Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Một vài thông số của dự án mô phỏng việc học và dạy môn Tiếng Việt Tiểu học
12/08/2013

Dự án mô phòng Học và Dạy môn Tiếng Việt cấp Tiểu học của công ty Công nghệ Tin học Nhà trường đã đi qua 1 chặng đường gần 7 năm liên tục phát triển.

Bài viết này điểm lại một vài thông tin, các mốc quan trọng của dự án phần mềm quan trọng này.


- Phần mềm đầu tiên được thiết kế theo dự án này là phần mềm Học vần Tiếng Việt. Phần mềm này bắt đầu triển khai năm 2007 và hoàn thành năm 2008.

Đây là phần mềm đầu tiên của Việt Nam được thiết kế dành cho việc học tiếng Việt. Phần mềm này được thiết kế dựa trên bộ 173 âm vần chính có trong SGK Tiếng Việt lớp 1, tuy nhiên bố cục và thiết kế khác hẳn cuốn SGK này.

- Năm 2008, công ty School@net bắt đầu thiết kế phần mềm Học Tiếng Việt 1, phần I. Đây mới chính thức là phần mềm đầu tiên của nhóm các phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy môn Tiếng Việt cấp tiểu học. Mục tiêu đặt ra ban đầu là phần mềm này sẽ mô phỏng chính xác toàn bộ các bài học theo SGK Tiếng Việt lớp 1, phần Học vần.


Tuy nhiên công ty School@net đã có 1 quyết định táo bạo khi phát triển phần mềm này, đó là tìm mới hoàn toàn kênh hình ảnh của SGK Tiếng Việt 1, phần học vần. Với quyết định này, phần mềm Học Tiếng Việt 1, phần Học vần sẽ là một bổ sung tốt nhất cho SGK mà vẫn không hề vi phạm bản quyền nội dung của NXBGD. Phần mềm này ra đời năm 2009 và đã được các nhà trường đón nhận, đánh giá rất cao.

- Sau phần mềm trên, công ty School@net lần lượt lên kế hoạch làm tiếp các phần mềm Học và Dạy Tiếng Việt của các lớp tiếp theo: Lớp 1, phần II: luyện tập tổng hợp, Lớp 2, 3, 4, 5. Các phần mềm này lần lượt ra đời vào các năm 2010-2013. Một đặc điểm chung nhất của các phần mềm này là cấu trúc của các bài học tương đối giống nhau và đều được mô tả theo mô hình chủ điểm Tuần. Dựa trên mô hình này, công ty School@net đã thiết kế một mô hình bài giảng môn Tiếng Việt cấp Tiểu học theo các tệp dạng *.viet và có cấu trúc tương tự như một chủ điểm Tuần.


Mô hình tổng quát của một bài giảng như hình sau:


- Trong quá trình thiết kế và phát triển các phần mềm Học và Dạy Tiếng Việt 1, 2, 3, 4, 5 đã phát sinh rất nhiều điều thú vị. Trước hết đó là nhu cầu cần phải sinh các bài ôn luyện kiến thức tương tự như các bài luyện có trong SGK. Để sinh các bài luyện này, phần mềm cần các công cụ sinh và các bộ dữ liệu gốc, đó chính là các TỪ ĐIỂN liên quan đến tiếng Việt. Đây là bộ từ điển rất lớn, công ty School@net đã phải huy động một lực lớn lớn lao động để tiến hành phân tích và nhập dần các từ điển này vào máy tính. Cho đến thời điểm này đã có 69 từ điển liên quan đến tiếng Việt được nhập vào máy tính và nhúng vào các phần mềm học tiếng Việt trên. Có thể liệt kê tại đây 1 số từ điển sau:

1. Từ điển từ Tiếng Việt (dành cho HS).

2. Từ điển chính tả Tiếng Việt.

3. Từ điển từ láy tiếng Việt.

4. Từ điển từ đồng nghĩa, trái nghĩa Tiếng Việt.

5. Từ điển từ đồng âm Tiếng Việt.

6. Từ điển thành ngữ, tục ngữ Tiếng Việt.

Các từ điển này có nhiệm vụ chính là cung cấp dữ liệu cho các bài luyện tự động sinh trong bộ phần mềm Học và Dạy Tiếng Việt 1, 2, 3, 4, 5.


- Các bài học ôn luyện kiến thức từ SGK Tiếng Việt 1-5 có thể được chia làm 3 dạng kiến thức chính:

1. Chính tả

2. Mở rộng vốn từ

3. Luyện từ và câu

Dựa trên tất cả các bài luyện này, công ty School@net đã thiết lập riêng biệt 3 phần mềm độc lập dành cho GV và HS có thể được ôn luyện và làm các bài tập thực hành cho mỗi dạng kiến thức trên. Số lượng các bài luyện trong các phần mềm này lớn hơn nhiều so với các bài luyện của SGK Tiếng Việt.


Các phần mềm độc lập này bao gồm:

1. Học chính tả Tiếng Việt.


Phần mểm Học chính tả Tiếng Việt bao gồm 1 bài học phân biệt chính tả Tiếng Việt và 17 bài luyện liên quan đến chính tả Tiếng Việt.

2. Học từ Tiếng Việt.


Phần mềm Học từ Tiếng Việt bao gồm 74 bài luyện được chia thành 5 nhóm chủ đề khác nhau xung quanh các bài học, bài luyện liên quan đến học từ, mở rộng vốn từ, phân loại từ Tiếng Việt.

3. Luyện từ và câu Tiếng Việt.


Phần mềm Luyện từ và câu Tiếng Việt bao gồm 120 bài luyện được chia thành 6 nhóm chủ đề khác nhau xung quanh các bài học, bài luyện phần kiến thức Luyện từ và câu của SGK Tiếng Việt Tiểu học.

- Một trong những phần kiến thức khó mô phỏng nhất trong môn Tiếng Việt cấp Tiểu học là các bài học tập viết chữ Việt. Công ty School@net đã trăn trở rất nhiều với các bài học tập viết này. Đây là một đề tài rất thú vị và cho đến tận bây giờ vẫn còn nhiều bài toán mở chưa giải quyết được trọn vẹn. Tuy vậy công ty School@net đã làm được một công việc khổng lồ là mô phỏng được tất cả các bài luyện tập viết theo từng bài học của SGK tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

Bộ 3 phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3 đã mô phỏng được tất cả các bài học tập viết chữ Việt theo SGK Tiếng Việt 1, 2, 3 và 3 cuốn Vở Tập viết 1, 2, 3 do NXBGD phát hành. Đây là bộ phần mềm đầy đủ nhất dành cho phần bài học tập viết chữ Việt. Với các phần mềm này các GV sẽ không phải tự tay viết các mẫu chữ lên bảng nữa, phần mềm sẽ làm việc này thay cho giáo viên.


Trong mỗi phần mềm này đều có 3 chức năng chính:

1. Mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt. Việc mô phỏng sẽ được thực hiện theo từng nét bút.


2. Mô phỏng các bài tập viết theo SGK


3. Hiển thị bài tập viết theo Vở tập viết 1, 2, 3.


- Bên cạnh 3 phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3 công ty School@net còn thiết kế một phần mềm rất đặc biệt có tên Bài học tập viết chữ Việt.


Bài học tập viết chữ Việt ( TViet Lesson) là phần mềm đầu tiên của Việt Nam có chức năng kiến tạo các bài giảng môn Tiếng Việt. Phần mềm được thiết kế dành riêng cho các giáo viên trong trường Tiểu học dùng để thiết kế các bài giảng phần tập viết chữ trong chương trình SGK tiếng Việt cấp Tiểu học. Các bài học tập viết chữ Việt là các tệp dạng *.tviet, được khởi tạo dễ dàng bằng vài thao tác nháy chuột, có thể lưu trữ ở bất cứ đâu, có thể dễ dàng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác, phù hợp với trình độ và khả năng của các giáo viên Tiểu học hiện nay.

- Bên cạnh các bài học chính thức, công ty School@net còn phát triển một loạt các phần mềm trò chơi vui, giải trí nhỏ phục vụ cho GV và HS trong các giờ giải lao hoặc cho HS giải trí tại gia đình. Tất cả các phần mềm trò chơi này đều lấy kiến thức từ SGK Tiếng Việt và đều là các bài luyện xung quan chủ đề tiếng Việt. Các bài luyện vui điển hình như: tìm từ theo tranh, tìm tranh theo từ, tìm từ nhanh, ghép từ, ghép âm vần, thi tìm từ láy, ....

Công ty School@net đã viết được tổng cộng 39 phần mềm trò chơi như vậy và được đóng gói trong 5 phần mềm Việt Games như hình dưới đây:


Tóm lại bộ phần mềm hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt là bộ phần mềm giáo dục có nội dung số lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Chúng tôi hy vọng các phần mềm này sẽ mang đến cho các nhà trường Tiểu học của Việt Nam các công cụ hỗ trợ tốt nhất dành cho GV và HS, nhằm giúp cho việc đổi mới phương pháp học và dạy trong nhà trường, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.


Bùi Việt Hà, công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7253

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn