Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Chuẩn bị phát hành bộ sản phẩm mới: iQB
26/09/2006

iQB - itelligent Question Bank - Ngân hàng đề thông minh là bộ phần mềm mới sắp được phát hành của Công ty công nghệ tin học nhà trường School@net. Đây là bộ sản phẩm mà công ty đã ấp ủ từ rất lâu. Dự án phần mềm iQB được bắt đầu từ năm 2001 và phải chờ đến 5 năm để có được sản phẩm sắp ra mắt thị trường hôm nay.


Trong tháng 9 năm 2006, chúng tôi sẽ cho ra mắt 2 phần mềm đầu tiên của bộ sản phẩm iQB này, đó là các phần mềm:
1. Phần mềm Ngân hàng đề thông minh, iQB Leo 1.0, phiên bản dành cho nhà trường.
2. Phần mềm Hỗ trợ kiểm tra trực tuyến iTester 1.0.
iQB Leo
là dòng phần mềm chính của bộ sản phẩm iQB. Sản phẩm này nhằm đối tượng chính là các nhà trường từ Tiểu học, THCS, THPT và các trường Cao đẳng, THCN đến các giáo viên có nhu cầu sưu tầm, lưu trữ các ngân hàng dữ liệu câu hỏi để tạo, sinh tự động các đề kiểm tra cho học sinh.
iTester là phần mềm có chức năng chính là thực hiện công việc kiểm tra trực tuyến trên máy tính các đề kiểm tra (TEST) được sinh bởi họ sản phẩm iQB. Trước mắt iTester 1.0 chỉ hỗ trợ các đề kiểm tra trắc nghiệm (tức là các đề kiểm tra trong đó tất cả các câu hỏi đều là trắc nghiệm).
Sau đây là liệt kê ngắn gọn các chức năng chính của phần mềm iQB Leo 1.0 sắp đưa ra thị trường.
1. Cho phép khởi tạo các Ngân hàng câu hỏi (Item Bank) dùng để làm dữ liệu để sinh các đề kiểm tra. Hỗ trợ cả hai dạng câu hỏi là tự luận trắc nghiệm. Mỗi ngân hàng câu hỏi là một tệp có phần mở rộng ngầm định *.iQB.
2. Nội dung thông tin của các câu hỏi hỗ trợ nhập theo tất cả các bộ phông hiện có tại Việt Nam kể cả Unicode.
3. Hỗ trợ việc nhập công thức toán học trực tiếp trong nội dung câu hỏi với sự trợ giúp của phần mềm công cụ Math Type (các nhà trường cần có bản quyền riêng biệt cho công cụ này).


4. Hỗ trợ cho việc chèn ảnh Bitmap trong nội dung câu hỏi.
5. Nội dung câu hỏi có thể cắt, dán qua lại với phần mềm WORD.
6 Hỗ trợ hầu hết các dạng câu hỏi trắc nghiệm, đặc biệt đã chú ý đến các đề thi trắc nghiệm ngoại ngữ tương thích với kỳ thi tuyển sinh đại học môn ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và đào tạo.


7. Mỗi ngân hàng câu hỏi sẽ tương ứng với một ma trận kiến thức đầy đủ được thiết kế theo mô hình cây đáp ứng rất đa dạng tất cả các mô hình kiến thức và môn học trong nhà trường.


8. Phần mềm cho phép khởi tạo các đề kiểm tra theo cả 3 dạng: hoàn toàn tự luận, tự luận xen kẽ trắc nghiệm và hoàn toàn trắc nghiệm.
9. Qui trình khởi tạo đề kiểm tra hết sức chi tiết cho phép giáo viên kiểm soát hoàn toàn quá trình sinh đề đảm bảo tạo ra được các đề kiểm tra (Test) theo ý muốn của giáo viên và nhà trường.
10. Đề kiểm tra sau khi được khởi tạo được lưu trữ trong các tệp nhỏ, gọn dễ dàng vận chuyển, sao chép từ máy tính này đến máy tính khác. Có chế độ mật khẩu bảo vệ thông tin đề kiểm tra.
11. Đề kiểm tra có thể in trực tiếp ra máy in hoặc chuyển sang tệp dạng WORD để các nhà trường có thể điều chỉnh, trình bày lại theo ý muốn.

12. Nếu đề kiểm tra là dạng trắc nghiệm thì phần mềm cho phép kiểm tra trực tiếp trên máy tính theo đề này, kết quả kiểm tra sẽ được tự động lưu trên đĩa dành cho giáo viên tổng hợp và thông báo kết quả làm bài cho học sinh.

13. Chức năng tự động xáo trộn thứ tự câu hỏi và xáo trộn các phương án trả lời sẽ cho phép từ một đề kiểm tra tạo ra rất nhiều các đề kiểm tra tương đương khác.

14. Phần mềm được thiết kế với giao diện hoàn toàn tiếng Việt, cài đặt đơn giản, tài liệu hướng dẫn sử dụng và trợ giúp chi tiết sẽ giúp các nhà trường và giáo viên tối đa trong việc áp dụng phần mềm này trên thực tế.

Phần mềm iTester 1.0 có chức năng thực hiện công việc kiểm tra trực tuyến các đề kiểm tra theo đề đã được sinh ra bởi iQB Leo. Phần mềm này nhỏ, gọn, dự kiến sẽ phát hành miễn phí trên toàn quốc. Các nhà trường cần cài đặt phần mềm này trong các phòng máy tính. Các đề kiểm tra sau khi đã được duyệt, đã có mật khẩu bảo vệ sẽ được giao cho học sinh trong phòng máy tính. Đúng giờ giáo viên cấp mật khẩu cho học sinh và cả lớp sẽ tiến hành làm bài trên máy tính.

Khi nộp bài, máy tự động chấm và kết quả kiểm tra của cả lớp đã có trong máy tính của giáo viên (với điều kiện phòng máy tính kết nối trong mạng LAN).


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=IQB&file=article&sid=455

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn