Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Hướng dẫn giảng dạy phép nhân hai số thập phân bằng Learning & Teaching Math
13/05/2006

Trong chương trình Toán lớp 5, phép nhân hai số thập phân là một phép tính khó. Các em học sinh thường hay bị nhầm lẫn và gặp khó khăn trong quá trình tính toán. Để giúp giáo viên hướng dẫn giảng dạy dạng bài toán trên, phần mềm Learning & Teaching Math sẽ là một công cụ thực sự hữu ích. Phần mềm không những mô phỏng được chi tiết cách thực hiện phép tính mà còn tạo ra một môi trường học tập tích cực, chủ động cho học sinh; giúp giáo viên truyền đạt kiến thức cho học sinh dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.


Với màn hình học phép nhân dưới đây, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh thực hiện phép nhân hai số thập phân theo cột.Màn hình máy tính sẽ hiện ra phép nhân hai số thập phân theo đúng quy tắc nhân được hướng dẫn trong sách giáo khoa. Đầu tiên là nhân theo cột với hai số tự nhiên, sau đó đếm xem trong phần thập phân của cả hai thừa số có bao nhiêu chữ số rồi dùng dấu phẩy tách ra ở tích bấy nhiêu chữ số kể từ phải sang trái.Ví dụ như thực hiện phép nhân 90,88 * 9,7 = ?

- Đặt tính rồi làm phép nhân như 9088 * 97, ta được kết quả là 881536

- Hai thừa số có tất cả 3 chữ số ở phần thập phân, ta dùng dấu phẩy tách ở tích 3 chữ số kể từ phải sang trái, ta được kết quả cuối cùng là 881,536Ban đầu, con trỏ mặc định đặt tại vị trí hàng đơn vị, sau mỗi lần điền một giá trị, con trỏ tự động chuyển đến vị trí cần thực hiện tiếp theo. Như vậy giáo viên có thể từng bước hướng dẫn học sinh làm bài, giúp học sinh hình thành cách nhân hai số thập phân theo hàng dọc nhanh nhất, trực quan nhất.Một phương pháp thực hiện phép nhân 2 số thập phân khác là nhân theo hàng ngang. Cách nhân này giáo viên có thể cho học sinh làm khi các em đã thành thạo qui tắc nhân theo hàng dọc. Dưới đây là một màn hình minh hoạ cho phép nhân này.Màn hình trên như một đầu bài giáo viên đưa ra cho học sinh. Khi đó học sinh có thể tự làm ra giấy và cho học sinh đọc kết quả, giáo viên kiểm tra kết quả bằng cách kích chọn nút .

Ngoài ra, một chức năng rất hay của phần mềm là cho phép giáo viên có thể nhập dữ liệu đầu vào theo ý muốn, giúp giáo viên có nhiều bài giảng sinh động.Qua những miêu tả tóm tắt trên đây, các thầy cô đã thấy được những tiện ích của phần mềm Learning & Teaching Math và hi vọng phần mềm sẽ được sử dụng như một công cụ để đổi mới phương pháp giảng dạy trong các nhà trường.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=LearningMath&file=article&sid=257

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn