Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu bộ phần mềm Việt Games
16/08/2013

Bài viết này sẽ giới thiệu bộ 5 phần mềm tiếp theo của dự án phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt cấp Tiểu học, đó là các phần mềm trò chơi Việt Games hay Vui học Tiếng Việt.

Các phần mềm trò chơi Vui Học Tiếng Việt (hay còn gọi là Việt Games) xuất phát từ nhu cầu cần thiết kế một số trò chơi đơn giản để GV và HS có thể thực hiện trong những lúc giải lao trên lớp học. Nhưng trong quá trình xây dựng và thiết kế bộ phần mềm Học – Dạy Tiếng Việt, số lượng các trò chơi nhỏ đó tăng lên rất nhanh, và chúng tôi đã quyết định đóng gói thành những phần mềm độc lập nằm trong khuôn khổ dự án này.

Hiện tại số phần mềm Vui Học Tiếng Việt là 5 phần mềm với tổng số 39 trò chơi nhỏ. Các phần mềm chính của bộ phần mềm Việt Games bao gồm:

1. Vui học Tiếng Việt 7.

2. Vui học Tiếng Việt 6.1.

3. Vui học Tiếng Việt 6.2.

4. Vui học Tiếng Việt 10.1.

5. Vui học Tiếng Việt 10.2.

Mục đích và cách sử dụng các phần mềm này như sau:

- GV có thể sử dụng các phần mềm này để cho HS vui chơi, giải trí trong giờ giải lao, lúc cuối giờ, hoặc trong các tiết học ngoại khóa.

- HS ở nhà hoặc trong những tiết ngoại khóa có thể mở và chơi các trò chơi mình yêu thích.

- Nhà trường có thể sử dụng phần mềm để thực hiện các cuộc vui chơi, thi chơi games ở qui mô lớp hoặc, một khối lớp hoặc toàn trường như một hoạt động ngoại khóa bổ ích.

- Cha mẹ học sinh khuyến khích con cái ở gia đình chơi các trò chơi này để tránh cho các con sa đà vào các trò chơi không lành mạnh hiện có nhiều trên Internet.

Sau đây là một vài hình ảnh của các phần mềm này:Giao diện chính phần mềm Vui Học Tiếng Việt 7. Phần mềm này bao gồm 7 phần mềm / trò chơi.


Giao diện chính phần mềm Vui Học Tiếng Việt 6.1. Phần mềm này bao gồm 6 phần mềm / trò chơi.


Giao diện chính phần mềm Vui Học Tiếng Việt 6.2. Phần mềm này bao gồm 6 phần mềm / trò chơi.


Giao diện chính phần mềm Vui Học Tiếng Việt 10.1. Phần mềm này bao gồm 10 phần mềm / trò chơi.


Giao diện chính phần mềm Vui Học Tiếng Việt 10.2. Phần mềm này bao gồm 10 phần mềm / trò chơi.


Trò chơi Luyện trí nhớ 1. Trên màn hình là 16 mảnh ghép hình chữ nhật. Bên dưới mỗi mảnh ghép là một bức tranh. Nhiệm vụ của em là phải lật tất cả các mảnh ghép này lên. Để lật được các mảnh ghép, em phải nhớ và nháy chuột liên tiếp lên hai mảnh ghép có hình giống nhau. Tất cả các hình ảnh này đều là các đồ vật, cây cối, con vật quen thuộc trong thiên nhiên và xung quanh chúng ta.


Trò chơi Mưa âm vần. Trò chơi này rèn luyện khả năng quan sát nhanh và nhanh tay, tinh mắt bấm chuột nhanh, dành cho các bé lứa tuổi 3 đến 6. Từ phía trên của màn hình các em sẽ thấy các chữ và vần "mưa" xuống dưới. Nhiệm vụ của em là thật nhanh tay nháy chuột vào các âm vần này không để chúng bị rơi xuống đất. Khi nháy vào một âm vần em sẽ nghe được phát âm đúng của vần này. Nếu nháy trúng một âm vần, em được thưởng 10 điểm. Càng về sau các từ sẽ rơi càng nhanh, em phải càng nháy chuột thật nhanh và chính xác. Trò chơi này ngoài việc rèn luyện kỹ năng quan sát và bấm chuột, còn nâng cao kiến thức về ghép vần cho các em bậc Tiểu học.


Hang man là tên của một trò chơi tìm từ rất nổi tiếng ở phương tây. Tại khu vực trung tâm của màn hình là nơi sẽ xuất hiện từ cần tìm. Ban đầu từ này chỉ được thể hiện bởi các đoạn kẻ ngang, mỗi đoạn tương ứng với một kí tự của từ. Người dùng sẽ đoán và tìm từ bằng cách nháy chuột vào một kí tự của bảng chữ cái tiếng Việt phía trên màn hình. Nếu chữ này có trong từ nó sẽ xuất hiện ngay tại các vịtrí đúng của nó trong từ. Nếu sai, sẽ có thông báo và trạng thái Hang man của người chơi sẽ tăng lên một bậc nguy hiểm. Với mỗi lần chơi người dùng chỉ được phép đoán sai 7 lần.


Trò chơi Sắp xếp từ. Phía dưới màn hình là các hộp chứa các từ của một câu tiếng Việt hoàn chỉnh và có ý nghĩa. Tuy nhiên các từ này đã bị thay đổi vị trí. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp lại các từ này chính xác theo vị trí ban đầu của chúng.

Thao tác thực hiện như sau: người chơi sẽ kéo thả các từ này lên vị trí chính xác của chúng trong khung cửa sổ phía trên. Muốn thực hiện lại một thao tác thì chỉ cần nháy đúp chuột vào từ vừa kéo thả, từ này sẽ trở lại vị trí của nó trong khung phía dưới. Trên màn hình sẽ luôn hiện dòng chữ mô tả ý nghĩa câu hoàn chỉnh mà người dùng cần sắp xếp. Thông thường đây là một thành ngữ hay tục ngữ của tiếng Việt. Thông qua trò chơi này các em học sinh sẽ mở rộng vốn hiểu biết xã hội của mình, mở rộng vốn từ tiếng Việt của mình. Phần mềm sẽ thực sự hấp dẫn và hữu ích với tất cả các bạn học sinh nhỏ tuổi và với mọi loại người chơi.


Trò chơi Đố vui – con gì? Trò chơi này rất đơn giản, chỉ cần đọc tên của nó là hiểu ý nghĩa của trò chơi này. Đây là trò chơi quan sát tranh và trả lời câu hỏi con gì có trong bức tranh này. Em cần quan sát kỹ bức tranh và trả lời đúng tên con vật có trong tranh này. Trò chơi này có ý nghĩa nâng cao hiểu biết của em về cuộc sống và thế giới các con vật trong thiên nhiên và xung quanh em.

Mô tả giao diện và cách chơi: Trên màn hình sẽ hiện nội dung của câu hỏi chính. Nội dung các câu hỏi đều sẽ là con gì. Các đáp án hiện tại khung bên phải màn hình, phía trên là hình ảnh con vật mà em cần quan sát, nhận biết. Để chọn đáp án đúng em cần nháy chuột lên đáp án đó và sau đó nháy chuột lên nút Kiểm tra ở dưới để biết mình làm đúng hay sai. Phía trên màn hình là thanh trạng thái ghi tên câu hỏi, điểm số hiện thời của em và nút xem danh sách người chơi có điểm cao nhất.


Trò chơi Phân loại từ 1. Phần mềm trò chơi này rèn luyện kỹ năng và kiến thức tìm hiểu, phân tích và mở rộng vốn từ của em trong cuộc sống.

Trên màn hình phần chính giữa sẽ hiện các khối hộp hình chữ nhật, mỗi hộp sẽ tương ứng với một dòng chữ mô tả, đó chính là chủ đề hay phân loại các từ có trong hộp này. Bên phải màn hình sẽ hiện một danh sách các từ cho trước. Nhiệm vụ của em là phân loại tất cả các từ có trong danh sách bên phải và đưa chúng vào các khối hợp nằm giữa màn hình theo đúng chủ đề phân loại của chúng.


Trò chơi Ghép tranh từ 1. Trên màn hình chính em sẽ nhìn thấy 4 hình ảnh đều là các con vật (như thứ rừng, thú nuôi, chim, cá) hoặc các cây cối, hoa quả, cột bên phải em sẽ nhìn thấy 4 từ trong một danh sách. Mỗi hình ảnh sẽ tương ứng với một từ trong danh sách. Trò chơi này sẽ giúp em hiểu thêm và mở rộng vốn từ liên quan đến các loài động, thực vật trong thiên nhiên. Một trò chơi rất bổ ích. Nhiệm vụ của em là ghép các tranh và từ này lại với nhau sao cho hợp lý nhất. Để thực hiện việc ghép tranh - từ em thực hiện thao tác sau: dùng chuột kéo thả các từ trong cửa sổ bên phải vào vị trí dưới mỗi bức tranh. Làm xong nháy nút Kiểm tra để xem mình làm đúng hay sai.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7261

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn