Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Các phát triển mới của phần mềm iQB 3.0 - phần II
27/05/2008

Bộ phần mềm iQB - Ngân hàng đề thông minh do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường phát hành phiên bản 2.0 đã được đông đảo các giáo viên và nhà trường đón nhận. Hiện nay công ty School@net đang gấp rút hoàn thiện các nâng cấp và phát triển mới của bộ phần mềm này lên phiên bản tiếp theo 3.0. Hy vọng phiên bản sắp tới sẽ mang lại nhiều tiện ích hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng trên thực tế tại các nhà trường Việt Nam.


Bài viết này mô tả tiếp theo các phát triển mới mang tính đột phá của phần mềm iQB 3.0.

5. Bổ sung khái niệm nhóm câu hỏi trong đề kiểm tra, một thuộc tính rất quan trọng của đề kiểm tra áp dụng phù hợp trên thực tế.

Trong các phiển bản trước đây chưa có khái niệm nhóm câu hỏi trong một đề kiểm tra. Các câu hỏi có vai trò ngang nhau và được xáo trộn tự do trong phạm vi đề kiểm tra này.

Trong phiên bản mới iQB 3.0, khái niệm mới "nhóm câu hỏi" đã được bổ sung trong đề kiểm tra. Trên thực tế khái niệm mới này sẽ có nhiều ứng dụng thực tế. Thật vậy ví dụ các đề kiểm tra Lý, Hóa các câu hỏi hay được chia thành các nhóm như Lý thuyết - Bài tập hay Tự luận - Trắc nghiệm. Đối với các đề kiểm tra ngoại ngữ, việc chia nhóm câu hỏi này còn xảy ra thường xuyên hơn.

Mặc định trong cấu trúc mới của iQB 3.0, mỗi đề kiểm tra chỉ bai gồm 1 nhóm câu hỏi. Người dùng có quyền tạo thêm các nhóm, thay đổi vị trí, thứ tự các nhóm. Khi xáo trộn, phần mềm sẽ chỉ xáo trộn các câu hỏi trong cùng một nhóm.

Dưới đây là màn hình cho phép xem và điều chỉnh thông tin nhóm câu hỏi của đề kiểm tra.

Trong iQB 3.0, mỗi đề kiểm tra được phép tạo tối đa là 10 nhóm câu hỏi.

6. Nâng cấp lệnh xáo trộn câu hỏi của đề kiểm tra để từ một đề gốc sinh ra nhiều đề khác tương đương.

Lệnh trộn câu hỏi của đề kiểm tra trong iQB 3.0 đã được nâng cấp và cải tiến sau:

- Cho phép trộn câu hỏi của tất cả các loại đề kiểm tra: gốc hay chính thức. (Trong các phiên bản trước chỉ cho phép trộn câu hỏi của đề gốc).

- Bổ sung lựa chọn cho phép thực hiện việc xáo trộn các câu hỏi phụ của một câu hỏi dài của đề kiểm tra. (Trong phiên bản trước đây, không thực hiện xáo trộn các câu hỏi phụ).

- Đã hỗ trợ hoàn toàn cho việc xáo trộn các phương án của một câu hỏi trắc nghiệm và tương thích với khái niệm nhóm câu hỏi.

7. Bổ sung tính năng kiểm tra lỗi logic cho câu hỏi của CSDL ngân hàng câu hỏi, tạo điều kiện nhanh chóng tìm ra các câu hỏi mắc lỗi trong quá trình nhập liệu.

Chức năng kiểm tra lỗi logic của câu hỏi trong CSDL được bổ sung hoàn toàn mới trong iQB 3.0. Với chức năng này, người dùng sẽ có thêm một công cụ rất mạnh để tìm kiếm nhanh các câu hỏi có thể mắc lỗi trong quá trình nhập liệu. Các lỗi logic thường gặp khi nhập câu hỏi thường là chưa nhập đủ dữ liệu, chưa có đáp án đúng hoặc quá nhiều đáp án đúng, ....

Nhấn nút Bắt đầu tìm để tiến hành tìm lỗi câu hỏi. Trong trường hợp tìm ra lỗi, phần mềm sẽ thông báo lỗi cụ thể cho từng câu hỏi đã tìm thấy lỗi tương tự như màn hình dưới đây.

8. Bổ sung tính năng Kiểm tra thử, rất bổ ích cho người dùng.

Lệnh Kiểm tra thử sẽ cho phép người dùng tiến hành các kiểm tra kiến thức nhanh mà không cần khởi tạo đề kiểm tra. Trong lệnh Kiểm tra thử, câu hỏi sẽ được lấy tự động từ CSDL ngân hàng câu hỏi.

Cửa sổ lệnh Kiểm tra thử có dạng sau:

Nếu câu hỏi lấy từ DS câu hỏi chính thức, nháy nút Phạm vi kiến thức để chọn các chủ đề kiến thức sẽ lấy câu hỏi.

9. Bổ sung chức năng tạo đề kiểm tra nhanh theo mẫu đề kiểm tra.

Môt mở rộng quan trọng nữa của phiên bản mới iQB 3.0 là chức năng tạo nhanh đề kiểm tra từ mẫu đề kiểm tra có sẵn của CSDL. Lệnh này cho phép người dùng chọn nhanh liên tục nhiều lần sinh đề kiểm tra từ một mẫu có sẵn, chọn sinh liên tục cho đến khi nào ưng ý thì thôi.

Các bước thực hiện lệnh tạo đề kiểm tra nhanh theo mẫu đề như sau:

- Chọn mẫu đề kiểm tra từ danh sách. Nhấn nút Tiếp tục.

- Trong màn hình tiếp theo nhấn nút Khởi tạo để sinh đề kiểm tra. Sau khi sinh xong nhấn nút Xem đề KT để PrintPreview đề này trên màn hình. Nếu việc khởi tạo chưa ưng ý thì nháy lại nút Khởi tạo để phần mềm tiếp tục sinh lại đề kiểm tra.

- Nếu đã ưng ý thì nháy nút Kết thúc để tiến hành ghi ra file đề kiểm tra này và kết thúc quá trình khởi tạo nhanh đề kiểm tra.

10. Bổ sung và nâng cấp lệnh khởi tạo CSDL ngân hàng câu hỏi mới, cho phép tạo CSDL nhanh theo Wizard theo từng môn học và khối lớp.

Lệnh khởi tạo mới CSDL ngân hàng câu hỏi trong iQB 3.0 đã mở rộng cho phép người dùng tạo nhanh các CSDL các môn học khác nhau với bộ dữ liệu Kỹ năng và Phạm vi kiến thức đã nhập sẵn.

Trong iQB 3.0, phần mềm đã tạo sẵn các mẫu CSDL của tất cả các môn học trong nhà trường phổ thông từ lớp 6 đến lớp 12.

Dưới đây là màn hình lệnh khởi tạo CSDL ngân hàng câu hỏi trong phiên bản mới iQB 3.0. Ta sẽ thấy màn hình này gần như giống hệt phiên bản cũ, điểm khác biệt duy nhất là có thêm một chức năng Tự động tạo kỹ năng và chủ đề kiến thức.

Nếu nhập các thông số của CSDL và nháy nút Kết thúc thì quá trình khởi tạo CSDL hoàn toàn như cũ.

Nếu muốn sử dụng tính năng mới hãy nháy nút

Màn hình tiếp theo của lệnh sẽ có dạng sau cho phép trước tiên chọn Kỹ năng Cơ bản choi CSDL.

Nếu nháy chọn vị trí "Khác" thì một cửa sổ nhỏ xuất hiện cho phép nhập trực tiếp 3 kỹ năng mới cho CSDL.

Nhấn nút Tiếp tục để chuyển sang cửa sổ chọn môn học và khối lớp có dạng như hình dưới đây:

Trong cửa sổ trên, chọn môn học, khối lớp và nhập nốt các tham số khác của CSDL. Nháy nút Kết thúc để hoàn thành quá trình khởi tạo CSDL.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=IQB&file=article&sid=2171

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn