Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Mở cánh cửa đến với thế giới ảo bằng phần mềm World Wind 1.4
28/01/2009

Phần mềm hỗ trợ học địa lý thế giới thật hiếm gặp (không như các phần mềm toán học, vật lý,… rất phong phú trên mạng Internet) nhưng không phải là không có, thậm chí trong quá trình tìm kiếm chúng ta vẫn có thể tìm được những phần mềm hay. Có một phần mềm rất đặc biệt mà qua phần mềm chúng ta có thể cảm thấy như đang du lịch vòng quanh thế giới trên hình ảnh mô phỏng của quả địa cầu ảo. Phần mềm sẽ là một công cụ rất hoàn hảo dành cho giáo viên trong quá trình giảng dạy môn địa lý trong nhà trường. Đó là phần mềm World Wind, phần mềm được sự hợp tác của cơ quan quản trị hàng không vũ trụ Nasa – Hoa Kỳ với cộng đồng mã nguồn mở tạo ra. Vì thế đây là phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể download phần mềm tại địa chỉ: http://worldwind.arc.nasa.gov/


1. Cài đặt và sử dụng chương trình

Phần mềm World Wind phiên bản mới nhất 1.4 có dung lượng 15.9 MB hầu như tương thích với mọi hệ điều hành của Windows. Sau khi cài đặt, chương trình sẽ được chạy dựa trên toàn bộ dữ liệu được tích hợp từ CSDL thông tin địa lý trong kho dữ liệu của Nasa. Chính vì thế mà để chương trình hoạt động tốt nhất, máy tính phải kết nối Internet.

Sau khi chạy chương trình, các bạn chờ cho giao diện chính của chương trình xuất hiện như hình vẽ. Từ đây ta có thể thấy phần mềm mô phỏng cho người dùng một hình ảnh của trái đất ảo với khả năng tương tác dạng 3D.

Ta có thể bấm chuột trái, kích lên một vị trí bất kỳ hoặc bấm giữ trái chuột lên quả địa cầu này và điều khiển quá trình di chuyển, thao tác này giống như chúng ta quay một quả địa cầu trên mô hình thực tế mà giáo viên vẫn quay. Nhưng tất nhiên trong phần mềm này chúng ta sẽ được quay quả địa cầu ảo này theo nhiều hướng tùy ý: từ trái sáng phải, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên và nhiều hướng nữa. Với chức năng này, chúng ta có thể tìm hiểu được toàn bộ các vị trí, ngóc ngách của các quốc gia trên thế giới.


Trong giao diện phần mềm chúng ta sẽ nhìn thấy một thanh công cụ bên dưới thanh tiêu đề của chương trình, khi di chuyển chuột qua mỗi công cụ này, các bạn sẽ nhìn thấy nó sẽ được phóng lớn nút lệnh ấy lên. Công việc còn lại của bạn là kích chuột để tìm hiểu những chức năng của chúng.

Toàn bộ các lệnh trên thanh thực đơn và các nút lệnh trên thanh công cụ có nhiệm vụ quan trọng là điều khiển chương trình. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ tìm hiểu tuần tự về các nút lệnh này.

- Nút lệnh Layer Manager: Chức năng chọn hay không chọn các nội dung hiển thị trên các lớp của quả địa cầu:

Có 18 ô chức năng chọn lựa nhưng phải kể ra đây một số những tùy chọn quan trọng rất hữu ích cho người dùng như sau:

+ Starfield: bầu trời sao trên nền địa cầu,

+ Sky Gradient: đường viền bao quanh quả địa cầu ảo

+ Images: hình ảnh màu sắc của trái đất

+ Boundaries: đường biên giới của các quốc gia,

+ Astrobiology Field Guide: các khu sinh học vũ trụ

+ Landmark Catalog: đánh dấu danh mục một số địa

danh nổi tiếng trên thế giới như đền Taj Mahal, Đền Angkor Wat, Kim tự tháp Ai Cập, …

Điểm đặc biệt của phần mềm là khi ta kích chuột lên một địa danh bất kỳ cần tìm hiểu, chương trình tự động link sang website Wikipadia, trang bách khoa toàn thư thế giới, giúp bạn tra cứu thông tin về địa danh đó nhanh hơn.

+ Flags of the World: hiển thị quốc kỳ của các nước

+ EarthQuake Icons: biểu tượng các khu vực có thể xảy ra động đất

+ GlobalClouds: hiển thị các tầng mây

+ Gridline: các đường kẻ kinh tuyến, vĩ tuyến

+ Measure Tool: công cụ giúp đo khoảng cách hai vị trí trên quả đất...

- Position Information: thông tin chính xác về toạ độ của 1 điểm bạn chọn trên địa cầu, bao gồm: kinh độ, vĩ độ, độ cao, khoảng cách.

- Latitude & Longitude Lines: hiển thị kinh tuyến và vĩ tuyến trên quả địa cầu.

- Time Controler: Trình bày bộ công cụ kiểm soát thời gian.

- Compass 3D: Trình bày chiếc la bàn định hướng.

- Placename: hiển thi tên hành chánh của một địa danh nào đó trên thế giới.

- Place Finder: giúp bạn tìm kiếm một địa danh bất kỳ trên trái đất, các bạn nhập thông tin địa danh cần tìm vào khung World Wind Feature Search (Global) rồi bấm nút Search. Sau khi có kết quả cụ thể, bấm chọn tên địa danh đó trong khung Results rồi bấm nút Go, quả địa cầu sẽ phóng lớn đến đúng vị trí cần tìm.

- Rapid Fire MODIS: Cảnh báo các thảm họa toàn cầu như cháy rừng, động đất, núi lửa, bão, lụt...

Một số tính năng khác

Phần mềm World Wind còn cung cấp cho người dùng một số thông tin nghiên cứu về các hành tinh khác trong hệ mặt trời như: Sao Mộc, Sao Hỏa, Sao Kim, Mặt trăng,…

Đây thực sự là một phần mềm hữu ích dành cho giáo viên Địa lý. Bởi nguồn tư liệu CNTT cho lĩnh vực này thật sự là “khan hiếm”. Chính vì thế mà các phần mềm có thể giúp cho giáo viên giảng dạy môn học thú vị này càng trở nên có ý nghĩa hơn. Chúc các thầy cô ứng dụng thành công công cụ nhỏ này trong quá trình công tác và giảng dạy.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=2944

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn