Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Bổ sung văn bản trong khi trình chiếu bài giảng thiết kế bằng PowerPoint
01/02/2009

PowerPoint là chương trình ứng dụng thiết kế giáo án điện tử đơn giản và tiện dụng nhất mà các thầy cô giáo có thể sử dụng. Tuy nhiên, có một điều bất tiện là thường thì các bản trình chiếu được thiết kế từ PowerPoint lại chỉ có thể thể hiện những bài giảng có sẵn mà không thể tương tác qua lại trong khi trình chiếu. Cụ thể là trong khi trình chiếu các slide của PowerPoint thì bất cứ thao tác nào trên bàn phím hoặc con trỏ chuột đều chỉ làm cho một đối tượng hay slide nào đó xuất hiện, do đó không thể viết một đoạn text khi trình chiếu bình thường được.


Tuy nhiên, cách thức sử dụng TextBox trong Coltrol Toolbox lại cho phép người dùng bổ sung thêm văn bản ngay cả khi chương trình đang được trình chiếu. Điều thú vị là tiện ích này luôn có sẵn trong chương trình PowerPoint và để sử dụng nó rất đơn giản và dễ dàng.

Chúng ta có thể bắt đầu ngay ý tưởng này ngay trong quá trình thiết kế bài giảng cũng như bài trình chiếu.Trong chế độ thiết kế slide bình thường, bạn chọn công cụ Control Toolbox.


Nếu chưa có công cụ này trên màn hình, hãy bấm phải lên một thanh công cụ và chọn Control toolbox từ menu ngữ cảnh. Sau đó chọn công cụ Text Box rồi vẽ ra một ô chữ nhật tại nơi cần viết chữ khi trình chiếu như sau:

Tiếp theo, bạn bấm phải tại ô Text Boxvừa tạo, chọn Properties và thiết lập cá thông số sau:

-MultiLine: chọn True (để có thể viết được nhiều dòng).

-ExterKeyBehavior: chọn True (cho phép viết vào đoạn text).

Chỉ với các thao tác đơn giản như thế, chúng ta đã có một bản trình diễn có thể bổ sung văn bản khi trình chiếu. Công việc của bạn lúc này là bấm F5 để thực hiện trình chiếu và xem kết quả.

Tất nhiên, phương pháp này cho phép chúng ta nhập văn bản trong chế độ trình chiếu nhưng lại không thể bổ sung văn bản trong khi đang ở chế độ thiết kế. Văn bảnđược nhập sẽ được lưu lại tự động vào ô TextBox đã tạo. Chỉ với cách thức đơn giản trên, có thể giúp các thầy cô giáo tạo ra các bài giảng bổ sung các bài tập dạng trắc nghiệm đơn giản, hỗ trợ cho bài học thêm phong phú.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2959

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn