Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Thao tác 7. Nhập, ghép nối CSDL Ngân hàng câu hỏi
08/08/2013

Tách, nhập Ngân hàng câu hỏi là một trong các chức năng quản trị quan trọng đối với CSDL Ngân hàng câu hỏi. Bài viết này sẽ mô tả thao tác nhập, ghép nối CSDL (Import Database), một trong 2 chức năng cơ bản của quá trình tách, nhập CSDL.


Chức năng Inport Database cho phép lấy dữ liệu câu hỏi từ các ngân hàng dữ liệu ngoài (tệp CSDL khác) vào Ngân hàng dữ liệu hiện tại.

Như vậy vai trò của các lệnh Export Database Import Database được mô tả trong sơ đồ sau:

Trong phần mềm iQB, lệnh Import dữ liệu được thiết kế cẩn thận để hỗ trợ tối đa các thao tác chuyển nhập dữ liệu trên thực tế.

- Khi chuyển nhập dữ liệu câu hỏi từ một CSDL ngoài vào CSDL hiện thời, hai tệp CSDL này không nhất thiết phải có mã dữ liệu như nhau.

- Trong trường hợp hai CSDL này có mã giống nhau, nghĩa là chúng cùng xuất phát từ một CSDL gốc nào đó, việc chuyển nhập câu hỏi có thể chuyển thẳng vào Danh sách câu hỏi chính thức.

- Trường hợp hai CSDL có mã khác nhau thì việc chuyển nhập câu hỏi từ CSDL ngoài sẽ chuyển tạm vào DS câu hỏi tạm thời để xử lý sau.

- Người dùng có thể thực hiện thao tác chuyển đổi dữ liệu trực tiếp ngay trên màn hình bằng phương pháo kéo thả chuột rất thuận tiện.

Như vậy với lệnh Import dữ liệu, các giáo viên, nhà trường có quyền chia sẻ và chuyển nhập dữ liệu từ các nguồn CSDL khác nhau bất kỳ không phụ thuộc vào xuất xứ của dữ liệu cần chuyển nhập.

Các bước thực hiện:

Từ thực đơn Công cụchọn Inport Database hoặc dùng nút trên thanh công cụ.


Khi đó hệ thống đưa ra của sổ cần lấy dữ liệu về (Import Database).


Các bước thực hiện tiếp theo:

- Nhập tên CSDL cần chuyển nhập dữ liệu câu hỏi. Có thể dùng nút để lựa chọn tệp CSDL cần lấy dữ liệu.

- Thiết lập bộ lọctrong CSDL cần chuyển nhập dữ liệu. Bộ lọc câu hỏi bao gồm Phạm vi kiến thức, Kỹ năng câu hỏi và mức độ khó – dễ của câu hỏi. Việc thiết lập bộ lọc này tương tự như trong lệnh Xuất dữ liệu đã trình bày ở trên.

- Xác định kiểu chuyển nhập dữ liệu. Có hai kiểu chọn:

Chế độ tự động.

Mặc định kiểu chuyển nhập dữ liệu là Chuyển nhập vào DS câu hỏi tạm thời. Trường hợp CSDL chuyển nhập có mã trùng với CSDL hiện thời thì được phép lựa chọn . Trong trường hợp này các câu hỏi với phạm vi kiến thức và kỹ năng đã có trong CSDL hiện thời sẽ được chuyển thẳng vào DS câu hỏi chính thức.

Chọn chủ đề và kỹ năng câu hỏi chuyển đến.

Cho phép người dùng chọn một chủ đề kiến thức lõi và kỹ năng để chuyển nhập vào câu hỏi chính thức với chủ đề và kỹ năng này. Nháy các nút Phạm vi kiến thức Kỹ năng câu hỏi để chọn thông tin tương ứng.

Kích nút Chấp nhậnđể xác nhận và thực hiện việc chuyển nhập dữ liệu, kích Thoát để đóng cửa sổ lệnh.

Quá trình chuyển nhập dữ liệu có thể kéo dài trong một vài phút hoặc lâu hơn phụ thuộc vào kích thước của CSDL chuyển nhập thông tin.

Chức năng Visual Importing

Đây là tính năng mới nhất của phần mềm iQB Leo. Chức năng này cho phép người dùng chuyển nhập dữ liệu một cách trực quan chỉ bằng một vài thao tác kéo thả chuột đơn giản.

Nháy nút trên giao diện chính của lệnh để vào chức năng này. Màn hình Chuyển nhập câu hỏi trực tiếp có dạng như hình dưới đây.


Chúng ta sẽ nhìn thấy gì trên màn hình này:

- Bên trái là Ma trận kiến thức của CSDL chính, gốc.

- Bên phải là Ma trận kiến thức của CSDL ngoài, là CSDL mà chúng ta đang muốn chuyển nhập câu hỏi vào CSDL gốc.

Thao tác như sau:

Phần mềm sẽ cho phép sao chép toàn bộ các câu hỏi tương ứng với một chủ đề kiến thức lõi của CSDL ngoài vào một chủ đề lõi của CSDL gốc.

Để thực hiện việc này, người dùng sẽ dùng chuột kéo thả từ 1 chủ đề lõi bên phải sang 1 chủ đề lõi bên trái, đó chính là thao tác chuyển nhập, sao chép câu hỏi. Khi thao tác được thực hiện xong phần mềm sẽ thông báo kết quả ở dòng phía dưới màn hình.

Có thể thực hiện nhiều thao tác liên tục trong lệnh này. Để xem lại toàn bộ công việc đã thực hiện nháy nút .

Cửa sổ có dạng như hình sau liệt kê toàn bộ công việc chuyển nhập đã thực hiện của lệnh này.


Khi thực hiện xong các thao tác chuyển nhập nháy nút Đóng để kết thúc lệnh.

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7245

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn