Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Lịch sử phần mềm TKB (phần 3): TKB 2.1
13/12/2012

xếp thời khóa biểuNhư vậy phiên bản đầu tiên của phần mềm TKB được chính thức sử dụng vào cuối năm 1988 là bản 1.5. Phiên bản này bao gồm 2 phần mềm, 1 dùng để nhập dữ liệu, 1 dùng để điều chỉnh, chỉnh sửa, xếp tự động dữ liệu.


Thời điểm đó đã có 1 số nhà trường bắt đầu biết đến và sử dụng phần mềm này. Còn bản thân tôi thì trải nghiệm sâu sắc nhất là với trường THPT Trương Định. Thầy Bảo là GV toán của trường là người chuyên xếp thời khóa biểu. Thầy Bảo đã đến nhà tôi và hai anh em quần nhau cùng xếp thời khóa biểu cho THPT Trương Định suốt 3 ngày 3 đêm tại nhà tôi. Quần nhau xếp đi xếp lại sửa đi sửa lại cho thật ưng ý nhất. Thông qua việc tay bo xếp tay cùng thầy Bảo tôi đã hiểu ra nhiều về sự phức tạp và các vấn đề cần giải quyết của bài toán này. Về sau này tôi còn có dịp tiếp xúc với hàng nghìn bản thời khóa biểu nữa nhưng bản đầu tiên cho trường THPT Trương Định thì còn nhớ mãi.

Anh Bùi Quang Diệu tổ trưởng bộ môn Toán lúc bấy giờ là người ủng hộ hết mình cho phần mềm TKB của tôi. Chính anh Diệu đã mang phần mềm TKB 1.5 đến trường Bồi dưỡng giáo viên của Hà Nội và là người mở lớp tập huấn phần mềm TKB đầu tiên cho các giáo viên tại HN và một số tỉnh khác. Phần mềm TKB đã được nhiều người biết hơn chính từ các lớp tập huấn này.

Các thày Tuấn trường Ngô Quyền Hải Phòng, thầy Hùng, trường THPT Vũng Tàu, thầy Hải tại Cần Thơ, ... là những giáo viên sử dụng đầu tiên phần mềm TKB từ phiên bản 1.5.
Ngay từ năm 1988 tôi đã bắt đầu thực hiện việc nâng cấp phần mềm TKB lên 2.0 và gộp 2 bản chương trình của TKB 1.5 thành phần mềm duy nhất. Tôi lại lang thang khắp nơi để viết tiếp các phát triển của mình. Lần sau này tôi hay đến công ty FPT, ở đó có những máy Oliveti rất xịn tha hồ ngồi lập trình. Vào thời gian này tại Việt Nam đã hình thành 1 số phần mềm khác nổi tiếng như:

- Phần mềm BKED của Quách Tuấn Ngọc.

- Phần mềm CAMAP của công ty AIC.

- Phần mềm Vietbit của anh Mai Anh.

- Phần mềm nhận dạng chữ viết (không nhớ tên) của nhóm làm việc trong Cục tuyên huấn Bộ Tổng tham mưu.

- .......

Sang năm 1989 tôi bị một thời gian vướng vào chuyện thi NCS sau đó lại vướng 1 thời gian nữa vào các công việc khác như luyện thi đội tuyển tin học do đó không có nhiều thời gian cho việc nâng cấp phần mềm TKB. Cơ hội cuối cùng để tôi nâng cấp phần mềm này, phiên bản TKB 2.1 trên nền DOS là sự trợ giúp của Nguyễn Long (*), GĐ công ty Appinfo. Thời bấy giờ công này rất nổi tiếng. Long đã hỗ trợ tôi 1 khoản tiền để tôi ngồi nâng cấp TKB thành 1 phiên bản hoàn chỉnh trước khi tôi quay lai nước Nga.

Tôi đã có thời gian khoảng 3 tháng cuối năm 1989 ngồi làm việc tại công ty Appinfo và nâng cấp phần mềm TKB. Lần nâng cấp đó tôi đã gộp 2 bản chương trình vào làm 1, viết thêm 1 nội dung trợ giúp hoàn chỉnh (Help content). Toàn bộ thực đơn, thông báo và trợ giúp của phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh. Trước khi đi học tiếp tôi đã bàn giao cho Nguyễn Long toàn bộ chương trình và Source Code. Đó là bản TKB 2.1 đầy đủ nhất lúc bấy giờ.

Không ngờ rằng đó là bản TKB viết trên DOS cuối cùng của tôi, và tôi sau đó 10 năm trời không có dịp quay lại phần mềm này nữa.

Tưởng rằng đã vĩnh viễn không bao giờ có thể phát triển tiếp được phần mềm TKB này nữa. Và như vậy TKB có lẽ đã được xếp vào các phần mềm đã chết yểu của Việt Nam giống như các phần mềm cùng thời khác như BKED, CAMAP, Vietbit, ....

(*) Nguyễn Long hiện là Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường



URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=6888

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn