Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Vì sao cần và nên dùng iTester Pro thay thế cho iTester cũ?
15/03/2007

Phan Thanh Huy, công ty công nghệ Tin học Nhà trường.

Bạn đã từng dùng iTester 1.0 ?

Nếu bạn đã từng dùng iTester 1.0 chắc hẳn các bạn đã biết các chức năng của nó và ứng dụng như thế nào. Ở đây tôi xin nói lại sơ qua về cách dùng iTester 1.0 trên thực tiễn thông qua mô hình sơ đồ khối:


Chúng ta đã có một ngân hàng câu hỏi được cập nhật từ trước thông qua phần mềm iQBLeo 1.0 (intelligent Question Bank Leopard Edition). Dùng iQBLeo để sinh ngẫu nhiên một hay nhiều đề thi dựa trên ngân hàng câu hỏi hiện có, đảm bảo các đề thi được sinh ra ngẫu nhiên và khác nhau từng đôi một. Đề thi này có thể được in ra giấy chi thí sinh làm trực tiếp, đây là cách cũ vẫn làm.

Cách thứ 2 là dùng đề thi này để sử dụng cho việc kiểm tra trực tuyến trên mạng LAN (mạng cục bộ). Lúc này chúng ta dùng phần mềm iTester 1.0 được cài đặt sẵn trên các máy trạm, mở đề thi được chia sẻ trên một máy server kết quả thí sinh làm bài được biết ngay sau khi thí sinh kết thúc bài làm của mình và chỉ sau khi kết thúc kì thi 5 phút, giáo viên coi thi đã có thể tổng hợp được kết quả thi của các thí sinh. Việc kiểm tra trực tuyến làm giảm được phần nào tình trạng gian lận trong thi cử của các thí sinh và không mất quá nhiều thời gian, tài chính cũng như nhân lực để thực hiện một lần thi bởi đề thi được sinh ngẫu nhiên và thông tin về đề thi được an toàn cho đến khi thí sinh làm bài. Nhược điểm trong iTester 1.0 là các máy sử dụng một đề thi thì thứ tự xuất hiện câu hỏi và đáp án trên các máy sẽ giống nhau. Như vậy nếu hai học sinh ngồi cạnh nhau và dùng iTester 1.0 để làm bài thi họ có thể nhìn bài của nhau và hỏi nhau rất dễ dàng!

Điểm mới trong iTester Pro 1.0

Với iTester Pro 1.0 chúng ta sẽ có hai lựa chọn để sinh đề thi ngẫu nhiên. iQBLeo 1.0 hoặc iQBCat 1.0, với iQBCat 1.0 chức năng sẽ được rút gọn hơn so với iQBLeo để phiên bản này có thể dùng cho các giáo viên tự thành lập ngân hàng câu hỏi của mình và có thể tự mình tổ chức một kì kiểm tra mà không tốn quá nhiều tài chính để có được nó. Khi đề được sinh ngẫu nhiên thông qua iQBLeo hoặc iQBCat, vẫn với mô hình thi trực tuyến trên LAN nhưng việc sử dụng một đề thi cũng có thể làm giáo viên coi thi yên tâm bởi khi thí sinh mở đề thi bằng iTester Pro 1.0, thứ tự các câu hỏi và đáp án của từng câu hỏi đã được trộn một cách ngẫu nhiên để thay đổi vị trí thứ tự. Như vậy đảm bảo 2, 3 hoặc 4 thí sinh dùng máy cạnh nhau đề thi vẫn khác nhau mặc dù đang sử dụng chung một đề thi gốc và vì thế vẫn đánh giá được xác thực khả năng giữa các thí sinh bởi không có sự chênh lệch về mức độ đề thi, làm giảm tối thiểu sự gian lận trong khi làm bài, tránh tình trạng trao đổi bài thi.

Mô hình sau miêu tả sơ đồ làm bài thi bằng phần mềm iTester Pro 1.0.

Sự tương thích giữa iQBLeo 1.0, iQBCat 1.0, iTester 1.0, iTester Pro 1.0

Giữa iQBLeo 1.0, iQBCat 1.0

Cơ sở dữ liệu của iQBLeo và iQBCat hoàn toàn có thể dùng chung và iQBLeo hoàn toàn có thể hiểu và dùng được cơ sở dữ liệu của iQBCat cũng như iQBCat hoàn toàn có thể dùng được cơ sở dữ liệu của iQBleo. Dữ liệu của iQBCat có thể chuyển sang dữ liệu của iQBLeo (import data) bằng cách dùng chức năng import database của iQBLeo.

Đề thi được tạo ra từ iQBLeo và iQBCat thì sao?

Đề thi được tạo ra từ iQBLeo và iQBCat hoàn toàn có thể dùng cho iTester 1.0 và iTester Pro 1.0. Như vậy với người dùng đang sử dụng iTester 1.0 và iQBLeo có thể yên tâm thay thế bằng iTester Pro 1.0 để dùng mà không cần bận tâm tới mình đang dùng iQBLeo hay iQBCat để tạo đề thi.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=IQB&file=article&sid=770

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn