Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

XEM NHANH CÂU HỎI: chức năng mới rất đặc biệt và quan trọng trong phần mềm iQB 7.0
11/12/2012

iQB 7.0 xem nhanh câu hỏiBài viết này sẽ giới thiệu một chức năng mới trong phiên bản mới của phần mềm Ngân hàng câu hỏi iQB 7.0 do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành, đó là chức năng XEM NHANH CÂU HỎI. Đây chính là lệnh có nhiệm vụ chính là rà soát lại nội dung câu hỏi đã nhập trong CSDL.


Khi sử dụng phần mềm Ngân hàng câu hỏi, một thắc mắc mà rất nhiều GV và người sử dụng thường hỏi là làm sao có thể kiểm soát và kiểm tra xem các câu hỏi đã nhập vào CSDL là đúng hay sai. Hay nói chính xác hơn nếu người dùng nhập 1 câu hỏi vào ngân hàng thì liệu có cách nào có thể biết được rằng câu hỏi đã nhập này là đúng hay sai.

Trước tiên cần trả lời ngay rằng không có phần mềm nào có thể tự động kiểm tra được một câu hỏi đã nhập là đúng hay sai. Phương pháp duy nhất để kiểm tra là bằng chính mắt quan sát của con người. Cần mở CSDL ra, xem lại từng câu hỏi và kiểm tra bằng mắt thường để biết được đúng hay sai.

Vấn đề là ở chỗ trong một CSDL ngân hàng thường có rất nhiều câu hỏi, vậy làm thể nào có thể kiểm tra các câu hỏi này một cách nhanh nhất?

Vấn đề này đã được đặt ra từ lâu và rất nhiều giáo viên đã gọi điện thoại đến chúng tôi yêu cầu có một chức năng như vậy, làm thể nào để, bằng một cách nhanh nhất, kiểm tra các câu hỏi đã nhập xem là đúng hay sai.

Chức năng Xem nhanh câu hỏi mới được đưa vào từ phiên bản iQB 7.0 nhằm đáp ứng chính nhu cầu đó của người sử dụng.

Lệnh mới này có các tính năng sau:

- Cho phép GV (người sử dụng) xem nhanh và lần lượt các câu hỏi trong CSDL ngân hàng và kiểm tra nhanh xem các câu hỏi đã nhập này là đúng hay sai.

- Việc thể hiện câu hỏi để “xem” này rất thuận tiện sẽ giúp các GV xem rất nhanh và phát hiện ngay ra lỗi nếu có.

- Đặc biệt một Bộ lọc câu hỏi rất mạnh được thiết kế trong phần mềm sẽ giúp các GV có thể điều khiển nhiều tham số khác nhau để đặt các bộ lọc câu hỏi thể hiện một cách thuận tiện nhất có thể.

- Nếu tìm ra lỗi thì phần mềm cho phép người dùng có thể sửa rất nhanh câu hỏi này sao cho nó trở thành đúng.

- Ngoài ra lệnh còn có chức năng in DScác câu hỏi có trong CSDL ra máy in, ra DOC file với nhiều lựa chọn in khác nhau.

Lệnh Xem nhanh câu hỏi được thiết kế thay thế hoặc bổ sung cho lệnh In danh sách câu hỏi trong các phiên bản trước đây, đồng thời là chức năng kiểm tra nhanh câu hỏi chính của phần mềm.

Mô tả giao diện chính của lệnh

Giao diện của lệnh có khuôn dạng như hình dưới đây:


Mô tả sơ bộ màn hình chính của lệnh:

- Khung trái cửa sổ là danh sách các câu hỏi cần kiểm tra. Nút Bộ đặt lọc câu hỏi có ý nghĩa đặt bộ lọc cho danh sách này.

- Khung bên phải hiện nội dung và đáp án của câu hỏi đang chọn trong danh sách. Việc thể hiện nội dung câu hỏi sẽ giúp các GV nhanh chóng phát hiện lỗi của câu hỏi này nếu có. Trong quá trình xem, rà soát nội dung, nếu phát hiện sai chỉ cần nháy nút ở bên dưới sẽ lập tức vào cửa sổ nhập, điều chỉnh nội dung của câu hỏi này. Sau khi sửa nội dung, nhát nút Cập nhật sẽ quay trở lại lệnh này.

- Phía dưới là nút In danh sách câu hỏi là chức năng in nhanh tất cả các câu hỏi hiện có trong danh sách.

Điểm đặc biệt nhất của chức năng này là phần thể hiện nội dung, đáp án câu hỏi được thiết kế sao cho GV dễ dàng nhận biết nhất. Với câu hỏi trắc nghiệm, đáp án thể hiện tại vị trí phía dưới cửa sổ nội dung. Đối với các câu hỏi tự luận, đáp án thể hiện ngay bên trong cửa sổ nội dung như hình dưới đây.

Câu hỏi tự luận: nội dung câu hỏi và đáp án hiện ngay trong khung nội dung.Câu hỏi trắc nghiệm: nội dung câu hỏi hiện đầy đủ trong khung, đáp án hiện phía dưới của khung nội dung.Câu hỏi điền khuyết: nội dung câu hỏi hiện rõ các từ điền khuyết cần điền. Áp dụng cho cả 3 loại câu hỏi điền khuyết: kéo thả, điền từ và chọn từ.Câu hỏi cặp đôi: nội dung câu hỏi và các cặp đôi thông tin hiện chính xác từng cặp ngay trên màn hình.Một trong các tính năng đặc biệt nhất của lệnh Xem nhanh câu hỏiBộ lọc câu hỏi. Bộ lọc câu hỏi có nhiệm vụ lọc bớt các câu hỏi trong CSDL, chỉ thể hiện một lớp các câu hỏi theo ý muốn. Chức năng bộ lọc câu hỏi của lệnh này được thiết kế rất công phu cho phép đặt các lọc rất mạnh như sau:

- Đặt lọc theo chủ đề kiến thức và kỹ năng.

- Đặt lọc theo thuộc tính câu hỏi như lý thuyết/bài tập, câu hỏi ngắn / dài.

- Đặt lọc theo kiểu nội dung câu hỏi: tự luận, trắc nghiệm, điền khuyết, cặp đôi.

- Đặt lọc theo thông tin Media.

- Đặt lọc theo nội dung text search của câu hỏi (ví dụ lọc theo câu hỏi có chứa chữ “cơ học”).

Bộ lọc câu hỏi

Nháy nút sẽ làm xuất hiện giao diện đặt bộ lọc cho DS câu hỏi như sau:


Phạm vi câu hỏi được xác định bởi hai nút Chủ đề kiến thứcKỹ năng.

- Nháy nút để vào cửa sổ chọn chủ đề kiến thức muốn thể hiện câu hỏi.

- Nháy nút để vào cửa sổ chọn kỹ năng câu hỏi.

- Tại vị trí Thuộc tính câu hỏi chọn các thuộc tính câu hỏi muốn thể hiện trong phạm vi đã chọn.

- Tại vị trí Kiểu nội dung chọn các kiểu câu hỏi tương ứng.

- Tại vị trí Thông tin Media chọn Chỉ thể hiện câu hỏi có Media nếu muốn chỉ hiện các câu hỏi có kèm file media.

- Nút Lọc theo nội dung câu hỏi cho phép nhập 1 đoạn Text để tìm câu hỏi chứa nội dung này. Nháy nút vào vị trí này sẽ thấy xuất hiện 1 hộp hội thoại nhỏ cho phép chọn Font và đoạn Text cần tìm. Nhập xong nháy nút Đồng ý.


- Sau khi lựa chọn xong các tiêu chỉ của bộ lọc nháy nút để thiết lập bộ lọc.

Nếu muốn hủy bộ lọc hiện thời, Reset để làm lại từ đầu thì nháy vào nút .

Kết quả của bộ lọc sẽ thể hiện ngay sau khi đóng cửa sổ đặt lọc.

Tóm lại lệnh XEM NHANH CÂU HỎI là một lệnh mới nhưng rất quan trọng và hữu ích đối với giáo viên trong quá trình làm việc với CSDL ngân hàng câu hỏi.

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6877

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn