Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Món quà vô giá mừng ngày khai trường: phần mềm Geogebra 4.0 mới với nhiều tính năng đột phá mãnh liệt. Phần 10: Công cụ nhập trực tiếp tham số dữ liệu
03/10/2011

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Như vậy phần mềm Geogebra 4.0 mới đã ra đời đúng vào những khai đầu năm học mới của các nhà trường Việt Nam. Đây sẽ là món quà vô giá cho các giáo viên đang dạy môn Toán trong các trường THCS, THPT của Việt Nam.


Các giáo viên và học sinh có thể download miễn phí phần mềm này từ địa chỉ:

http://code.google.com/p/geogebra/downloads/list

Bài viết này mô tả một công cụ mới rất hữu ích của phần mềm Geogebra 4.0 mới, đó là công cụ Nhập trực tiếp dữ liệu tham số.

10. Công cụ nhập trực tiếp tham số và dữ liệu

Trong các phiên bản trước đây của Geogebra đã có công cụ dùng để khởi tạo và điều khiển các tham số tự do. Các tham số này rất có ý nghĩa trong phần mềm dùng để xác định các độ dài đoạn thẳng, bán kính, dường kính vòng tròn, tiêu cự của đường cong hoặc tham gia vào các biểu thức đại số.

Công cụ còn cho phép người dùng điều khiển các giá trị của tham số tương ứng bằng cách rê chuột trên một thanh trượt nhỏ. Tính năng này có rất nhiều ứng dụng trên thực tế, cho phép GV điều khiển các giá trị số chuyển động dọc theo một thang trục số qua đó quan sát thể hiện các đối tượng hình học tương ứng trên màn hình.

Tuy nhiên trên thực tế trong rất nhiều bài toán và ví dụ sẽ yêu cầu thực hiện nhập các tham số này một giá trị cụ thể nào đó, ví dụ m = 3, a = 8, .... Trong các trường hợp này vẫn có thể dùng thanh trượt để nhập số, nhưng cách này khó chính xác lại mất thời gian.

Trong phiên bản mới Geogebra 4.0 mới đã bổ sung một công cụ mới cho phép người dùng nhập trực tiếp từ bàn phím 1 giá trị cụ thể của các tham số tự do trong phần mềm. Công cụ này rất hữu ích trong các trường hợp muốn gán 1 giá trị cụ thể nào đó cho một tham số của phần mềm.

Ví trí của công cụ này trên thanh công cụ của phần mềm.

Chú ý: công cụ nhập dữ liệu này chỉ cho phép nhập các giá trị của các tham số tự do, không thể nhập các tham số phụ thuộc.

Sau đây ta xét các thao tác để tạo hộp nhập dữ liệu cho một tham số cụ thể trong phần mềm Geogbra 4.0.

Các thao tác tạo hộp Input giá trị của tham số tự do

- Chọn công cụ .

- Nháy chuột lên vị trí trên màn hình muốn tạo hộp nhập dữ liệu. Xuất hiện hộp hội thoại sau:

- Tại vị trí Tiêu đề gõ dòng văn bản sẽ hiện trên màn hình tại hộp nhập dữ liệu. Tại vị trí Đối tượng đã liên kết chọn tham số cần gán cho hộp nhập dữ liệu, ví dụ như hình dưới đây.

Sau khi nhập xong nháy nút Áp dụng.

Chúng ta sẽ thấy xuất hiện tại vị trí con trỏ hộp nhập dữ liệu như sau:

Độ dài của hộp nhập dữ liệu có thẻe điều chỉnh bằng thuộc tính "độ dài" trong hộp hội thoại thuộc tính của hộp nhập dữ liệu này.

Sau đây xét 2 vi dụ.

Ví dụ 1: Tệp cc_nhap_tham_so_1.ggb

Trong ví dụ này xét một tham số tự do m và phương trình hàm số

y = (x-m)/(x+1)

Hộp nhập trực tiếp giá trị m được xác định ngay trên màn hình cho phép nhập dữ liệu trực tiếp vào giá trị m.

Ví dụ 2: Tệp cc_nhap_tham_so_2.ggb

Trong ví dụ này xét tam thức bậc 2:

y = ax2 + bx + c

với a, b, c là các tham số cho bởi các thanh trượt trên màn hình.

Sử dụng công cụ để tạo ra 3 hộp nhập trực tiếp dữ liệu vào các tham số a, b, c.

Bây giờ chúng ta có thể điều khiển các tham số a, b, c hoặc bằng thanh trượt hoặc bằng công cụ nhập trực tiếp trên màn hình.

(còn nữa)URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=5624

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn