Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Chấp nhận giá cao để có nguồn nhân lực chất lượng
07/06/2010

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã có cuộc trao đổi với báo Giáo dục & Thời đại về một số vấn đề xung quanh kết quả báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thành lập trường, đầu tư và đảm bảo chất lượng đối với giáo dục ĐH, dự kiến sẽ được đưa ra để lấy ý kiến Quốc hội sáng mai (7/5).


P.V: Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 sắp bắt đầu, theo ông điểm sàn như thế nào thì mới đạt chất lượng giáo dục?

Ông Đào Trọng Thi: Một trong những cách đặt vấn đề là đưa ra điểm sàn 15 điểm, không có môn nào dưới 5 điểm. Nhưng nếu làm như vậy, rất có thể 80% trường ĐH, nhất là các trường ngoài công lập không tuyển đạt chỉ tiêu. Sức ép xã hội cũng sẽ rất lớn, các gia đình có con em đi thi sẽ phản đối. Hơn nữa, nếu làm thế, Bộ có chịu được sức ép từ các trường ĐH không, vì đó là “nồi cơm” của người ta?

P.V: Để chấn chỉnh lại chất lượng, đoàn giám sát còn đề ra kiến nghị giải pháp gì, thưa ông?
Ông Đào Trọng Thi: Đối với những trường đã thành lập, cứ theo quy định mà siết lại. Thứ nhất, căn cứ vào số giảng viên, thứ hai là căn cứ định mức diện tích 6m2/sinh viên, thứ ba là căn cứ vào suất đầu tư cho trường công lập phải đảm bảo đủ 6 triệu đồng/sinh viên/năm để giao chỉ tiêu.

Thực ra, Bộ GD-ĐT vừa qua đã giao chỉ tiêu không đúng năng lực nhà trường, giờ chỉ cần siết cho đúng lại. Những ngành không đủ điều kiện trên sẽ không cho đào tạo nữa. Vừa qua, Bộ đã đóng cửa hơn 100 ngành đào tạo sau ĐH, đây là hành động cầu thị, nhưng còn phải rà soát, đóng cửa nhiều ngành ĐH nữa. Làm được như vậy, có những trường sẽ không được giao chỉ tiêu 1.000 - 2.000 sinh viên như hiện giờ nữa mà có thể chỉ còn là một vài trăm.

P.V: Ông có cho rằng những giải pháp trên đây là quá sốc, sẽ gặp phải ý kiến phản đối?

Ông Đào Trọng Thi: Tôi cho rằng sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Cũng sẽ có những người vì lợi ích cá nhân mà bảo vệ lý lẽ của mình. Nhưng tôi cho rằng có thể giải quyết được vấn đề này, không nóng vội mà có lộ trình phù hợp dể mọi người đều có thể chấp nhận.

Nếu chúng ta làm nghiêm khắc ngay thì sẽ có nhiều cái bị vấp nên cần có lộ trình phù hợp. Ví dụ, hiện giờ diện tích chỉ là 0,5m2/sinh viên thì yêu cầu sang năm phải là 1m2/sinh viên, dần dần nên lên 6m2. Không thể làm được ngay nhưng phải có lộ trình, không chấp nhận giữ mãi thực trạng này.
P.V: Vậy theo ông lộ trình khắc phục những vướng mắc này phải mất bao lâu?

Ông Đào Trọng Thi: Theo tôi, nếu nghiêm túc thì 5 năm là đạt, 10 năm thì sợ quá dài, người ta quên mất. 5 năm cũng không quá “sốc”, phù hợp với việc lập kế hoạch, nhiệm kỳ lãnh đạo. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị ban hành Luật Giáo dục Đại học để chấn chỉnh tình trạng này.

P.V: Nếu thực hiện đúng những tiêu chuẩn như vậy, e rằng để đảm bảo hoạt động, các trường ĐH sẽ phải nâng học phí lên rất cao, giá thành đào tạo cho một suất ĐH sẽ rất lớn?

Ông Đào Trọng Thi: Phải chấp nhận giá thành cao hơn, không thể hy sinh chất lượng để chạy theo số lượng. Cần gì những SV đào tạo ra không đủ chất lượng, tốt nghiệp ĐH không bằng học CĐ, TC. Điều đó là có hại cho xã hội, là cung cấp sản phẩm “dởm” cho xã hội.

Hơn nữa, dù chúng ta có thực hiện nghiêm túc thì giá thành đào tạo ở nước ta cũng quá thấp. Ở Mỹ, chi phí đào tạo mỗi sinh viên là hàng chục nghìn USD/năm, nhưng ở Việt Nam chỉ khoảng 300 USD. Tôi đang sợ giá thành đào tạo thấp quá nên chúng ta không có sản phẩm đạt chất lượng. Điều cay đắng duy nhất ở đây là mình không đáp ứng được nhu cầu học tập của thanh niên. Nhưng chúng ta phải chấp nhận, chúng ta không thể đáp ứng nhu cầu bằng mọi giá.

P.V: Nếu bắt thực hiện đúng các chuẩn quy định như trên, ông có lo ngại nhiều trường ĐH sẽ phải đóng cửa?

Ông Đào Trọng Thi: Nếu làm đúng theo quy chuẩn, các trường ĐH sẽ phát triển và phát triển lành mạnh. Hiện có những trường không lành mạnh đang chèn chân những trường lành mạnh. Cũng giống như công tác tuyển người vào công ty, mình tuyển nghiêm túc thì sẽ được người giỏi, nhưng thân quen, tiêu cực thì anh dốt sẽ trúng tuyên, anh giỏi bật ra ngoài. Nếu chúng ta thực hiện đúng thì không sợ là không có người làm tốt, mà sẽ loại anh làm kém ra.

P.V: Xin cảm ơn ông!URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=3972

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn