Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Trò chơi Học nhận dạng chữ trong phần mềm Bút chì thông minh
07/06/2012

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu các trò chơi, phần mềm nhé. Lần này tôi sẽ giới thiệu với các cháu nhỏ một trò chơi hết sức thú vị, đó là trò chơi Học nhận dạng chữ trong phần mềm Bút chì thông minh.


Trò chơi đơn giản này danh cho các cháu bé lứa tuổi mầm non, mẫu giáo. Trò chơi sẽ giúp các em làm quen và nhận dạng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Trước tiên các em hãy chạy phần mềm bằng cách nháy đúp chuột lên biểu tượng này nhé:

Các em sẽ nhìn thấy một màn hình như hình sau đây:

Tiếp theo em hãy nháy chuột lên vùng màn hình có hình một bé đang ngồi trước bàn ở góc trái của màn hình. Em có thể nháy chuột lên bất kỳ vị trí nào của hình này, có thể nháy lên người cô bé, hoặc có thể nháy lên giỏ hoa quả trên bàn cũng được.

Em sẽ thấy màn hình tiếp theo có dạng như hình sau.

Trên màn hình em có nhìn thấy 9 hình nhỏ ngộ nghĩnh không?

Đó chính là các biểu tượng để chạy các trò chơi của phần mềm đấy. Trò chơi mà hôm nay chúng ta lựa chọn là Học nhận dạng chữ, hình ảnh của nó nằm ở chính giữa màn hình.

Em hãy nháy chuột vào hình ảnh chính giữa màn hình để chạy trò chơi Học nhận dạng chữ.

Trên màn hình các em sẽ nhìn thấy có 9 chữ cái. Có đúng là 9 chữ cái thật hay không?

Các em hãy nhìn chăm chú nhé và sẽ nhận ngay ra rằng không phải tất cả 9 hình này đều là các chữ cái xịn. Trong các hình này có một số chữ cái đúng, nhưng cũng có một số chữ cái không đúng, sai. Nhiệm vụ của em là hãy vứt hết các hình ảnh vẽ sai chữ cái đi bằng cách đưa các chữ cái viết sai này vào thùng rác ở bên cạnh.

Em thực hiện thao tác như sau: dùng chuột nháy lên chữ cái bị sai, giữ nguyên tay ấn chuột vào kéo rê con trỏ chuột vào thùng rác bên phải, khi đưa chữ vào đến thùng rác rồi thì thả tay ra. Động tác vừa mô tả được gọi là Kéo thả chuột.

Nếu em kéo thả chính xác thì máy sẽ thông báo ngay trên màn hình như hình dưới đây để khen ngợi em và sẽ thưởng điểm cho em.

Nếu em thấy phân vân chưa phân biệt rõ hình nào là chữ cái thật, hình nào là chữ giả thì em có thể nhát chuột lên hình bông hoa có hình dấu hỏi phía dưới. Phần mềm lập tức sẽ hiện một dấu hoa thị nhỏ lên chữ cái giả tương tự như hình dưới đây.

Nếu em kéo thả nhầm, tức là đưa vào thùng rác một hình ảnh chữ cái xịn thì máy sẽ thông báo ngay trên màn hình như hình dưới đây.

Nếu em đã dọn sạch sẽ tất cả các chữ cái giả, sai vào thùng giác tức là em đã hoàn thành xong bài học, phần mềm sẽ tặng em một phần quà ngay trên màn hình.

Hình ảnh nhận quà của phần mềm sau khi hoàn thành một bài học nhận biết chữ cái.

Em có thể làm bài tiếp theo, làm liên tục các bài học nhận biết chữ cái bằng cách nháy chuột lên hình bông hoa có mũi tên .

Trò chơi thật thú vị phải không các em.

Các em còn có thể tìm hiểu và chơi nhiều trò chơi khác nữa trong phần mềm Bút chì thông minh này.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6424

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn