Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mô hình iQB.net – phiên bản mạng của iQB
06/06/2014

iQB.net là bước phát triển tiếp theo của giải pháp phần mềm quản trị Ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra iQB. iQB.net có thể hiểu đơn giản là phiên bản mạng của iQB.


Bài viết này sẽ mô tả ngắn gọn mô hình làm việc và ý nghĩa của iQB.net.

1. iQB.net vẫn là giải pháp Ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra

Mô hình iQB.net về thực chất vẫn là mô hình quản trị CSDL Ngân hàng câu hỏi và đề kiểm tra như iQB. Điểm khác biệt chỉ là vị trí lưu trữ các ngân hàng câu hỏi mà thôi.

Trong mô hình iQB chuẩn, toàn bộ các CSDL Ngân hàng câu hỏi được lưu trữ Local, trong các máy tính cá nhân. Mỗi Ngân hàng câu hỏi là 1 tệp *.iqb.

iqb net

Trong môi trường iQB.net, tất cả các Ngân hàng câu hỏi sẽ được chuyển lên Internet.

iQB net

Tuy nhiên đối với người dùng thì sẽ không phân biệt được 2 môi trường này vì các ngân hàng câu hỏi vẫn là trong suốt đối với người dùng. Đối với người sử dụng thì các Ngân hàng câu hỏi trong mô hình iQB và iQB.net hoàn toàn như nhau.

2. Tích hợp toàn bộ các CSDL Ngân hàng câu hỏi vào đám mây

Đặc tính khác biệt cơ bản nhất của iQB.net là đã tích hợp toàn bộ tất cả các CSDL Ngân hàng câu hỏi lên Internet thông qua công nghệ đám mây.

Người dùng cần có kết nối Online Internet và sau khi kết nối đến các CSDL Ngân hàng câu hỏi thì có thể khai thác chúng như bình thường.

Sơ đồ của hình ảnh trên mô tả sơ lược mô hình tích hợp CSDL ngân hàng câu hỏi trên iQB.net.

3. Mô hình và quản trị người dùng

Trong mô hình iQB trên Local mỗi CSDL Ngân hàng câu hỏi sẽ có 1 mô hình quản trị người dùng riêng. Nhưng trên iQB.net thì toàn bộ hệ thống các Ngân hàng câu hỏi sẽ được tích hợp trong 1 hệ thống người dùng và quản trị ngươi dùng chung

4. Mô hình khai thác CSDL ngân hàng câu hỏi

Hiện tại toàn bộ các CSDL Ngân hàng câu hỏi đã có sẵn của Công ty School@net đã được đưa lên iQB.net.

Hiện tại kho này có 31 CSDL Ngân hàng câu hỏi sau:

+ Toán 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12.

+ Vật lý 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12.

+ Hóa học  8, 9, 10, 11, 12.

+ Sinh học 9, 10, 11, 12.

+ Anh văn 10, 11, 12.

+ Địa lý 12.

+ Luyện thi THPT + Đại học, Cao đẳng: Lý, Hóa, Sinh Anh.

5. Sản phẩm đầu tiên iQB Moon

iQB Moon 8.0 là phần mềm đầu tiên được thiết kế và xây dựng theo mô hình iQB.net 8.0. Các chức năng chính của phần mềm này:

- iQB Moon 8.0 là phần mềm đầu tiên của hướng phát triển mới iQB.net, hướng phát triển mạng của giải pháp phần mềm quản trị ngân hàng câu hỏi và kiểm tra kiến thức iQB. iQB Moon 8.0 hướng đến người dùng là giáo viên và học sinh đang dạy và học trong các nhà trường phổ thông cấp THCS và THPT.

- iQB Moon 8.0 cho phép người dùng truy cập vào 1 kho CSDL lớn các Ngân hàng câu hỏi kiến thức có sẵn của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường.

- Người dùng được khai thác toàn bộ 31 Ngân hàng câu hỏi môn học trên và được phép thực hiện các tính năng sau:

1. Kiểm tra kiến thức nhanh trực tiếp từ Ngân hàng câu hỏi. Chức năng cho phép người dùng chọn chủ đề kiến thức, chọn số lượng câu hỏi và thời gian làm bài, phần mềm sẽ tự động sinh ngay bài kiểm tra trực tuyến để làm bài.

2. Khởi tạo đề kiểm tra nhanh. Chức năng này cho phép người dùng tạo nhanh 1 đề kiểm tra dạng *.qbt từ DS các Mẫu đề kiểm tra có sẵn trong ngân hàng câu hỏi đang làm việc. Thời gian khởi tạo đề kiểm tra rất nhanh, chỉ một vài giây. Các đề kiểm tra nảy sau đó có thể tiến hành kiểm tra trực tiếp bằng phần mềm.

3. Khởi tạo đề kiểm tra chính thức. Đây là chức năng khởi tạo đề kiểm tra chính thức của các phần mềm iQB, cho phép người dùng khởi tạo các tệp đề kiểm tra *.qbt từ Ngân hàng câu hỏi đang làm việc. Quá trình khởi tạo phải trải qua 6 bước, người dùng có toàn quyền kiểm tra chất lượng đề được khởi tạo. Có rất nhiều lựa chọn phong phú cho lệnh này. Chức năng này hỗ trợ hoàn toàn mô hình Ma trận đề của Bộ GD&DT.

4. Kiểm tra trực tuyến theo các hình thức khác nhau. Phần mềm hỗ trợ cả 5 hình thức kiểm tra trực tiếp (Chính thức; Nhanh; Mở; Công cộng; IQ) theo các đề kiểm tra được khởi tạo.

5. Các chức năng khác liên quan đến đề kiểm tra: xáo trộn câu hỏi, in ấn, xem trước. thay đổi thông số đề kiểm tra.

- Muốn sử dụng iQB Moon 8.0, người dùng cần có 1 tài khoản trên trang CÙNG HỌC. Đăng ký tài khoản này tại địa chỉ http://cunghoc.thnt.vn.

- Phần mềm iQB Moon 8.0 có thể download miễn phí từ kho phần mềm của Công ty School@net. Sau khi tải về, việc cài đặt rất đơn giản.

- Phần mềm yêu cầu có kết nối Internet Online trong suốt quá trình sử dụng. Mỗi lần chạy, phần mềm sẽ yêu cầu đăng nhập vào hệ thống bởi 1 tài khoản (CÙNG HỌC) và sau đó giữ nguyên trạng thái kết nối này cho đến khi đóng phần mềm.

6. Các hướng phát triển tiếp theo

Hiện tại iQB Moon 8.0 chỉ tập trung vào hướng khai thác CSDL. Trong tương lai công ty sẽ tiếp tục phát triển theo các hướng quản trị, cập nhật thông tin và sẽ nhúng trực tiếp các module phần mềm lên trang CÙNG HỌC.

 

 URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7611

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn