Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5: Bộ phần mềm không thể thiếu của mỗi giáo viên, mỗi nhà trường và mỗi gia đình học sinh (phần III)
31/10/2008

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường sắp ra mắt Bộ phần mềm DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 dành riêng cho giáo viên và phụ huynh học sinh dùng để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh học tập môn Toán bậc Tiểu học. Đây là bộ phần mềm rất đặc biệt và chúng tôi tin tưởng rằng nó sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu của đa số các giáo viên bậc Tiểu học, các nhà trường và cha mẹ học sinh.


4. Phần mềm tự động sinh các bộ dữ liệu hỗ trợ việc học, ôn luyện, làm bài tập và ra đề kiểm tra cho học sinh

Một trong những tính năng rất đặc biệt của phần mềm DẠY TOÁN là tất cả các chủ đề kiến thức được mô phỏng trên máy tính đều có khả năng tự động sinh dữ liệu chính xác tương thích hoàn toàn với chủ đề đang thực hiện.

Chúng ta hãy xét một vi dụ sau:

- Thực hiện chạy phần mềm DẠY TOÁN 3, vào chức năng Học Dạy theo chủ đề.

- Chọn chủ đề lớn Cấu tạo, phân tích số, 4 phép toán bằng cách nháy vào biểu tượng sau:

 

- Cửa sổ các chủ đề kiến thức tương ứng xuất hiện.

 

- Bây giờ chúng ta sẽ chọn tiếp một chủ đề lõi đã được mô phỏng trong phần mềm. Việc chọn chủ đề lõi có thể được tiến hành chọn theo 3 mức:

+ Nháy chuột chọn Chủ đề lớn: Nhân số có 4 chữ số với số có 1 chữ số. (Mức 1).

+ Chọn tiếp: Nhân số có 4 chữ số với số có 1 chữ số, có nhớ. (Mức 2).

+ Chọn tiếp: Nhân số có 4 chữ số với số có 1 chữ số, có nhớ 1 lần, hàng đơn vị. (Mức 3).

Cửa sổ thực hiện ôn luyện phép nhân theo hàng dọc xuất hiện có dạng như hình dưới đây. Mọi số liệu được sinh ra từ bài học này (do phần mềm tự động sinh) đều tương thích hoàn toàn với chủ đề kiến thức lõi mà ta đã chọn, đó là Nhân số có 4 chữ số với số có 1 chữ số, có nhớ 1 lần, ở hàng đơn vị.

 

Trong cửa sổ này nháy nút  sẽ tự động sinh ra một bộ dữ liệu mới thể hiện trên màn hình.

Tính năng tự động sinh các bộ dữ liệu chính xác theo chủ đề kiến thức có rất nhiều ý nghĩa quan trọng sau:

- Học sinh có thể thực hiện việc ôn luyện kiến thức theo đúng chủ đề đã chọn không sợ bị lệch ra khỏi bài đang học.

- Giáo viên có thể sử dụng nhanh chóng các bộ dữ liệu này để minh họa bài giảng, không phải mất công tìm kiếm dữ liệu bằng tay.

- Giáo viên nhanh chóng tạo ra các bộ dữ liệu dùng cho các đề kiểm tra của mình.

Trong bộ phần mềm DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 đã thiết kế hơn 2500 thuật toán sinh dữ liệu tự động như vậy. Toàn bộ các dạng và chủ đề kiến thức chính của chương trình môn Toán bậc Tiểu học đã được thiết kế kèm theo bộ sinh dữ liệu tự động như vậy.

5. Giáo viên chủ động nhập dữ liệu và sử dụng phần mềm như một phần của bài giảng điện tử của mình

Bên cạnh tính năng tự động sinh các bộ dữ liệu chính xác theo chủ đề kiến thức, bộ phần mềm DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5còn có thêm một tính năng rất độc đáo nữa là cho phép giáo viên nhập trực tiếp dữ liệu trên màn hình phục vụ việc minh họa giảng dạy của mình.

Tính năng độc đáo này được thiết kế dành riêng cho giáo viên dùng để hỗ trợ trực tiếp trong khi giảng dạy và hướng dẫn ôn luyện trên lớp. Chức năng này cũng có thể dành cho cha mẹ học sinh hướng dẫn con học tập tại gia đình.

Trong mọi cửa sổ ôn luyện toán chúng ta sẽ đều nhìn thấy biểu tượng phía dưới tại hàng các nút lệnh. Đó chính là nút lệnh cho phép giáo viên (người dùng) nhập trực tiếp dữ liệu vào mô phỏng trên màn hình.

Ví dụ đối với phép nhân 2 số theo hàng dọc, người dùng có có thể nhập trực tiếp 2 số theo màn hình nhập dữ liệu sau:

 

Nhấn nút Chấp nhận để thoát khỏi màn hình nhập liệu. Cửa sổ phép nhân sẽ hiện ra phép toán đúng theo bộ dữ liệu đã nhập.

 

Như vậy với chức năng cho phép nhập trực tiếp dữ liệu, giáo viên có thể hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng phần mềm trong công việc hỗ trợ giảng dạy.

Chú ý rằng tùy thuộc vào kiến thức cụ thể được mô phỏng việc nhập dữ liệu trực tiếp từ bàn phím có thể đơn giản nhưng cũng có thể rất phức tạp. Giáo viên cần tìm hiểu kỹ mô hình kiến thức được mô phỏng trong phần mềm để hiểu kỹ cách thức và qui trình nhập dữ liệu.

Ví dụ sau cho ta thấy qui trình nhập trực tiếp dữ liệu cho mô hình bài toán: Giải toán có lời văn bằng hai phép tính.

Bài toán giải bằng hai phép tính như sau: Cho trước giá trị X, yêu cầu tìm tiếp giá trị Y và sau đó tính X+Y. Giá trị Y có thể tính từ X bằng một trong các phép toán +, -, x, :.

Nội dung của bài toán được mô tả bằng lời văn được lưu trong một CSDL có sẵn của phần mềm. Chỉ có các giá trị X, Y là do phần mềm tự động sinh, do đó, sẽ cho phép giáo viên nhập trực tiếp.

Màn hình sau thể hiện cách nhập trực tiếp dữ liệu cho bài toán mô phỏng Giải toán bằng hai phép tính.

 

Sau khi nhập xong dữ liệu, màn hình giải toán như hình dưới đây.

 

 

Trong bộ phần mềm DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 tất cả các dạng toán mô phỏng đều có chức năng cho phép giáo viên nhập trực tiếp dữ liệu.

Chú ý rằng trong bộ phần mềm HỌC TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 trước đây dành cho học sinh nên không có tính năng này.

6. Kết hợp với phần mềm HỌC TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 đã có, phần mềm mới DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 sẽ tạo thành một bộ sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh hỗ trợ việc học, dạy môn Toán cho các nhà trường và học sinh bậc tiểu học

Như vậy với sự ra đời của bộ phần mềm DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5, các nhà trường, giáo viên và học sinh, các gia đình đã có một bộ phần mềm đầy đủ nhất dùng để học tập, ôn luyện và hỗ trợ giảng dạy môn Toán trong nhà trường Tiểu học. Kết hợp cùng với bộ phần mềm HỌC TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 đã phát hành trước đây, chúng ta đã có trọn bộ phần mềm dùng cho cả HỌC SINH, GIÁO VIÊN và CHA MẸ HỌC SINH, dùng tại NHÀ TRƯỜNG và GIA ĐÌNH.

Đặc điểm quan trọng nhất của bộ phần mềm này là tính nhất quán, tính hệ thống, bao phủ toàn bộ chương trình môn Toán bậc Tiểu học, phủ kín tất cả các dạng toán, tấy cả các chủ đề kiến thức và tất cả các bài học trên lớp theo sách giáo khoa môn Toán bậc Tiểu học.

 

Bộ phần mềm HỌC TOÁN 1, 2, 3, 4, 5DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5 là bộ phần mềm mô phỏng học tập lớn nhất của Việt Nam và là món quà của công ty Công nghệ Tin học Nhà trường gửi đến toàn thể các nhà trường và giáo viên các trường Tiểu học nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Các bài viết khác:

DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5: Bộ phần mềm không thể thiếu của mỗi giáo viên, mỗi nhà trường và mỗi gia đình học sinh (phần I)

DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5: Bộ phần mềm không thể thiếu của mỗi giáo viên, mỗi nhà trường và mỗi gia đình học sinh (phần II)

DẠY TOÁN 1, 2, 3, 4, 5: Bộ phần mềm không thể thiếu của mỗi giáo viên, mỗi nhà trường và mỗi gia đình học sinh (phần III)URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=LearningMath&file=article&sid=2600

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn