Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

GraphPlotter – phần mềm vẽ các đồ thị toán học
31/10/2008

Thày cô và các bạn học sinh thân mến, việc vẽ các đồ thị toán học không phải là đơn giản. Đặc biệt là những hàm số phức tạp trong chương trình toán Đại số lớp 12, như các hàm phân thức bậc nhất, bậc 2, bậc 3…. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu một phần mềm cho phép hiển thị tất cả các loại đồ thị, từ đơn giản đến phức tạp, các hàm phân thức, logarit, các hàm lượng giác,… đó là phần mềm GraphPlotter. Phần mềm còn cho phép hiển thị nhiều đồ thị cùng một lúc với các màu sắc khác nhau. Có thể download phần mềm tại đây.


Dưới đây là giao diện chính của phần mềm:


Với phần mềm này, thày cô và các bạn học sinh có thể quan sát dạng của đồ thị, copy/paste đồ thị vào bài giảng, bài học, chia sẻ file ảnh đồ thị một hàm số với bạn bè, đồng nghiệp,…

Phần mềm có hai giao diện riêng biệt, một giao diện cho phép chúng ta nhập các thông số của đồ thị Graph Plotter, một giao diện để hiển thị các đồ thị hàm số này Graph.

Với giao diện Graph Plotter, chúng ta có thể nhập hàm cần hiển thị vào ô trống phía dưới tiêu đề Enter Expression. Danh sách các hàm cần hiển thị được nhìn thấy rõ ràng trong ô Expressions to plot. Để bổ sung hàm vào danh sách các hàm số cần hiển thị, sau khi nhập hàm số vào ô Enter Expression, nhấn nút , hàm tự động được chuyển vào ô Expressions to plot. Nút cho phép xóa toàn bộ các hàm có trong danh sách các hàm cần hiển thị, nút cho phép xóa một hàm khỏi danh sách các hàm cần hiển thị.

Các thông tin lựa chọn:


Để hiển thị hàm, việc còn lại là nhấn nút , tất cả các hàm sẽ được hiển thị trong giao diện Graph.

Trong Graph, đồ thị các hàm số được thể hiện rõ ràng tại phần chính giữa, tọa độ của các trục cũng được hiển thị, có thể di chuyển các trục bằng các mũi tên

Menu:

Nút đầu tiên trong thanh menu cho phép lưu đồ thị dưới dạng ảnh với đuôi .bmp, nút thứ 2 cho phép copy đồ thị vào bộ nhớ đệm, sau đó có thể paste vào đâu đó như trình soạn thảo thảo MS Word, OpenOffice.org Write,… Các nút tiếp theo cho phép tăng hoặc giảm các trục tọa độ, hiển thị đồ thị dưới dạng lưới, hiển thị phương trình đồ thị,…

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung rất nhiều hàm số vào trong Graph Plotter, nhưng có thể chỉ cho hiển thị một hoặc nhiều hàm một lúc, bằng cách muốn hiển thị hàm nào thì đánh dấu tích vào hàm đó danh sách các hàm phía dưới thanh menu.

Sau khi đã tích chọn, nhấn nút để hiện thị các hàm, chỉ có những hàm được tích chọn hiển thị trên đồ thị.

Đặc biệt, trong khung hiển thị hàm, di chuyển chuột đến vị trí nào, tọa độ của nó được hiển thị phía dưới cùng của màn hình, ví dụ: tọa độ tại vị trí chuột đang trỏ là (1,0). Như vậy, ta có thể biết được tọa độ của bất kỳ điểm nào trên đồ thị.

Vậy, với phần mềm GraphPlotter này, để có được đồ thị của một hàm số, chúng ta chỉ cần thực hiện rất ít các thao tác. Hãy cùng vẽ đồ thị một hàm số để hiểu hơn về phần mềm.

Ví dụ, ta cần hiển thị đồ thị hàm số:

Khi đó, trong GraphPlotterta chỉ cần nhập hàm (x2+x-2)/(x+3) vào ô trống Enter Expression, sau đó nhấn Add, hàm này đã được bổ sung vào danh sách Expressions to plot.

Điều chỉnh các trục X, Y và các thông số khác như dưới đây:

Nhấn nút , ta thu được đồ thị hàm số như dưới trong Graph:


Để bổ sung thêm một hàm, ví dụ hàm , trong màn hình GraphPlotter nhập sin(x-pi/2). Để nguyên các thông số phía dưới, nhấn nút , trong Graph,2 đồ thị hàm số cùng được hiển thị như dưới:

Thày cô và các bạn học sinh hãy cùng sử dụng phần mềm này để có được những đồ thị đẹp, những bài giảng hay.

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2601

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn