Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu 4 phần mềm GAMES đặc biệt của Công ty School@net ít người biết
19/09/2013

Trong số các phần mềm Việt Games của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường hiện có, ngoài các phần mềm Việt games nhỏ, công ty còn có 4 phần mềm Games thuộc loại “trung bình”. Các phần mềm này được thiết kế dành riêng cho các GV dùng để tự tạo ra các bộ dữ liệu đầu vào cho các trò chơi này để có thể chủ động trên lớp học của mình. Ít người biết được các tính năng đặc biệt của các phần mềm Games này.


Bài viết này sẽ giới thiệu tóm tắt các chức năng chính của 4 phần mềm Games đặc biệt này.

1. Hangman Pro (bản Hangman chuyên nghiệp)

Hangman là phần mềm đoán từ rất hấp dẫn và đã nổi tiếng khắp thế giới, nhiều trò chơi, game show trên truyền hình đã mô tả các trò chơi này. Trò chơi này có thể được sử dụng trong tất cả các tiết học trên lớp, cho HS vui thư giãn sau các tiết học căng thẳng.

Cách chơi trò chơi đoán từ này như sau: HS nháy chuột lên bảng chữ cái để điền từ.


Phiên bản Pro (chuyên nghiệp của phần mềm này cho phép GV trực tiếp nhập nội dung cần chơi vào các tệp *.wd cho trước và mở ra sử dụng khi cho HS chơi trò chơi này tại lớp học.

Giao diện màn hình nhập dữ liệu đầu vào cho trò chơi tìm từ có dạng như hình sau:


Trong cửa sổ trên nếu chọn kiểu sinh dữ liệu là “Từ tệp Wd” thì có thể nhập trực tiếp một tệp dạng *.wd. Có thể mở 1 tệp Wd bằng nút hoặc tạo mới một tệp Wd bằng cách nháy vào nút . Cửa sổ nhập tệp Wd có dạng như hình dưới đây.


Nhập các từ cần tìm và mô tả ngắn của chúng. Nhập xong nháy nút OK.

Trong cửa sổ nhập dữ liệu nháy nút Chấp nhận.

Như vậy với phần mềm Hangman Pro, các GV có thể chuẩn bị trước nội dung của phần trò chơi tìm từ sẽ thực hiện vào cuối giờ dạy học bằng cách vừa nêu trên. Đó chính là ý nghĩa của phần mềm Hangman, phiên bản Pro dành riêng cho GV.

2. Word Sort Pro (bản Word Sort chuyên nghiệp)

Word – Sort là phần mềm sắp xếp từ cũng rất quen thuộc với nhiều người chúng ta. Cho trước các từ đơn lẻ của một câu, cụm từ thành ngữ. Nhiệm vụ của trò chơi là sắp xếp lại cho chính xác các từ này. Trò chơi này cũng như trò chơi Hangman trên hoàn toàn có thể sử dụng trong các giờ nghỉ giải lao trên lớp học để HS cùng vui thư giãn.

Trên màn hình xuất hiện các từ rời rạc. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp lại các từ này theo một thứ tự đúng. Cách thực hiện là kéo thả các từ này lên khu vực chính giữa màn hình theo một thứ tự đúng.


Tương tự bài trên, phiên bản Pro của phần mềm này cho phép GV có thể nhập đầu vào cho trò chơi này thông qua các tệp dạng Wd.

Giao diện màn hình nhập các tệp này tương tự như hình sau:


Trong cửa sổ trên nếu chọn kiểu sinh dữ liệu là “Từ tệp Wd” thì có thể nhập trực tiếp một tệp dạng *.wd. Có thể mở 1 tệp Wd bằng nút hoặc tạo mới một tệp Wd bằng cách nháy vào nút . Cửa sổ nhập tệp Wd có dạng như hình dưới đây.


Nhập các từ cần tìm và mô tả ngắn của chúng. Nhập xong nháy nút OK.

Trong cửa sổ nhập dữ liệu nháy nút Chấp nhận.

3. Ô chữ Việt

Phần mềm Ô chữ Việt là phần mềm cho phép người chơi thực hiện việc đoán từ trong các Ô chữ truyền thống bao gồm nhiều từ hàng ngang và 1 từ khóa chính hàng dọc.


Phần mềm này tự nó có dạng Pro rồi, cho phép GV trực tiếp nhập sẵn các ô chữ vào một tệp CWD và sau đó trên lớp chỉ việc mở ra cho HS vui chơi ngay ở trên lớp.

Giao diện nhập trực tiếp các ô chữ Việt trong các tệp Cwd có dạng như hình dưới đây:


Nhập xong nhát nút Chấp nhập. Muốn ghi vào tệp *.cwd thì nháy nút Lưu tệp.

4. Ghép chữ

Phần mềm Ghép chữ dành riêng cho GV các trường mầm non, mẫu giáo hướng dẫn các cháu nhỏ thực hành việc ghép chữ theo bảng chữ cái.


Phần mềm này rất thích hợp cho lứa tuổi mầm non mẫu giáo từ 3-6 tuổi.

Phần mềm có 4 dạng làm bài ghép chữ sau:

1. Ghép chữ tạo âm vần.

2. Ghép vần tạo từ.

3. Ghép chữ, vần theo mẫu do GV nhập trực tiếp thông qua các tệp *.letter.

4. Ghép chữ tự do.

Dưới đây là cửa sổ cho phép GV nhập trực tiếp các mẫu ghép chữ trong một tệp *.letter.

Khi nhập xong nháy nút Chấp nhận.

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7287

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn