Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

DOSBox - món quà nhỏ rất hữu ích cho các thầy cô giáo nhân ngày 20.11
19/11/2008

Nhân dịp ngày quốc tế các nhà giáo 20.11, chúng tôi xin gửi tới các thầy cô giáo lời chúc mừng chân thành nhất. Cũng nhân dịp này xin gửi tới các nhà trường và các thầy cô giáo một phần mềm nhỏ nhưng có lẽ sẽ rất hữu ích, đó là phần mềm DOSBox.


DOSBox là gì?

DOSBox là phần mềm gì vậy? Ngay bây giờ tôi sẽ trình bày các tính năng rất đơn giản nhưng đặc biệt hay của phần mềm này, đặc biệt dành cho các thầy cô giáo.

Như chúng ta đều biết, hiện nay hầu hết các máy tính dùng trong nhà trường hay tại gia đình đều cài đặt hệ điều hành Windows thế hệ mới như Windows 2000/XP/Vista. Thời gian đã trôi qua chắc mọi người đều đã quên một thời hệ điều hành DOS ngự trị trên tất cả các máy tính PC. Thời đó đã có rẩt nhiều phần mềm hay được viết và chạy trên nền DOS.

Trong chương trình sách Tin học dành cho Tiểu học và THCS, phần mềm Mario Teaches Typing (hay ta thường gọi là phần mềm MARIO) đã được đưa vào như một công cụ chính thức dùng cho học sinh học và luyện gõ 10 ngón trên bàn phím.

Trong sách Cùng học Tin học, quyển I cũng nhắc đến phần mềm MICKEYdùng cho học sinh luyện gõ phím số và tập tương tác với phần mềm.

Các phần mềm MARIOMICKEY đều là các phần mềm chạy trên nền DOS. Chúng có ba nhược điểm lớn sau:

1. Chúng không chạy được trên Windows Vista và rất khó khăn khi chạy trên Windows XP. Nói chung tất cả các phần mềm chạy trên nền DOS đều không chạy được trên Windows Vista.

2. Khi chạy thì do chế độ đồ họa 16- bít cũ nên không thể trình chiếu trên các máy chiếu projector dùng để giảng dạy cho học sinh trên lớp học. Đặc điểm này là hạn chế lớn nhất của các phần mềm này.

3. Không hỗ trợ cho các phần mềm cắt, dán, chụp hình thường gặp. Do vậy giáo viên rất khó chụp hình để lấy hình ảnh của các phần mềm này đưa vào bài giảng điện tử của mình.

Với phần mềm nhỏ DOSBox, cả ba nhược điểm lớn trên đều đã được loại bỏ.

- DOSBox là phần mềm mô phỏng môi trường DOS 16-bit chạy trên mọi hệ điều hành bậc cao sau này như Windows 2000/XP/Vista. Do vậy hầu hết các ứng dụng DOS cũ đều có thể chạy bình thường trong Windows 2000/XP/Vista.

- Vì chỉ là mô phỏng môi trường DOS 16-bit, đo đó khi chạy các phần mềm DOS-based này trên DOSBox, ta vẫn có thể dễ dàng chiếu hình ảnh của chúng lên các máy chiểu projector. Như vậy các giáo viên bây giờ hãy yên tâm để có thể chạy và trình chiếu các phần mềm như MARIO hay MICKEY lên màn hình.

- Khi chạy trong môi trường DOSBox, bạn có thể dễ dàng cắt, chụp hình từ màn hình chạy các ứng dụng DOS-based để sử dụng chúng trong các công việc của mình.

Bắt đầu làm việc với DOSBox

Sau khi tiến hành cài đặt phần mềm DOSBox như bình thường, nháy chuột lên biểu tượng chính của phần mềm để chạy phần mềm này. Giao diện của phần mềm sẽ có dạng giống như hình dưới đây.

Trên màn hình là dấu nhắc Z:> gợi nhớ lại môi trường DOS trước đây. Các lệnh làm việc với DOSBox được thực hiện từ dấu nhắc này.

Thiết lập các ổ đĩa trong DOSBox

Điều đặc biệt duy nhất trong DOSBox là nó không tự nhận biết các "ổ đĩa" như đối với DOS trước đây. Người dùng muốn chạy phần mềm nào, nằm trên các ổ đĩa, đường dẫn nào thì cần thiết lập mới các "ổ đĩa" ngay trong cửa sổ DOSBox để phần mềm có thể hiểu và nhận biết được vị trí chạy chương trình.

Ví dụ chúng ta đã có phần mềm MARIO cài đặt trong ổ đĩa C tại thư mục . Lần đầu tiên khi khởi động, phần mềm sẽ không nhận biết được vị trí của phần mềm MARIO này. Do vậy người dùng cần phải thiết lập một "ổ đĩa ảo" mới để gắn kết với đường dẫn "" này.

Từ dấu nhắc của DOSBox thực hiện lệnh sau đây:

Sau lệnh trên, một ổ đĩa mới D được thiết lập và gắn với .

Bây giờ chúng ta chỉ việc chuyển sang ổ đĩa D và gõ mario để chạy phần mềm.

Lệnh mount cú pháp như sau:

Ở đây:

< chữ cái ổ đĩa ảo > là một chữ cái bất kỳ từ A đến Z.

< đường dẫn > là đường dẫn tuyệt đối của thư mục chứa phần mềm muốn gán kết với ổ đĩa ảo.

Chạy ứng dụng trong DOSBox

Để chạy một phần mềm DOS-based cần thực hiện các thao tác sau.

1. Phần mềm này có thể được cài đặt từ trước hoặc ngay từ cửa sổ của DOSBox.

2. Thực hiện lệnh mount đểthiết lập một ổ đĩa ảo gắn kết với thư mục chứa phần mềm muốn chạy.

3. Chuyển sang ổ đĩa ảo và chạy chương trình.

Dưới đây là hình ảnh phần mềm MARIO chạy trong cửa sổ DOSBox.

Chú ý rằng bên trong cửa sổ này phần mềm sẽ được chạy hoàn toàn như trên môi trường DOS. Nháy chuột bên trong cửa sổ để chuyển điều khiển vào bên trong phần mềm DOS đang chạy.

Chú ý quan trọng:

- Cửa sổ phần mềm chạy trong DOSBox có thể trình chiếu lên projector một cách bình thường như mọi phần mềm khác.

- Có thể phóng tỏ cửa sổ DOSBox lên toàn màn hình máy tính bằng tổ hợp phím . Nhấn tổ hợp phím này lần thứ hai để chuyển về một cửa sổ trên màn hình.

- Khi phần mềm chạy trong cửa sổ nhỏ của DOSBox thì có thể thực hiện mọi thao tác chụp, cắt màn hình bình thường để lấy ảnh dùng trong các phần mềm khác (ví dụ chuyển sang Slide của PowerPoint).

Dưới đây là cửa sổ chạy phần mềm MICKEY.

- Nếu phần mềm chạy trong DOSBox có sử dụng con trỏ màn hình thì trong quá trình sử dụng phần mềm này, con trỏ chuột sẽ chỉ được phép chuyển động bên trong ứng dụng DOS. Muốn chuyển sang các ứng dụng khác của Windows hãy dùng tổ hợp phím .

Thoát khỏi DOSBox

Muốn kết thúc phiên làm việc của DOSBox gõ lệnh Exit từ cửa sổ lệnh DOSBox.

Tải phần mềm DOSBox và một vài ứng dụng DOS

Các thầy cô giáo có thể tải phần mềm DOSBox (miễn phí) và các phần mềm MARIO, MICKEY tại các đường dẫn dưới đây.

Tải phần mềm DOSBOX phiên bản 0.72 (tệp cài đặt).

Tải phần mềm MARIO (unzip file này và chạy install.exe để cài đặt).

Tải phần mềm MICKEY (unzip file này và copy vào một thư mục để chạy).

Chúc các thầy cô từ nay có một công cụ tốt để làm việc với các phần mềm DOSbased cũ như MARIO, MICKEY, ...

URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2674

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn