Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

TS Lê Đăng Doanh: Siêu đám cưới, siêu xe...hết sức lạ lùng!
24/03/2012

(Đời sống) - Xung quanh những lùm xùm của những đám cưới siêu rước dâu như mượn máy bay rước dâu trên trời, thuê sao khủng hát mừng hôn lễ, mua nhà trăm tỷ làm của làm quà... đang gây ồn ào trong dư luận, ĐBQH Dương Trung Quốc, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn với Phunutoday về vấn đề này.TIN LIÊN QUAN


ĐBQH Dương Trung Quốc: Họ đang sống ở thời đại nào?

Nếu về luật pháp người ta sẽ có câu hỏi: làm sao mà kiếm được nhiều tiền thế ở trong xã hội mình? Tất nhiên không ai dám kết luận nhưng đấy là một câu hỏi.

Đã bao lần tôi nói chuyện với các bạn sinh viên về một chia sẻ: kiếm tiền là năng lực và tiêu tiền là văn hóa. Vì thế, tôi không dám phê phán đấy là văn hóa thấp hay kém nhưng đấy rõ ràng đó là văn hóa rất xa lạ với cộng đồng, xa lạ với hoàn cảnh của đất nước cho nên nó dễ gây phản cảm đối với xã hội.

Nhất là trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ngay cả sự giàu có của mỗi người, kể cả chính đáng nữa không phải là sự bền vững, cho nên triết lý tiếp tục sản xuất là một trong những phẩm chất của những đại gia theo đúng nghĩa của nó, là những người có tầm nhìn, tầm đi rất dài.


Ông Dương Trung Quốc: "Người ta thường nói phú quý sinh lễ nghĩa, nhưng tôi thấy hiện nay giá trị xã hội hình như nó bắt đầu có yếu tố đảo lại tức là: lấy nghĩa để sinh phú quý..."

Việc kiếm tiền của các đại gia ấy trong bối cảnh đổi mới, bối cảnh hội nhập có rất nhiều thuận lợi nên việc họ giàu có lên cũng là điều đáng mừng vì giàu có của họ cũng là giàu có chung của đất nước. Trừ khi họ làm ăn gian dối, còn không, bây giờ chúng ta chấp nhận những người họ có tài sản, họ có điều kiện làm giàu.

Nhưng hành xử của họ mà đặt trong bối cảnh hiện nay với bối cảnh đất nước khó khăn, kể cả các đồng nghiệp của họ cũng không ít doanh nghiệp vẫn khó khăn và mặt bằng chung của đời sống xã hội vẫn còn nghèo thì đương nhiên nó sẽ mang lại hiệu ứng có thể do chủ quan mà không nhận ra.

Họ chỉ thấy cái mặt là mình hơn người nhưng có lẽ mặt bằng chung xã hội là họ có nhiều cái phản cảm, kể cả những doanh nghiệp khác nữa họ phản cảm bởi vì theo quan điểm của tôi, đúng là trong thời gian vừa rồi những điều kiện xã hội nó khiến cho một số người làm giàu rất nhanh nhưng nó chưa bền vững.

Cho nên chính sự phung phí như thế không chỉ liên quan đến tài sản của họ mà còn liên quan đến cả chia sẻ của cộng đồng đối với họ.

Bài học của bà Diệu Hiền là rõ nhất. Có thể nói những khó khăn hiện nay của bà người ta có thể chia sẻ do những yếu tố khách quan ngoài ý muốn, nhưng chính cách hành xử của bà khi tổ chức đám cưới cho con, dù người mẹ có rất nhiều lý do nhưng dẫu sao nó cũng gây phản cảm.

Và người ta cho rằng chính là hậu quả, cái nhân quả của cách hành xử như thế và không có được cái nhìn lâu dài, cái nhìn bền vững của một người thực sự được gọi là đại gia, của một người có tầm nhìn kinh doanh.

Nghiệm thấy trong lịch sử, thường những người giàu có bền vững chính là người hết sức tiết kiệm và hết sức có ý thức chung với xã hội.

Mình cứ nhìn những nhân vật lớn như những đại gia lớn của thế giới thì họ lại rất khiêm nhường và rất tiết kiệm. Và họ có hướng đi hay còn gọi hoạt động kinh doanh của họ vào những giá trị cộng đồng. Bởi vì thế, họ được tôn trọng và kính nể.

Với những hiện tượng đó, tôi không phê phán ở góc độ đạo lý hay gì cả nhưng rõ ràng cũng là một lời nhắc nhở để họ nhận ra rằng họ đang sống ở đâu, sống ở thời đại nào và bên cạnh những cái họ có thể cảm nhận được về cái nổi trội của họ thì họ có thể không nhìn thấy được những gì ở sau gáy của họ. Đó là một thực trạng xã hội.

Con người ai cũng vậy, người giàu cũng như người nghèo, anh phải nhìn thấy được mình đang sống ở đâu, ở thời điểm nào và chính vì thế cái hệ thống giá trị thực dụng nó là cái gì chứ không phải là cái mình chủ quan mình tưởng. Đó là cái khôn ngoan cần có của một người càng đại gia càng phải có.

Người ta thường nói phú quý sinh lễ nghĩa, nhưng tôi thấy hiện nay giá trị xã hội hình như nó bắt đầu có yếu tố đảo lại tức là: lấy nghĩa để sinh phú quý. Nếu mình sống có đạo lý, có sự chia sẻ với xã hội thì nó sẽ mang lại cho mình những lợi ích, kể cả chuyện kinh doanh. Cho nên người ta thường nói đến văn hóa kinh doanh là ở chỗ ấy.

Trước kia, người ta cứ nghĩ rằng mình nghèo khổ, phải tìm cách kiếm thật nhiều tiền là được nhưng bây giờ chính việc có văn hóa đôi khi lại tìm được con đường tốt nhất để anh làm giàu, được nhìn nhận.

TS Lê Đăng Doanh: Hết sức lố bịch!

Tôi hết sức lạ lùng và nếu phải nói thật ra là ghê tởm với các hành động khoe của với kiểu lố bịch như vậy. Hà Tĩnh là một tỉnh nghèo, tôi đã đến đó rất nhiều lần, nhiều đồng bào khu ven biển của chúng ta còn rất khó khăn, việc gì phải khoe của đến như thế? Và làm một cách rất quá đáng!

Tôi nghĩ rằng dư luận cần phải lên tiếng, và với những người này, tính đồng bào, máu mủ ở đâu, cần gì phải làm như thế? Làm như thế để làm gì khác? Và định muốn chứng tỏ cái gì đây? Tôi nghĩ đó là một trong những biểu hiện hết sức lệch lạc của xã hội hiện nay.


"Tôi hết sức lạ lùng và nếu phải nói thật ra là ghê tởm với các hành động khoe của với kiểu lố bịch như vậy..."

Một số người giàu và có lẽ giàu lên một cách dễ dàng nhờ mối quan hệ này khác, cho nên cảm thấy rằng cần phải vung tiền lên để chứng tỏ đẳng cấp của mình, chứng tỏ cái oai của mình. Và điều đó là hết sức nhầm lẫn.

Đối với tôi, đó là một điều hết sức lố bịch và mỉa mai trong xã hội mà chúng ta tự đắc là xã hội chủ nghĩa. Trong những vụ như thế này, tình đồng bào, đồng chí ở đâu? Tôi không thể nghĩ những người đó là những người như thế nào!

Việc họ làm là quá lố bịch trong khi họ hoàn toàn chi số tiền đó vào những việc tốt đẹp hơn. Chúng ta thử xem, trong một bệnh viện có biết bao nhiêu người, bao nhiêu đứa trẻ phải nằm chồng chất lên nhau, mà các bác sĩ vẫn phải vật lộn để cứu được các cháu.

Tôi không muốn quy kết gì ai, tôi cũng không muốn định nghĩa họ là người như thế nào? Nhưng tôi chỉ thấy hành vi đấy ở họ là một hành vi hết sức lố bịch và hoàn toàn xa lạ với tình đồng bào, đồng chí của một đất nước và nhất là của một tỉnh đang nghèo như tỉnh Hà Tĩnh.

Huyền Biển (Ghi)URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6198

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn