Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

iQB Cat 5.0 - phần mềm không thể thiếu cho mỗi giáo viên
12/05/2011

Ngày 28/04/2011 Công ty Công nghệ Tin học nhà Trường đã phát hành bộ phần mềm IQB 5.0, trong đó phải kể đến là phần mềm iQB Cat 5.0, một phần mềm không thể thiếu, dành cho giáo viên các cấp, từ mầm non đến các trường cao đẳng, đại học. Hãy sử dụng phần mềm này để quản lý câu hỏi, tạo đề kiểm tra, xáo trộn đề kiểm tra … một cách hiệu quả nhất, nhanh nhất.


Thông thường, giáo viên vẫn sử dụng những trang giấy để lưu các câu hỏi. Khi có máy tính thì giáo viên sử dụng những file Word, … để lưu các câu hỏi này. Tuy nhiên, với những phương pháp lưu trữ như trên, giáo viên vẫn phải làm rất nhiều công đoạn thủ công khi tạo - chỉnh sửa một đề kiểm tra, xáo trộn một đề kiểm tra, chấm bài kiểm tra …

Với phần mềm iQB Cat 5.0, giáo viên có thể dễ dàng thực hiện những công việc, thao tác trên mà không tốn nhiều thời gian, công sức và còn nhiều hơn thế nữa.

1. Quản lý câu hỏi theo bài học, chương

- Với IQB Cat 5.0, câu hỏi đưa vào được phân chia theo mục lục, giống như trong sách giáo khoa, giúp giáo viên dễ dàng quản lý câu hỏi, khi giáo viên lựa chọn tạo ngân hàng câu hỏi theo templete có sẵn trong phần mềm:Nếu không muốn sử dụng những templete này, giáo viên có thể tạo một ngân hàng câu hỏi mới, và nhập chủ đề kiến thức theo ý của mình.

2. Loại câu hỏi đưa vào phần mềm rất đa dạng

Có thể là câu trắc nghiệm, tự luận, câu điền vào chỗ trống, câu hỏi ngắn, câu hỏi dài (câu hỏi gồm một đoạn văn bản (câu hỏi tiếng Anh) và nhiều câu hỏi nhỏ) …

3. Chuyển câu hỏi trực tiếp từ file *.doc vào ngân hàng câu hỏi của phần mềm

Giáo viên có thể sử dụng những file Word chứa câu hỏi đã có sẵn, để chuyển nhập trực tiếp những câu hỏi đó vào ngân hàng câu hỏi của IQB 5.0, chỉ bằng những thao tác rất đơn giản. Khi đã mở phần mềm, ta vào Công cụ Chuyển nhập câu hỏi từ DOC file, màn hình dưới đây được hiện ra:Chọn file *.doc chứa câu hỏi cần chuyển vào ngân hàng, lựa chọn loại câu hỏi, phạm vi kiến thức các câu hỏi sẽ được chuyển vào (lựa chọn bài, chương của câu hỏi), và cuối cùng nhấn chuyển nhập phía cuối form, đợi một lát cho phần mềm tự chạy, vậy là công việc đã hoàn thành.

Giáo viên cũng có thể nhập trực tiếp câu hỏi bằng phần mềm IQB Cat 5.0, hoặc lựa chọn nhập trực tiếp từ Text Editor (giao diện nhập này gần giống với giao diện của MS Word nên giáo viên có thể sử dụng dễ dàng).

4. Tạo đề kiểm tra chỉ qua 6 bước đơn giản

- Sau khi đã có một ngân hàng câu hỏi, các câu hỏi được phân theo bài, chương (chủ đề kiến thức) rõ ràng, lúc này ta sẽ dễ dàng tạo được các đề kiểm tra tùy ý, 10 phút, 15 phút, 45 phút… chỉ qua 6 đơn giản.

Lựa chọn Khởi tạo đề kiểm tra:Lựa chọn tạo đề theo:

- Mẫu đề kiểm tra: những mẫu đề kiểm tra đã được nhập sẵn số lượng câu hỏi, loại đề kiểm tra 15 phút, 45 phút…, chủ đề kiến thức… giáo viên không cần thực hiện lại những thao tác lựa chọn này nữa.- Tỷ lệ phạm vi kiến thức: ta sẽ lựa chọn tỷ lệ % câu hỏi trong các bài, chương

- Sơ đồ Test: câu hỏi của đề kiểm tra được liệt kê theo một sơ đồ

Tiếp tục thực hiện một số thao tác đơn giản qua 5 bước tiếp theo, như lựa chọn thời gian làm bài, kiểu in đề kiểm tra… là ta đã có một đề kiểm tra như mong muốn.

5. Chỉnh sửa đề kiểm tra dễ dàng

Đã có được một đề kiểm tra, nếu chưa ưng ý, chúng ta vẫn có thể sửa đổi toàn bộ các thông tin của đề kiểm tra như thời gian làm bài, tạo nhóm câu hỏi trong đề, thay đổi tiêu đề… ta cũng có thể thêm, sửa xóa câu hỏi của đề, bằng cách vào Điều chỉnh chi tiết đề kiểm tra.6. Xáo trộn các các đáp án trong một câu, các câu hỏi trong một đề kiểm tra rất dễ dàng

- Với một đề kiểm tra hoàn chỉnh, ta có thể xáo trộn đề này thành bao nhiêu đề tùy ý, các câu hỏi trong đề vẫn giữ nguyên nhưng thứ tự câu hỏi, thứ tự đáp án trong câu hỏi đều bị xáo trộn.

- Lựa chọn Khởi tạo và trộn câu hỏi đề kiểm tra, kích chọn một số thông tin cần thiết, nhấn Bắt đầu, đợi một lát là ta đã có số lượng đề cần thiết.7. Học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến - số lượng không hạn chế

Thày cô có thể sử dụng ngay những đề kiểm tra được tạo bằng phần mềm IQB Cat 5.0 để cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến, số lượng học sinh không giới hạn, điều kiện: tất cả các máy được nối mạng LAN, được cài đặt phần mềm iTester Pro miễn phí (http://www.vnschool.net/modules.php?name=News&file=article&sid=5280).

8. Giáo viên không phải chấm bài khi cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến

Sau khi làm bài xong và nộp bài thì học sinh sẽ biết được ngay điểm chính xác của mình, thông qua việc chấm bài tự động của phần mềm.

Giáo viên không phải chấm bài mà còn có thể xem kết quả của toàn bộ học sinh khi mở log file ra, vì phần mềm đã chấm trực tiếp, chính xác khi học sinh làm bài xong và lựa chọn nộp bài.Hãy sắm cho mình một phần mềm IQB Cat 5.0 để quản lý câu hỏi tốt hơn, làm việc với đề kiểm tra tốt hơn.

Chúc thày cô giáo luôn công tác tốt.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=IQB&file=article&sid=5315

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn