Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Sử dụng công cụ Script trong Geometer’s Sketchpad
23/07/2010

Script Tools là một tính năng tuyệt vời của phiên bản Geometer’s Sketchpad. Đây là một phương pháp ghi lại các hoạt động trên cửa sổ sketch và cho phép thi hành lại các hoạt động đó. Với tính năng này, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi thiết kế và vẽ hình trong Sketchpad. Bài viết này xin hướng dẫn độc giả cách thực hiện các file script một cách đơn giản và dễ dùng.


I. Tính năng mới của version 3.0

1. Scripting

1.1. Màn hình Script

1. Thanh điều khiển: đây là vùng chứa các nút lệnh điều khiển. Các nút này có chức năng gần giống như các nút điều khiển của máy ghi âm.

Step: phát lại từng bước script.

Play: phát lại tất cả các bước trong script.

Fast: phát lại script nhanh nhất có thể.

Rec: ghi lại từng bước công việc được thực hiện trên Sketch .

Stop: dừng việc ghi lại hoặc hoặc phát lại script.

2. Vùng trạng thái: đây là một vùng của cửa sổ script chỉ ra trạng thái hiện thời của script.

3. Vùng dẫn giải: gồm tên và thông tin về cách sử dụng script.

4. Vùng script: Vùng này là vùng chính của cửa sổ script, là nơi chứa các lệnh chỉ ra từng bước xây dựng đối tượng.


1.2. Tạo một Script

1.2.1 Ghi một đoạn script

Có hai cách để tạo một script mới:

Cách 1: Xây dựng script theo từng bước

Để tạo một script, bạn cần phải ghi lại những thao tác xây dựng nên các đối tượng và các mối quan hệ giữa chúng vào của sổ script, bằng cách xây dựng các đối tượng và mối quan hệ của chúng trên màn hình sketch. GeoSpd sẽ tự động chuyển các đối tượng được vẽ (trên cửa sổ sketch) thành những câu lệnh (trên của sổ script) miêu tả cách thức xây dựng các đối tượng và mối quan hệ giữa chúng.

Thực hiện:

- Thực hiện lệnh New script từ thực đơn File. Màn hình script xuất hiện.

- Nhấn nút REC để bắt đầu công việc ghi.

- Tiến hành việc dựng hình (trong cửa sổ sketch). Khi bạn xây dựng các đối tượng GeoSpd tự động thêm lệnh tương ứng vào màn hình script.

- Sau khi hoàn thành công việc dựng hình, nhấn chuột vào nút Stop trên cửa sổ Script.

Cách 2

Đây là một cách khác để tạo script mà không cần bạn phải mở cửa sổ script trước khi thực hiện. Hơn thế nữa không cần phải ghi lại chính xác từng bước thực hiện công việc của bạn như cách trên, và cách này dễ sử dụng hơn vì nó đơn giản và sáng sủa hơn. Tuy cả hai cách đều đưa ra một kết quả như nhau, nhưng thứ tự thực hiện công việc thì có thể khác.

Thực hiện:

- Lựa chọn đối tượng mà bạn muốn xây dựng script trên cửa sổ sketch.

- Thực hiện lệnh Make Script từ thực đơn Work.

Cửa sổ script xuất hiện và tất cả các lệnh tương ứng để dựng lên đối tượng bạn đã chọn được đưa vào cửa sổ script.

1.2.2 Lưu script

Script cũng có thể được lưu giữ dưới dạng một file độc lập.

Thực hiện:

- Thực hiện lệnh Save từ thực đơn File.

- Đặt tên cho script. Tên của một file script có phần mở rộng là .gss.

Chú ý: Trước khi thực hiện lệnh lưu trữ script này cần phải chuyển cửa sổ script thành cửa sổ hiện thời (bằng cách kích chuột vào một vị trí bất kì trên cửa sổ Script)

1.2.3. Thực hiện script

Khi bạn đã tạo xong script, bạn có thể thực hiện lại script này.

- Play: thực hiện lại công viêc từng bước từ đầu tới kết thúc. Mọi đối tượng ẩn đều được hiển thị cho tới bước cuối cùng chúng sẽ được ẩn đi. Chú ý: bạn có thể thiết lập lại tốc độ thực hiện script bằng cách sử dụng lệnh Preferences trong thực đơn Menu.

- Fast: Thực hiện lại rất nhanh script vì vậy bạn không thể xem được từng bước tạo nên đối tượng trong script. Những đối tượng ẩn đều không được hiển thị trong quá trình thực hiện lại script. Nếu như điều bạn quan tâm là kết quả của script chứ không phải là quá trình từng bước xây dựng nên script thì bạn nên chọn lệnh Fast.

- Step: thực hiện lại từng bước script. Thực hiện lệnh Step khi bạn muốn tìm hiểu kĩ lưỡng từng bước xây dựng nên script.

2. Công cụ script

Nhận thấy rằng công cụ script không xuất hiện trên thanh công cụ. Vì vậy công việc đầu tiên để sử dụng công cụ script là bạn cần đưa công cụ này vào thanh công cụ.

Thực hiện:

- Thực hiện lệnh Preferences trong thực đơn Menu. Xuất hiện hộp hội thoại Object Preferences.

- Nhấn chuột vào nút lệnhtrên hộp hội thoại.

- Xuất hiện hộp hội thoại:

Trong khung Script Tool Directory:

- Nhấn chuột chọn nút lệnh Set.

- Chọn thư mục chứa các Script mà bạn muốn sử dụng.

- Nhấn OK.

- Nhấn Continue.

- Nhấn OK.

Trên thanh công cụ sẽ xuất hiện một công cụ mới-công cụ script.

Cách sử dụng công cụ Script

Bước 1: Nhấn và giữ chuột

Một danh sách chứa các script có trong thư mục bạn đã chọn xuất hiện. Chú ý: bạn có thể thêm các script vào danh sách trên bằng cách lưu trữ hoặc copy các file script (*.gss) của bạn tạo ra vào đúng thư mục mà bạn đã thiết lập trên (Script Tool Directory)
Bước 2: Nhấn và kéo chuột tới để chọn một script trên danh sách.
- Script
được chọn sẽ trở thành công cụ vẽ hiện thời.
Lúc này, bạn đã có thể vẽ như khi sử dụng các công cụ bình thường. Giả sử script của bạn có chức năng vẽ một hình chữ nhật khi cho trước 3 điểm, bạn chỉ cần vẽ 3 điểm tự động hình chữ nhật sẽ được dựng lên qua 3 điểm đó. II. Version 4.0 (và cao hơn) – Tính năng thực hiện dễ dàng.

Phiên bản này hỗ trợ thực hiện việc ghi lại các công việc một cách nhanh chóng mà không cần một màn hình Script. Các Script được thực hiện và được sử dụng luôn trên các file của Geometer’s. Các Script không còn là một file độc lập như phiên bản 3.0 trước đó. Đây là một lợi thế quan trọng cho công việc chỉnh sửa cũng như ứng dụng các script này vào công việc dựng hình của giáo viên.


Việc ghi lại các script được thực hiện một cách tự động trong chương trình.

Khi bạn nhấn vào công cụ Custom trên màn hình, Sketchpad sẽ hiển thị một menu con như hình vẽ. Bao gồm một số lệnh:


Create New Tool: Lệnh này định nghĩa một công cụ mới dựa trên các lệnh thực hiện trên màn hình Sketchpad.
Tool Options…: Lệnh này cho phép bạn tổ chức, đổi tên, copy … giữa các công cụ trong màn hình sketchpad.
Show Script View: Lệnh này thực hiện ẩn hay hiện cửa sổ Script, diễn tả các bước thực hiện qúa trình dựng hình.

1. Cách thực hiện:
Có thể nói với Sketchpad 4.0, cách thực hiện dễ dàng hơn hẳn.Tôi xin lấy mẫu một ví dụ để bạn đọc có thể hình dung một cách nhanh chóng.

Nếu bạn muốn vẽ một tam giác, và muốn sử dụng tính năng Script để sau này với các bài tập cần vẽ tam giác, ta không phải thực hiện toàn bộ các phép dựng hình cần thiết. Chỉ cần cách nhấp chuột đơn giản, hình vẽ sẽ được thực hiện lại theo yêu cầu của bạn. (Đối với các hình phức tạp khác, bạn cũng chỉ cần bỏ công thực hiện một lần, rồi ứng dụng cho những lần sau.

Sau khi đã vẽ một tam giác, bạn dùng công cụ chọn để chọn toàn bộ tam giác vừa dựng. Kích rồi giữ chuột để chọn Create New Tool, một cửa sổ New Tool xuất hiện trên màn hình, bạn nhập tên trên dòng text của Tool Name (chẳng hạn là tên “tamgiac”), sau đó, kích chọn OK.

Bạn có thể ghi lại file này để sử dụng cho lần sau.


2. Lệnh tùy chọn Tool Options…


Sau khi đã thực hiện tạo ra các script, bạn có thể thực hiện lệnh Tool Options để tùy chỉnh một số các tùy chọn của file Sketchpad.


Kích và giữ chuột trên nút lệnh Custom Tool, thực hiện lệnh: Tool Options (hoặc bạn có thể thực hiện lệnh: File/Document Options )… Một cửa sổ Document Options xuất hiện:


Trên các tùy chọn View, kích chọn tùy chọn Tools, bạn sẽ thấy toàn bộ các Script Tool bạn vừa tạo ra và bạn có thể sử dụng chúng.


Trên tùy chọn Pages, bạn có thể bổ sung các trang trên cùng một file Sketchpad bằng cách thực hiện nút lệnh Add Page, tên của các trang bạn bổ sung sẽ hiện phía bên dưới của màn hình Sketchpad. Đây là một tính năng rất tiện lợi của Geometer’s Sketchpad 4.0 (và các phiên bản mới trở lên). Từ các trang mới bạn bổ sung, bạn có thể dựng ngay các hình vẽ có ứng dụng trên các Script Tool bạn vừa xây dựng.

Tính năng này rất tiện lợi, ngoài ra bạn có thể tìm thấy một thư viện script trong thư mục cài đặt hoặc bạn có thể download các file script độc lập đối với phiên bản Sketchpad 3.0 tại địa chỉ

http://www.keypesss.com/sketchpad.
Bài viết này hy vọng sẽ bổ sung thêm một tính năng tiện dụng cho người dùng Geometer’s Sketchpad. Với tính năng này, hy vọng các thầy cô sẽ tận dụng được thời gian trong quá trình thiết kế dựng hình hình học qua phần mềm này. Xin chúc các bạn thành công.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=4250

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn