Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Euklides - Phần mềm vẽ hình học động miễn phí
17/05/2006

Trong nhà trường phổ thông của Việt Nam chúng ta thời gian gần đây đã có nhiều giáo viên làm quen với các phần mềm hình học động (dynamic geometry). Các phần mềm này đều là các công cụ cho phép vẽ các hình hình học (phẳng hoặc không gian) chính xác. Hơn thế nữa, với khả năng vẽ được các vết chuyển động của đối tượng trên màn hình, các hình vẽ này tạo ra được các công cụ rất trực quan giúp cho học sinh và giáo viên trong việc học và giảng dạy của mình.
Tại Việt Nam, đã từ lâu, hai phần mềm dạng hình học động đã rất quen thuộc với nhiều giáo viên và nhà trường. Đó là phần mềm Geometry Sketchpad của công ty Keypress (Mỹ) và phần mềm Cabri Geometry của công ty Cabrilog (Pháp). Các phần mềm này đã được phổ biến tại Việt Nam từ hàng chục năm nay và đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho nhiều giáo viên. Tuy nhiên ít ai hiểu được các phần mềm này đều là các phần mềm có bản quyền. Nghĩa là muốn sử dụng chúng một cách hợp pháp, người dùng phải mua chúng. Việc nhiều nhà trường chúng ta đang sử dụng các phần mềm này đều là đang vi phạm bản quyền phần mềm do nhà nước Việt Nam đã ký với các nước khác.
Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho các thày cố giáo một phần mềm hình học khá hay, hoàn toàn tương tự như hai phần mềm đã nêu trên, nhưng nó có một đặc thù hết sức thú vị: đó là phần mềm miễn phí. Phần mềm mà chúng tôi muốn giới thiệu có tên là Euklides


Website chính thức của công ty phát triển phần mềm này là:
http://www.euklides.hu/eng/euklides.htm
Phần mềm này do hai tác giả, một là giáo viên trung học (László István, email: laszloistvan@freemail.hu), một là kỹ sư tin học (Simon Péter, email: simonp@freemail.hu) người Hungary thiết kế.


Hình ảnh trang chủ của phần mềm Euklides.Phiên bản 2.0 của phần mềm này đã được các tác giả phát hành miễn phí cho mọi đối tượng. Bạn có thể tải phần mềm này về tại địa chỉ:
http://euklides.hypermart.net/download/euk20eng.exe
Phần mềm khá nhỏ, gọn, dễ cài đặt.


Màn hình chính phần mềm EuklidesPhần mềm Euklides có gần đầy đủ các chức năng mà các phần mềm Cabri Geometry và Geometry Sketchpad đang hiện có. Thậm chí phần mềm này có một số chức năng khá mạnh, ví dụ như khả năng vẽ các đường Ellipse, Parabol và Hyberbol rất đa dạng, khả năng tạo ra các lớp đối tượng vẽ, khả năng vẽ lại từng bước của hình.Tuy vậy so với hai phần mềm Hình học đã nói ở trên, phần mềm Euklides có một vài nhược điểm nhỏ, cụ thể là các tác giả đã có một số quan điểm hơi cứng trong khi thiết kế các công cụ của phần mềm, do vậy một số đối tượng chính của hình học như đoạn, đường thẳng, vòng tròn, cung tròn sẽ được vẽ với nhiều bước hơn so với các phần mềm Hình học khác. Trong Euklides, các đối tượng là ĐIỂM phải được khởi tạo riêng biệt và khởi tạo trước khi các đối tượng liên kết khác được khởi tạo.
Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, phần mềm này hoàn toàn tốt và có khả năng tạo ra các hình hình học không khác gì Cabri hoặc Geometry Sketchpad mang lại.
Bên cạnh đó đặc điểm miễn phí làm cho phần mềm này càng trở nên nổi bật và hấp dẫn đối với các nhà trường của Việt Nam.
Hy vọng rằng các giáo viên chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều ích lợi từ việc khai thác phần mềm này trong công việc giảng dạy của mình.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=258

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn