Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu phần mềm Bài học tập viết chữ Việt (Vietnamese Writing Lesson)
16/08/2013

Bài viết này sẽ giới thiệu phần mềm cuối cùng (tính đến thời điểm hiện tại) của dự án phần mềm Hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt cấp Tiểu học, đó là các phần mềm Bài học tập viết chữ Việt – Vietnamese Writing Lesson.


Bài học tập viết chữ Việt là phần mềm rất đặc biệt trong nhóm phần mềm hỗ trợ Học và Dạy Tiếng Việt. Đây có lẽ là phần mềm đầu tiên của Việt Nam có chức năng thiết kế và làm việc với các tệp bài giảng (điện tử) với môn học Tiếng Việt. Mặc dù phần mềm này mới chỉ tạo ra các bài giảng phần kiến thức tập viết, nhưng nó sẽ vạch ra một hướng phát triển trong tương lai về mô hình bài giảng điện tử cho môn học Tiếng Việt.


Phần mềm Bài học tập viết chữ Việt có các chức năng chính như sau:

- Chức năng chính của phần mềm là cho phép khởi tạo, chỉnh sửa và trình diễn các tệp *.tviet, các bài học, bài giảng phần tập viết chữ Việt theo chương trình SGK môn Tiếng Việt cấp Tiểu học.

- Đối tượng sử dụng chính của phần mềm là Giáo viên đang giảng dạy trong các nhà trường Tiểu học của Việt Nam hoặc Giáo viên là người nước ngoài muốn tạo các bài học tập viết chữ Việt cho người nước ngoài học tiếng Việt.

- Mỗi bài học tập viết (tệp *.tiet) sẽ bao gồm một hay nhiều Hoạt động (Action). Mỗi hoạt động là một nội dung tập viết cụ thể cần giảng dạy và hướng dẫn học sinh tập viết.

- Phần mềm cho phép khởi tạo không hạn chế các hoạt động này. Mỗi hoạt động sẽ được chọn từ 3 kiểu bài học sau:

1. Bài học mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt.

2. Bài học mô phỏng tập viết theo nội dung của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

3. Bài học luyện viết chữ Việt theo từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn chỉnh.

- Các bài học mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt sẽ mô phỏng chính xác đến từng nét bút đồng thời ghi âm phần mô tả của các nét bút này.

- Bài học mô phỏng tập viết theo nội dung SGK Tiếng Việt sẽ cho phép đưa vào bài học tất cả các chữ mẫu của SGK Tiếng Việt bao gồm hơn 700 mẫu chữ, từ, cụm từ, đoạn văn bản theo đúng nội dung của tất cả các bài tập viết của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3. Mỗi mô phỏng sẽ hỗ trợ các nút điều khiển Bắt đầu, Dừng lại, Viết tiếp Thôi viết. Tất cả các mô phỏng đều hỗ trợ 3 kiểu nền: kẻ ô vuông, kẻ ngang và nền bảng xanh, hỗ trợ 2 kiểu chữ là 2 li và 1 li.

- Bài học luyện viết chữ Việt cho phép người dùng nhập nội dung bất kỳ bao gồm các chữ, từ, cụm từ hoặc cả một đoạn văn hoàn chỉnh. Toàn bộ nội dung tập viết này được thể hiện chính xác trên màn hình với nhiều tham số lựa chọn khác nhau như lưới ô vuông hoặc lưới ngang, chữ 2 li hoặc 1 li, lưới 4 hàng hoặc 5 hàng. Người dùng còn được phép chọn kiểu viết chữ viết hoa theo kiểu 1 hoặc 2, chọ kiểu đánh dấu của một số cụm từ đặc biệt oa, oe, uy. Toàn bộ nội dung các trang tập viết này có thể in ra máy in để học sinh làm bài tập trên lớp và ở nhà.

- Các bài học tập viết được lưu trên các tệp *.tviet độc lập, có thể trình diễn độc lập hoặc nhúng vào slide PowerPoint để GV kết hợp sử dụng trong các giáo án điện tử của mình.

Phần mềm Bài học tập viết chữ Việt hy vọng sẽ đáp ứng được như cầu nâng cao trình độ của giáo viên cấp tiểu học, là một công cụ không thể thiếu cho các giáo viên và nhà trường Tiểu học của Việt Nam trong phần học và dạy tập viết chữ Việt.

Sau đây là một vài hình ảnh của các phần mềm này:Giao diện chính của phần mềm. Các chức năng chính của phần mềm được thể hiện trên thanh công cụ.


Giao diện chức năng nhập sửa trực tiếp tệp *.tviet là tệp bài giảng tập viết chữ Việt. Bên trái là danh sách các Hoạt động của bài giảng. Hình ảnh trên là màn hình chỉnh sửa một Hoạt động tiêu đề.


Giao diện chỉnh sửa một hoạt động dạng “ mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt”. Hoạt động này cho phép trình diễn mô phỏng viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt, theo từng nét bút, có âm thanh mô tả từng nét bút.


Giao diện chỉnh sửa một hoạt động dạng “ mô phỏng tập viết theo nội dung của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3”. Hoạt động này cho phép hiện mô phỏng của một số trong tổng số hơn 700 mẫu chữ tập viết của tất cả các bài học tập viết theo SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.


Giao diện chỉnh sửa một hoạt động dạng “luyện viết chữ Việt theo từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn chỉnh”. Hoạt động này cho phép thể hiện trên màn hình một từ, câu hoặc một đoạn văn bản dài tùy ý trên màn hình theo đúng mẫu chữ viết mới. Nội dung của bài luyện viết do GV hoàn toàn chủ động nhập.


Các tệp *.tviet sau khi kiến tạo có thể được trình diễn trên màn hình tương tự như một tệp PowerPoint bình thường. Hình ảnh trên là slide đầu tiên của bài trình diễn một tệp *.tviet trên màn hình. GV sử dụng chức năng này để trình diễn khi lên lớp giảng bài cho HS, tương tự như vẫn hay làm với PowerPoint.


Sau slide đầu tiên là đến slide liệt kê các hoạt động chính của bài giảng. Có thể nháy chuột để vào một hoạt động bất kỳ, hoặc đơn giản là nhấn phím bất kỳ (hoặc ENTER, hoặc SPACE) để chuyể slide tiếp theo.


Đây là hình ảnh phần trình diễn của hoạt động dạng mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt. Trên màn hình là dãy các chữ cái và số cần luyện tập viết. Nháy chuột lên một chữ cái để vào màn hình mô phỏng tập viết chữ cái này.


Màn hình mô phỏng tập viết chữ cái b. Chữ này sẽ được mô phỏng tập viết chính xác theo từng nét bút. GV vừa trình diễn vưag diễn giải cho HS tập viết. Có thể trình diễn nhiều lần cho HS quan sát kỹ. Muốn kết thúc nháy nút X ở góc phải trên.


Đây là hình ảnh phần trình diễn của hoạt động dạng mô phỏng tập viết theo nội dung của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3. Hoạt động này sẽ bao gồm mộ hay nhiều từ, mẫu từ cần mô phỏng tập viết. Với mỗi mẫu chữ tập viết, chúng ta nhìn thấy các nút điều khiển ngay phía trên màn hình. Nháy phím SPACE để chuyển sang slide sau.


Đây là hình ảnh phần trình diễn của hoạt động dạng luyện viết chữ Việt theo từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn chỉnh. Hoạt động này sẽ bao gồm nhiều bài luyện viết, mỗi bài luyện thể hiện trên một trang màn hình. Các nút điều khiển nằm bên trái màn hình.


Nội dung bài luyện viết trên trang màn hình có thể được in ra giấy để phát cho học sinh làm bài hoặc tập viết trên lớp.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7262

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn