Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Cách xử lý file dung lượng lớn khi muốn chuyển qua Internet
01/02/2007

Gần đây, các thầy cô trong nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển tải dữ liệu trên mạng. Khi có tập tin hàng GB (thậm chí nhỏ hơn) muốn chuyển qua Internet, đều khiến các thầy cô thấy khó khăn vì tốc độ upload và tải xuống không đáp ứng được yêu cầu nhanh chóng. Hơn thế nữa, nếu file cần truyển tải (gửi qua (hoặc nhận) từ email) là file dạng (*.exe) sẽ luôn bị các trình duyệt email chặn lại vì bị coi là một dạng virut. Bài viết này sẽ cung cấp đến các thầy cô một giải pháp giúp việc chuyển tải dữ liệu qua mạng trở nên đơn giản hơn với phần mềm GSplit – một phần mềm hoàn toàn miễn phí.


Nếu dùng GSplit để chia nhỏ file, mối lo về gửi và nhận một hay nhiều file từ mạng Internet sẽ không còn gì đáng ngại nữa.

Giải pháp của GSplit là chia file tạm thời, mỗi phần nhỏ không có tiêu đề gói tin và có dung lượng rất thấp. Khi các phần nhỏ này được chuyển đến đích, chúng sẽ nhập lại thành file trọn vẹn với chất lượng như ban đầu. Cái hay của giải pháp này là dù cho người nhận không cài chương trình GSplit thì các file được chia ra sau khi đã nhận đủ vẫn nhập lại thành file hoàn chỉnh như trước khi chia và gửi đi.

Trước hết, các thầy cô có thể tải phần mềm gsplits tại đây với dung lượng 1,33 MB.

Kích hoạt file chạy (.exe), chương trình sẽ tự cài đặt. Biểu tượng chương trình sau khi cái như sau:

Giao diện chương trình sau khi cài đặt như sau:

Cách sử dụng GSplit 2.0 để chia nhỏ file trước khi truyền tải:

Trên menu trái, chúng ta sẽ nhìn thấy mục Pieces, trong mục này bao gồm:

- Type and size : thiết lập kích thước file

- Filenames : Tên tập tin trước khi tiến hành chia nhỏ.

- Other Properties : cài đặt một số lựa chọn khác

B1. Bấm vào mục General > Original File, chọn nút

Browse để chọn tập tin cần chia nhỏ. Nhấn vào

Destination File để chọn thư mục chứa tập tin đích.

B2. Vào mục Type and size trong Pieces để cài đặt về kiểu, kích thước file, tên tập tin trước khi tiến hành chia nhỏ. Chương trình có 2 kiểu chia là Spanned PiecesBlocked Pieces như sau:

+ Spanned Pieces sẽ tạo ra file duy nhất có kích thước nhỏ nhưng kích thước này có thể biến đổi tùy theo dung lượng còn trống trên thiết bị lưu trữ đích. Nếu chưa hết, nó sẽ thông báo không gian đĩa cần thêm ở ổ lưu trữ thứ hai... (cách này áp dụng với những thiết bị lưu trữ có thể di chuyển được).

+ Blocked Pieces sẽ chia nhỏ file theo kích thước người dùng định sẵn và có một số lựa chọn như: nhập dung lượng cho từng phần ở đơn vị nào, KB, MB hoặc GB... Việc đặt tên file có tới 5 cách, ví dụ như đặt theo số (Piece 1, Piece 2...), theo nguồn hay đặt số 0 trước số thứ tự (001, 002...)

Thông thường, chúng ta nên chọn Blocked Pieces để chia nhỏ file.

B3. Nhập dung lượng cho từng phần chia nhỏ, chọn đơn vị và đặt tên cho từng phần nhỏ được chia.

Lưu ý: Chúng ta chỉ cần cần nhập kích cỡ của phần nhỏ một lần, phần mềm sẽ tự động tính tổng dung lượng file của bạn và chia thành số phần tương ứng

B4. Vào mục Self-Unite > Properties, đánh dấu dòng Add Self-Uniting Functionality to the piece set.

B5. Chọn menu Split. Khi chia tách xong, chương trình cho xuất hiện danh sách các file log ghi lại quá trình thực hiện.

Muốn xem thư mục chứa các tập tin vừa chia, nhấn vào dòng Open the folder in Windows Explorer. Bạn sẽ thấy có toàn bộ các file được chia tách cộng thêm một tập tin thực thi GSplit Self-Uniting. Hãy chuyển vào đĩa hoặc qua mạng lần lượt từng phần nhỏ này.

Về phía người nhận, muốn xem một tập tin trọn vẹn, họ chỉ cần nhận đủ các file chia nhỏ cùng với tập tin GSplit Self-Uniting đi kèm và đưa vào thư mục nào đó. Nhấn đúp vào tập tin GSplit Self-Uniting này, chọn đường dẫn xuất file trọn vẹn rồi bấm Unite. Tập tin cuối cùng có chất lượng y như ban đầu. Một điểm chú ý là người dùng không xem được nội dung của từng file nhỏ vì chúng không có tiêu đề.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=711

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn