZLE là gì? PUZZLE là một từ tiếng Anh chỉ ra các loại trò chơi liên quan đến chữ và số. Các trò chơi thuộc loại này bao gồm: trò chơi đoán chữ trên lưới, trò chơi ghép hình, trò chơi với các quả cân, trò chơi rubíc, trò chơi IQ, trò chơi Sudoku, ... thực chất tất cả các trò chơi này là các bài toán mang tính suy luận logic cao. Trên thế giới, trong các nước công nghiệp phát triển, 50% thời gian rỗi của con người được sử dụng vào các trò chơi mang tính logic này.
Trên thế giới thậm chí đã hình thành một cuộc thi Olympic toàn cầu về các bài toán dạng này. Năm nay cuộc thi này đã tổ chức được 15 năm. Cuộc thi có tên World Puzzle Championship (WPC).

Tại Việt Nam, các trò chơi PUZZLE cũng đã xuất hiện tuy nhiên việc phổ cập và định hướng còn chưa rõ ràng đặc biệt trong nhà trường. Theo chúng tôi đây là một hướng phát triển rất tốt dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên. Thời gian gần đây đã có khá nhiều các cuộc chơi, tranh đua tài được thực hiện trên các đài truyền hình với nội dung chính là các câu hỏi dạng trắc nghiệm tương tự như puzzle. Tuy nhiên các định hướng này chưa thật rõ nét, các câu hỏi chủ yếu nhằm vào việc kiểm tra kiến thức. Nội dung chính của PUZZLE lại là các trò chơi giải trí là chính. Sự khác biệt này là rất rõ nét: các cuộc chơi của chúng ta thì câu hỏi nhằm vào kiến thức là chính, tuy nhiên trò chơi lại có thưởng. Ngược lại, Puzzle là những cuộc chơi giải trí mang tính trí tuệ và không cần có giải thưởng.
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số Website rất nổi tiếng có chứa các bài viết, các trò chơi, bài toán liên quan đến các loại puzzle khác nhau.
Đầu tiên phải kể đến Websitw Math Puzzle với địa chỉ: www.mathpuzzle.com. Đây có lẽ là một Website lớn nhất và đầy đủ thông tin nhất về tất cả các loại trò chơi, chuyện lạ và mọi thông tin có liên quan.

Tại Website này bạn có thể xem và chơi trực tiếp rất nhiều trò chơi trực tuyến dạng puzzle, xem rất nhiều thông tin đa dạng và hấp dẫn liên quan đến các dạng bài toán khác nhau. Ngoài ra Website này còn lưu trữ toàn bộ các bài viết và các trò chơi đã được đăng tải trên Internet từ khi ra đời đến nay.
Một Website nữa rất thú vị, đó là puzzles.com. Website này chứa một số lượng lớn các bài tập được đăng tải hàng tuần. Các bài tập này có thể được xem trực tiếp trên trang Web hoặc có thể tải về máy tính để xem dưới dạng PDF.

Cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc Website của một giáo sư Toán học Mỹ Erich Friedman tại trường đại học Cornell. Tại Website này chứa một lượng Puzzle khổng lồ do chính giáo sư là tác giả. Tại Website này có đầy đủ toàn bộ đề bài và lời giải của các đề thi US Puzzle Championship từ năm 1999 đến nay.

Địa chỉ Website này là: http://www.stetson.edu/~efriedma/puzzle.html.
Trên đây chỉ là một vài Website điển hình về thế giới các con số và chữ.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=270

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn