Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giải bài đố vui: Thỏ và Sói
12/04/2009

Có một cài vườn hình vuông, giữa vườn (tâm hình vuông) có một chú thỏ. Thỏ muốn chạy thoát khỏi vườn nhưng ở 4 góc (4 đỉnh hình vuông) có 4 con sói đợi bắt thỏ. Sói chỉ chạy được quanh mép vườn (cạnh của hình vuông) nhưng lại chạy nhanh gấp 1,4 lần thỏ. Vậy thỏ làm cách nào để thoát khỏi vườn được. Các bạn cứu chú thỏ này với các bạn nhé.


Đây thật là bài toán thú vị phải không các bạn. Thật là gay go cho chú thỏ nếu không tìm đường thoát ra khỏi cái vườn hình vuông nguy hiểm này. Nhưng thật may là các bạn đã tìm được cách để cứu thỏ. Các bạn hãy xem bạn giải bài toán như thế nào nhé?

Giải đố:

Ký hiệu mảnh vườn hình vuông ABCD có tâm O. Các con sói ở các đỉnh lần lượt là S(a), S(b), S(c), S(d).

Từ tâm O thỏ chạy theo đường chéo thẳng tới một đỉnh, chẳng hạn là đỉnh B. Khi qua trung điểm của đoạn OB tại một vị trí Pchạy theo hướng vuông góc với OB, chẳng hạn là PQ để thoát ra ngoài.

Ta có thể giải thích như sau: Khi Thỏ chạy từ O tới P, nghĩa là thỏ đã đến gần con sói S(b) hơn. Các con sói khác đứng nguyên vị trí và sói S(b) cũng vậy (vì nếu sói S(b) chạy trên cạnh BA thì thỏ sẽ thoát ra ngoài theo cạnh BC).

Khi Thỏ chạy trên đoạn PQ, Sói S(b) sẽ chạy trên BA để đón Thỏ, S(a) cũng chạy từ A về phía B. Ta giả sử nếu thỏ chạy hết đoạn PQ, thì sói chạy hết 1,4 lần PQ (theo giả thiết Sói chạy nhanh 1,4 lần thỏ).

Ta cũng tính được đoạn BQ là: lớn hơn quãng đường sói chạy.

Vậy Thỏ sẽ tới Q trước Sói S(b) và thoát ra khỏi vườn. (và ta cũng dễ dàng tính được Thỏ cũng đến Q trước cả Sói S(a)).

Thật là hú vía, Thỏ chỉ thoát khỏi Sói S(b) trong gang tấc thôi các bạn ạ.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=3104

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn