Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mô hình Geo Math Page trong bộ phần mềm GeoMath - Bài giảng hình học sắp phát hành.
18/10/2010

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường đang trong giai đoạn hoàn thiện bộ phần mềm Bài giảng Hình học - Geo Math dành cho giáo viên giảng dạy môn Toán Hình học trong nhà trường phổ thông.


Đây sẽ là một bộ phần mềm mới và rất đặc biệt dành cho các giáo viên đang tham gia giảng dạy môn Toán trong các trường THCS, THPT trên toàn quốc. Lần đầu tiên một mô hình bài giảng môn Toán Hình học đã được thiết kế và đưa vào bộ phần mềm này. Điểm rất đặc biệt của mô hình bài giảng Toán mới này là việc cho phép nhúng các hình hình học động vào các trang, bài giảng môn Toán.

Đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế của bộ phần mềm này là khái niệm Bài giảng hình học và được thể hiện thông qua mô hình GeoMath Page của phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngắn gọn về mô hình GeoMath Page này.


1. Mô hình GeoMath Page trong tổng thể khái niệm Bài giảng Hình học

Mô hình một bài giảng của một môn học bất kỳ đều bao gồm một dãy các hoạt động Học và Dạy như mô tả trong hình dưới đây:

Mỗi hoạt động Học và Dạy ở đây được hiểu đơn giản là một hoạt động sư phạm lõi của giáo viên trên lớp học. Có thể đó là một nội dung kiến thức mới, một hoạt động thực hành, thí nghiệm của học sinh, hoặc đơn giản chỉ là một bài kiểm tra đánh giá học sinh.

Trong mô hình Bài giảng của chúng tôi các Hoạt động Học và Dạy (Action) được chia làm 2 loại: Hoạt động đơn (Single Action)Hoạt động phức hợp (Complex Action).

Một Hoạt động phức hợp sẽ bao gồm một dãy các Hoạt động đơn.

Như vậy trong mô hình của chúng tôi các Hoạt động đơn sẽ đóng vai trò là các đơn vị mô phỏng lõi trong các phần mềm mô phỏng kiến thức. Trong bộ phần mềm Bài giảng Hình học - Geo Math Lesson, mỗi hoạt động đơn sẽ được thể hiện trên màn hình bởi một giao diện đặc biệt gọi là GeoMath Page (trang hình học)

Hình ảnh sau đây thể hiện một Geo Math Page trong bộ phần mềm Geo Math.


2. Mô hình GDL - Geometry Data Library

Ngoài khái niệm Geo Math Page, trong bộ phần mềm Bài giảng hình học sắp được phát hành còn có một khái niệm rất quan trọng nữa, đó là khái niệm Thư viện dữ liệu Hình học (Geometry Data Library - GDL).

GDL có thể hiểu đơn giản là một CSDL tập hợp các đối tượng Toán - hình học có thể sử dụng bên trong các GeoMath Page. Các đối tượng hình học này thông thường là một hình ảnh động và có thể nhúng bên trong nội dung bài giảng hình học.

Trong mô hình phần mềm GeoMath, các đối tượng hình học có thể là:

- Một hình ảnh thông thường.

- Một đoạn phim video hoặc âm thanh.

- Một tệp hình học động được tạo bởi một trong các phần mềm hình học động nổi tiếng hiện nay như GeoGebra, Cabri, CAR, Ciderelaa, GeoSketchpad, ...

- Một tệp flash movie.

Có lẽ GDL là mô hình CSDL các đối tượng Toán - Hình học phục vụ công việc giảng dạy của giáo viên lần đầu tiên được thiết kế tại Việt Nam. Hy vọng trong tương lai mô hình này sẽ còn có nhiều phát triển.


3. Mô hình GeoMath Page

Quay trở lại khái niêm GeoMath Page, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét kỹ hơn mô hình này.

Theo thiết kế của chúng tôi, mỗi GeoMath Page sẽ bao gồm một "Page" hay "trang" hình học và một dãy các đối tượng hình học được "nhúng" trong "page" này.

Hình ảnh sau mô tả việc trình diễn một bài giảng hình học bao gồm một GeoMath Page bao gồm một trang nội dung bài giảng nằm giữa màn hình và các đối tượng hình học được nhúng trên trang được thể hiện ở cột bên phải.

Một trong những tính năng chính và cơ bản nhất của bộ phần mềm Bài giảng hình học là cho phép giáo viên tạo ra cho mình các GeoMath Page phục vụ cho công tác giảng dạy môn hình học trên lớp của mình.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=GeoMath&file=article&sid=4675

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn