Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu chi tiết phần mềm mới Ghép chữ - Place Letters
11/09/2013

Phần mềm Ghép chữ nằm trong nhóm các phần mềm trò chơi Việt Games của công ty Công nghệ Tin học Nhà trường. Phần mềm được thiết kế dành riêng cho các giáo viên các trường mẫu giáo hoặc cha mẹ học sinh muốn có một trò chơi thông minh dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi.


Với phần mềm các giáo viên hoặc cha mẹ học sinh sẽ hướng dẫn các con cùng chơi với bảng chữ cái tiếng Việt và luyện ghép chữ, xếp chữ để thành các vần, từ hoàn chỉnh tiếng Việt.

Đặc biệt trong lần phát hành này phần mềm Ghép chữ được hướng đến người dùng là các giáo viên, cha mẹ học sinh dùng để hướng dẫn cho các cháu nhỏ chơi và thực hành xếp chữ ngay trên máy tính.

Giao diện của phần mềm Ghép chữ như hình sau:


Khu vực luyện tập chính nằm chính giữa màn hình. Khu vực này bao gồm một mẫu chữ cần tạo ở phía trên và bảng chữ cái và dấu ở dưới. Nhiệm vụ của HS là ghép chữ từ bảng chữ cái để tạo ra các từ cần tìm.


Thao tác ghép chữ: kéo thả 1 chữ cái từ bảng phía dưới lên vị trí dấu chấm rồi nhả chuột. Muốn xóa 1 chữ đã chuyển lên thì nháy đúp lên chữ cái này.

Các nút điều khiển có ý nghĩa như sau:


Biểu tượng

Tên nút

Chức năng


Nút Làm lại.

Nút này có chức năng làm lại từ đầu bài luyện hiện thời. Các chữ, dấu đã xếp sẽ quay lại trạng thái ban đầu.


Nút Kiểm tra.

Nút có chức năng tự động kiểm tra xem làm đúng hay sai. Sau khi đã xếp xong các chữ cần thiết cần nháy nút này đề máy tính kiểm tra bài làm và sẽ thông báo đúng hay sai ngay trên màn hình.


Nút Trợ giúp.

Nút này có chức năng trợ giúp các cháu khi không thể tìm được đáp án đúng. Khi nháy nút này, phần mềm sẽ hiện nhanh đáp án trong một vài giây.


Nút Tiếp theo.

Nút này có chức chuyển sang bài luyện tiếp theo. Phần mềm có chức năng tự động sinh các bài luyện như vậy.


Phần mềm Ghép chữ có 4 dạng (kiểu) bài luyện sau:

- Ghép chữ, âm vần.Bài luyện xếp chữ để tạo ra các âm đầu, âm vần trong tiếng Việt.


Với bài luyện này các bài luyện được tự động sinh lấy từ các vần và âm vần trong tiếng Việt. Để biết vần hay âm vần cần tạo HS cần nháy nút vào hình cái loa tại góc phải trên màn hình.

- Ghép vần tạo từ.Bài luyện ghép chữ để tạo ra các từ hoàn chỉnh tiếng Việt.


Với bài luyện này các bài luyện được tự động sinh lấy từ các từ điển chính tả và từ điển tiếng Việt có sẵn trong phần mềm. Phần mềm sẽ tự động sinh bài luyện với các vị trí trống cần xếp chữ là các vị trí âm đầu và vần của các từ này.

- Bài luyện theo mẫu.Bài luyện ghép chữ theo mẫu do người dùng (GV, cha mẹ HS) nhập trước từ một tệp dữ liệu *.letter.


Với bài luyện này các mẫu bài luyện được nhập trực tiếp vào các tệp *.letter. Chức năng này rất thích hợp cho các GV và cha mẹ HS muốn trực tiếp điều khiển việc chơi và học xếp chữ cho các cháu nhỏ.

- Ghép chữ tự do.Bài luyện tự do. Học sinh sẽ luyện tập ghép chữ tự do hoặc theo yêu cầu của GV trên lớp học.


Bài luyện tự do cho phép HS được tự do làm các thao tác xếp chữ không theo định dạng nào. HS có thể thực hiện theo yêu cầu của GV hoặc tự vui chơi một mình theo sở thích cá nhân.

Hy vọng phần mềm Ghép chữ - Place Letter sẽ là một món quà bổ ích cho các cháu nhỏ lứa tuổi 3-6 và các GV trong các trường mẫu giáo mầm non.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=7280

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn