Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Định hướng phần mềm chính của công ty School@net. Nhóm 4: phần mềm bài giảng hình học GeoMath 6-12 và GeoMath Lesson
03/03/2012

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

GeoMath là định hướng các phần mềm mô phỏng và thiết kế bài giảng điện tử môn Toán dành cho cấp THCS và THPT. Đây là hướng phát triển quan trọng tiếp theo các phần mềm hỗ trợ Học và Dạy Toán Tiểu học.

Một trong các ý tưởng chính của nhóm phần mềm này là khả năng sử dụng lại các tệp hình động nhúng trong tệp bài giảng là các tệp được xây dựng bởi các phần mềm Toán học động nổi tiếng thế giới như GeoGebra, Cabri 3D, C.a.R, Cinderella.GeoGebra

GeoGebra là phần mềm hình học động nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở.

Hình ảnh dưới đây cho ta thấy khi trình diễn các hình ảnh nhúng trong bài giảng, nếu hình ảnh này được vẽ bởi phần mềm GeoGebra thì giáo viên có thể làm được những gì.

Khi "thể hiện" hay "trình diễn" một đối tượng hình học được vẽ bởi phần mềm GeoGebra chúng ta sẽ nhìn thấy thanh công cụ làm việc chính của phần mềm này trên màn hình. Với thanh công cụ này giáo viên có thể thao tác và tương tác trực tiếp trên màn hình, thực hiện các lệnh như cho hình chuyển động, tạo vết cho các đối tượng, vẽ thêm điểm, đường trong quá trình giảng dạy. Điều này đặc biệt có ý nghĩa vì chính thông qua các tương tác đó giáo viên sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức còn học sinh sẽ rất hứng thú khi tiếp thu những kiến thức của bài học.


Cabri 3D

Cabri 3D là phần mềm hình học không gian rất nổi tiếng của công ty CabriLog. Đây là phần mềm có bản quyền, không miễn phí. Tuy nhiên khi nhúng các hình vẽ này vào bài giảng, người dùng sẽ dễ thực hiện các thao tác trên hình trong không gian.

Để xoay và quan sát hình trong không gian, giáo viên chỉ cần nhấn giữ phím phải chuột và rê chuột theo các hướng khác nhau để xoay hình theo các góc khác nhau và quan sát. Đây là chức năng rất mạnh của phần mềm Cabri 3D và tính năng này bảo toàn hoàn toàn trong bộ phần mềm GeoMath.


C.a.R

C.a.R cũng là một phần mềm hình học động rất nổi tiếng trên thế giới. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí với mã nguồn mở.

Khi trình diễn các đối tượng này chúng ta cũng nhìn thấy thanh công cụ chính của phần mềm C.a.R ngay trên màn hình. Giáo viên dễ dàng thực hiện các thao tác dịch chuyển hình, phóng to thu nhỏ, tịnh tiến toàn bộ hình và bổ sung thêm các đối tượng hình học khác vào hình.

Bộ phần mềm chính của định hướng này là bộ 7 phần mềm Geo Math 6-12 và phần mềm Geo Math Lesson.


Bộ các phần mềm GeoMath 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

Bộ 7 phần mềm GeoMath 6-12 có chức năng chính là kiến tạo các bài giảng môn Toán phần Hình học cho các khối lớp từ 6 đến 12.

Trong bộ phần mềm này lần đầu tiên tại Việt Nam đã đưa vào những khái niệm mới, cốt lõi cho mô hình bài giảng điện tử môn Toán THCS-THPT, đó là các khái niệm GeoMath PageCSDL các đối tượng hình học.

GeoMath Page là mô hình một trang bài giảng hình học điện tử hoàn chỉnh trong đó cho phép nhúng các đối tượng hình học tương tác động. Các hình hình học nhúng trên trang có thể được thiết kế bởi các phần mềm toán tương tác động nổi tiếng thế giới như GeoGebra, Cabri 3D, C.a.R, GeoSkechpad.

Geo Data Library - GDL là mô hình CSDL các đối tượng hình học được dùng như một kho dữ liệu dự trữ để nhúng vào các trang nội dung của bài giảng hình học. Trong bộ phần mềm Geo Math 6 - 12 toàn bộ hơn 1500 hình vẽ của sách giáo khoa môn Toán Hình học từ lớp 6 đến lớp 12 đã được vẽ đầy đủ và đưa vào bộ CSDL này.

Toàn bộ 170 bài học theo sách giáo khoa môn Toán phần hình học của các khối lớp từ 6 đến 12 đã được mô phỏng trong phần mềm như các GeoMath Page hoàn chỉnh. Có thể nói đây là một trong những mô hình sách điện tử (ebook) về Toán - Hình học đầu tiên của Việt Nam theo hướng này.

Phần mềmSố lượng hình vẽ đã tạo trong CSDLSố lượng bài giảng đã tạo theo SGK
GeoMath 614322
GeoMath 728329
GeoMath 841041
GeoMath 928331
GeoMath 1011813
GeoMath 1126122
GeoMath 1212813


Phần mềm Geo Math Lesson

Geo Math Lesson là phần mềm mới dành riêng cho việc thiết kế các tệp bài giảng cho môn Toán cấp THCS-THPT hỗ trợ giáo viên trực tiếp giảng dạy trên máy tính. Giáo viên được toàn quyền thiết kế nội dung chi tiết cho mỗi bài giảng của mình. Đây là phần mềm đầu tiên của Việt Nam định huớng cho việc thiết kế các bài giảng môn Toán cấp THCS-THPT.

Tính năng chính quan trọng nhất của phần mềm là khả năng khởi tạo, biên tập và điều chỉnh các tệp bài giảng môn Toán (*.gmath file) dùng cho giáo viên đang giảng dạy môn Toán trong các nhà trường THCS-THPT của Việt Nam.

Đặc tính công nghệ quan trọng nhất của phần mềm là khái niệm GeoMath PageGeo Data Library (GDL). GeoMath Page là công nghệ cho phép nhúng các hình toán học động, được khởi tạo bởi những phần mềm nổi tiếng thế giới như Geogebra, Cabri3D, C.A.R vào bên trong các trang bài giảng, giáo viên có thể sử dụng công nghệ này để trình diễn các tệp hình học động này ngay trong quá trình trình diễn bài giảng mà không cần cài đặt các phần mềm gốc. Geo Data Library - GDL là một CSDL lưu trữ các đối tượng toán học động dùng để nhúng vào các trang bài giảng môn toán của phần mềm. Mỗi CSDL sẽ tương ứng với một ma trận kiến thức bao gồm các chủ đề kiến thức tương ứng với các đối tượng được lưu trữ.

Trong phần mềm GeoMath Lesson 1.5 đã tích hợp sẵn 3 CSDL GDL của các môn Toán THCS, Toán THPT Cơ bảnToán THPT Nâng cao với hơn 2500 hình có sẵn được vẽ theo mẫu của bộ SGK môn Toán tương ứng từ cấp THCS đến THPT do NXB Giáo dục phát hành. Từ các đối tượng có sẵn này, giáo viên sẽ dễ dàng chỉ dùng một thao tác kéo thả là có thể nhúng các hình này vào trang bài giảng của mình.

Hiện tại số lượng các đối tượng có trong các CSDL GDL có trong phần mềm bao gồm:

CSDL Toán THCS: trên 1200 hình.

CSDL Toán THPT Cơ bản: trên 500 hình.

CSDL Toán THPT Nâng cao: trên 500 hình.

Mỗi CSDL GDL trong phần mềm sẽ tương ứng với một ma trận kiến thức môn học tương ứng, đầy đủ toàn bộ các chủ đề môn Toán tương ứng với chương trình: Toán THCS, Toán THPT Cơ bản và Toán THPT nâng cao. Không những vậy giáo viên sẽ có toàn quyền thay đổi, điều chỉnh ma trận kiến thức, do đó toàn bộ các CSDL GDL này sẽ được mở rộng để hỗ trợ cho tất cả các phần kiến thức Toán khác trong chương trình như Số học, Đại số, Giải tích.

Một tính năng rất quan trọng nữa là giáo viên có toàn quyền thay đổi, bổ sung hay xóa các đối tượng trong các CSDL GDL trong phần mềm. Như vậy với tính năng này, giáo viên sẽ chủ động hoàn toàn trong việc kiểm soát thông tin của CSDL các đối tượng Toán học. Trong tương lai chắc chắn các CSDL này sẽ được mở rộng để hỗ trợ toàn bộ kiến thức môn Toán và có thể mở rộng sang các môn học khác nữa.

Mỗi tệp bài giảng điện tử được khởi tạo và lưu trên một tệp *.gmath file. Các tệp *.gmath sau khi được khởi tạo sẽ tồn tại độc lập hoàn toàn với phần mềm Geo Math Lesson (và cả các phần mềm GeoMath 6-12) và có thể được trình diễn bất cứ ở đâu mà không cần có các phần mềm gốc nữa. Chức năng này sẽ cho phép các giáo viên và nhà trường có thể sao chép và phân tán các tệp *.gmath rộng rãi trong phạm vi các nhà trường Việt Nam, thông qua mạng Internet và hệ thống email đến bất cứ đâu. Mô hình các tệp *.gmath trong tương lai sẽ là mô hình các bài giảng điện tử hoàn chỉnh môn Toán trong nhà trường phổ thông.

Mỗi tệp *.gmath sẽ bao gồm một GeoMath Page, trong đó được nhúng không hạn chế các tệp toán học động, các hình hình học động để có thể trình diễn bài giảng ngay trên màn hình. Phần mềm cho phép giáo viên dễ dàng biên soạn nội dung của các trang GeoMath Page này, dễ dàng chọn các tệp toán học động từ các CSDL GDL có sẵn của phần mềm để nhúng vào các bài giảng này. Công việc này được tiến hành một cách rất nhanh chóng và thuận lợi.

Mô hình các tệp *.gmath trên với các trang GeoMath Page và các hình hình học động có thể tương tác chính là mô hình đơn giản của Interactive ebooks - sách điện tử tương tác.

Thêm một tính năng nữa rất mạnh của phần mềm, đó là giáo viên có khả năng nhúng vào trang GeoMath Page của các tệp *.gmath các hình hình học do mình tự thiết kế lấy mà không cần dựa vào các hình có sẵn trong các CSDL GDL. Tính năng này cho phép giáo viên chủ động tối đa trong bài giảng của mình.

Tóm lại phần mềm Geo Math Lesson kết hợp với bộ phần mềm GeoMath 6-12 là những phần mềm đầu tiên nhưng rất hữu ích cho các giáo viên trong việc kiến tạo các bài giảng điện tử môn Toán. Công ty School@net sẽ tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp phát triển các phần mềm này trong tương lai.Danh sách phần mềm thuộc nhóm các phần mềm Bài giảng Hình học

Mã sản phẩmTên sản phẩmĐóng góiĐơn giáMô tả ngắn
GM.01
GM6
Bài giảng Hình học 6
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 6. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 6.
GM.02
GM7
Bài giảng Hình học 7
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 7. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 7.
GM.03
GM8
Bài giảng Hình học 8
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 8. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 8.
GM.04
GM9
Bài giảng Hình học 9
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 9. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 9.
GM.05
GM10
Bài giảng Hình học 10
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 10. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 10.
GM.06
GM11
Bài giảng Hình học 11
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 11. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 11.
GM.07
GM12
Bài giảng Hình học 12
- Đóng gói CDROM 60.000đ / CD Chức năng chính của phần mềm là cho phép người dùng khởi tạo các bài giảng điện tử môn Toán - Hình học lớp 12. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 1 CSDL các đối tượng hình học động theo SGK Toán lớp 12.
GM.08
GML
GeoMathLesson 1.5
- Đóng gói CDROM 95.000đ / CD Phần mềm cho phép khởi tạo các tệp bài giảng môn Toán *.gmath dành cho THCS và THPT. Công nghệ lõi của phần mềm là GeoMath Page và CSDL các đối tượng toán học động GDL. Trong phần mềm đã tích hợp sẵn 3 CSDL các đối tượng hình học cho các chương trình Toán THCS, Toán THPT Cơ bản và Toán THPT nâng cao.
GM.09
GMP
GeoMathPlayer
Download Miễn phí Phần mềm có chức năng trình diễn các bài giảng Toán *.gmath được tạo bởi các phần mềm GeoMath 6-12 và Geo Math Lesson 1.5.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=GeoMath&file=article&sid=6139

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn