Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Món quà vô giá mừng ngày khai trường: phần mềm Geogebra 4.0 mới với nhiều tính năng đột phá mãnh liệt. Phần 4: công cụ đa giác chặt.
08/09/2011

Như vậy phần mềm Geogebra 4.0 mới đã ra đời đúng vào những khai đầu năm học mới của các nhà trường Việt Nam. Đây sẽ là món quà vô giá cho các giáo viên đang dạy môn Toán trong các trường THCS, THPT của Việt Nam.


Các giáo viên và học sinh cos thể download miễn phí phần mềm này từ địa chỉ:

http://code.google.com/p/geogebra/downloads/list

Bài viết này mô tả các chức năng mới tiếp theo của phần mềm Geogebra 4.0.

4. Đa giác chặt (mảnh ghép đa giác)

Đa giác chặt (rigid polygon) là một công cụ mới được được đưa vào Geogebra từ phiên bản 4.0. Đây là một công cụ tuyệt vời có nhiều ứng dụng trong thực tế giảng dạy Toán trong nhà trường phổ thông.

Vị trí của công cụ này trên thanh công cụ của phần mềm:

Ý nghĩa của công cụ Đa giác chặt

Công cụ này cho phép khởi tạo các đa giác gần tương tự như công cụ Đa giác. Điểm khác biệt là các đa giác này sau khi được khởi tạo sẽ là "chặt" theo nghĩa không thể điều chỉnh, thay đổi vị trí tương đối giữa các đỉnh được nữa. Chỉ có thể thực hiện được các thao tác dịch chuyển và xoay toàn bộ đa giác. Hay nói cách khác, đa giác chặt sau khi được khởi tạo sẽ không thể thay đổi hình dạng được nữa.

Thao tác tạo các đối tượng là Đa giác chặt

Thao tác khởi tạo đa giác chặt hoàn toàn tương tự như với đa giác thường: dùng chuột lần lượt nháy chọn các điểm là đỉnh của đa giác trên mặt phẳng, kết thúc khi nháy chuột lại vào điểm đầu tiên.

Kết quả đa giác chặt hiện như hình dưới đây, chỉ có 2 điểm đầu và điểm thứ hai là hiện trên màn hình, các đỉnh trung gian sẽ ẩn hoàn toàn.

Điều chỉnh Đa giác chặt

Đối với đa giác chặt chỉ cho phép thực hiện 2 thao tác sau:

- Dịch chuyển hình: nháy và rê chuột lên đỉnh đầu tiên hoặc vùng trong của đa giác sẽ làm hình dịch chuyển trên màn hình.

- Xoay hình: nháy và rê chuột lên đỉnh thứ hai sẽ làm xoay hình theo góc xác định bởi chuột.

Như vậy chúng ta đã thấy các đa giác chặt chỉ có thể dịch chuyển hoặc xoay do đó sẽ không thay đổi hình dạng, và nó luôn giữ hình dạng ban đầu khi được khởi tạo. Tính chất đặc biệt này có nhiều ý nghĩa và ứng dụng trên thực tế. Sau đây chúng ta sẽ cùng xem một vài ví dụ.

Các ví dụ ứng dụng Đa giác chặt

Ví dụ 1: Xếp hình

Tệp mẫu: Xep_hinh.ggb. Sử dụng công cụ đa giác chặt để tạo nên các hình đa giác con tương ứng, các hình này cần ghép lại để tạo ra một hình lớn theo ý muốn. GV dễ dàng thực hiện việc tạo các hình nhỏ này.

Trong hình trên bài tập là xếp các hình con ở bên trái để tạo thành hình tam giác lớn ở bên phải.

Ví dụ 2: hình đồng dạng

Tệp mẫu: Sao_chep_hinh.ggb. GV tạo một hình gốc bằng công cụ đa giác chặt, sau đó sao chép các hình này thành nhiều bản, cho các hình này xoay đi các góc khác nhau để tạo ra các hình đồng dạng trên màn hình.

Trong hình trên các hình nào là đồng dạng với nhau?

Lệnh sao chép đối tượng hình học trong Geogebra 4.0

Để vẽ được các hình trong ví dụ 2 đã nêu trên, chúng tôi đã sử dụng một tính năng rất mới của Geogebra 4.0, đó là chức năng "copy/paste" các đối tượng hình học.

Chức năng này được thực hiện một cách dễ dàng trong phần mềm khi chúng ta muốn sao chép từ 1 hình gốc thành nhiều hình khác giống như vậy.

Thao tác này đơn giản như sau:

- Nháy chuột chọn một đối tượng hình học trên màn hình (có thể chọn nhiều đối tượng).

- Nháy tổ hợp phím Ctrl-C (sao chép vào bộ đệm).

- Nháy tổ hợp phím Ctrl-V (dán). Sau lệnh trên, đối tượng hình học sẽ xuất hiện tại vị trí đầu con trỏ chuột nhưng chưa dán vào hình.

- Di chuyển chuột đến vị trí muốn dán hình.

- Nháy tổ hợp phím Ctrl-V. Sau bước này, hình sẽ được dán ra màn hình tại vị trí con trỏ chuột, lệnh kết thúc.

(còn nữa).URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5558

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn