Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Giới thiệu chức năng chính của phần mềm Học chính tả tiếng Việt: bài học phân biệt chính tả
26/01/2010

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Phần mềm Học chính tả tiếng Việt do công ty công nghệ Tin học Nhà trường sắp hát hành là phần mềm đầu tiên của Việt Nam giới thiệu các bài học, ôn luyện, thực hành, trò chơi có liên quan đến việc học chính tả tiếng Việt.


Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng báo chí đã nhắc nhiều đến hiện tượng nói ngọng, viết sai chính tả của rất nhiều học sinh, trẻ em và cả người lớn. Đây là điều rất đáng báo động cho đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam.

Vậy thì lỗi chính tả là gì? Có thể hiểu đơn giản, lỗi chính tả là các lỗi phát sinh khi nói, đọc, viết có liên quan đến cách đánh vần, cách phát âm chữ cái, âm vần chính của tiếng Việt. Do không để ý, hoặc do quá trình học từ lớp 1 chưa nhuần nhuyễn nên ngày nay rất nhiều người Việt Namđang mắc phải các lỗi chính tả tiếng Việt.

Phần mềm Học chính tả tiếng Việt ra đời nhằm bù đắp vào lỗ hổng ghê gớm về các lỗi chính tả xảy ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Phần mềm được thiết kế dựa trên phần chương trình học chính tả trong chương trình sách giáo khoa tiếng Việt được dạy cho học sinh Tiểu học, tuy vậy phần mềm sẽ rất có ích cho tất cả mọi người Việt Nam, những người đã và đang bị những lỗi chính tả khi nói, viết hàng ngày.

Bài viết này mô tả chức năng, bài học chính của phần mềm Học chính tả tiếng Việt: chức năng Phân biệt chính tả.

Để vào chức năng này, nháy chuột lên nút, vị trí Phân biệt chính tả tại cửa sổ màn hình chính của phần mềm như hình ảnh dưới đây.

Giao diện của bài học này thể hiện như sau:

Chúng ta nhìn thấy gì trên giao diện màn hình của bài học?

1. Bên phải cửa sổ màn hình chúng ta sẽ thấy một dãy các cặp chữ, ghép chữ hoặc cặp âm vần. Đây chính là các cặp âm vần dễ gây nhầm lẫn và tạo ra lỗi chính tả khi nói và viết. Bài học phân biệt chính tả chính của phần mềm sẽ giúp các bạn học phân biệt tất cả các cặp từ, âm vần đó. Để chọn một cặp chữ, âm vần hãy nháy chuột lên dòng chứa cặp từ đó. Nháy nút , để chuyển sang các trang tiếp theo của dãy cặp âm vần. Phần mềm đã cung cấp sẵn gần 100 cặp âm vần như vậy để học trong bài học này.

2. Vớ mỗi cặp chữ, âm vần đã chọn, chính giữa màn hình sẽ hiện các từ khóa có chứa các âm vần hay chữ cái này. Nháy chuột lên âm vần hay từ khóa sẽ nghe được phát âm chuẩn của âm vần hay từ khóa này. Mỗi từ khóa đều có tranh minh họa kèm theo.

3.Với mỗi cặp âm vần sẽ tương ứng có nhiều từ khóa đi kèm. Nháy chuột lên các nút sẽ cho phép chuyển hiện các từ khóa khác. .

4.Không những thế phần mềm còn cho phép người dùng (với tư cách là người học) có thể tự thu âm cách đọc, cách phát âm của mình để so sánh với cách đọc chuẩn của phần mềm. Để vào được tính năng tự thu âm 1 từ khóa hiện thời, hãy nháy nút tại thanh công cụ phía dưới hình ảnh minh họa. Phần mềm cho phép cả người học lẫn giáo viên có thể ghi âm cách đọc của mình để nghe lại. Các nút lệnh chính của bộ công cụ này như sau:

5.Qui trình thu âm giọng đọc (của học sinh hay giáo viên) được thực hiện trên một cửa sổ như hình dưới đây (chú ý cần cắm micro vào máy tính).

- Để bắt đầu thu âm nháy nút .

- Muốn dừng thu âm nháy nút .

- Muốn tạm dừng nháy nút , sau đó nháy lại nút để tiếp tục ghi âm.

- Muốn nghe lại toàn bộ đoạn thu âm nháy nút .

- Nếu muốn thu âm lại từ đầu hãy nháy nút , sau đó dùng nút để tiến hành từ đầu.

- Nếu thấy cuộc ghi âm thành công thì nháy nút để ghi kết quả vào máy tính.

Như vậy với tính năng tự thu âm, bài học Phân biệt chính tả sẽ giúp người học có khả năng trực tiếp thu âm và luyện giọng nói. so sánh với giọng nói chuẩn Hà Nội để tập tránh lặp lại các lỗi chính tả thường gặp.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=3735

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn