Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần mềm quản lý học tập Nhà trường School Viewer 4.0
10/08/2006

Phần mềm School Viewer được xây dựng với mục đích chính để giúp các nhà trường quản lý toàn bộ Quá trình học tập của học sinh và Chất lượng giảng dạy của giáo viên. Ngoài ra, chức năng quản lý thi cho phép các nhà trường tổ chức, quản lý các kỳ thi trong nhà trường tạo một quy trình quản lý khép kín. Dưới đây là mô tả các chức năng chính của phần mềm Quản lý học tập Nhà trường.


1. Quản lý quá trình HỌC TẬP của học sinh

Phần mềm School Viewer cho phép quản lý toàn bộ quá trình học tập của học sinh từ lúc nhập học đến khi tốt nghiệp ra trường. Một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa School Viewer với các phần mềm cùng loại đó là điểm được quản lý theo thời gian, như vậy nhà trường có thể tổng hợp kết quả học tập của học sinh ở bất cứ thời điểm nào trong năm học.

Quản lý quá trình học tập của học sinh bao gồm:

Cập nhật hồ sơ học sinh:

Hồ sơ học sinh sẽ được cập nhật trực tiếp hoặc cập nhật từ File Excel.
Đối với học sinh phần mềm cho phép cập nhật các thông tin như Họ tên, Ngày sinh, Giới tính, Nơi sinh v.v… (Xem hình 1)
Phần mềm cho phép sắp xếp học sinh theo họ tên, ngày sinh hoặc theo thứ tự sổ điểm. Nếu thứ tự học sinh trong danh sách đúng với thứ tự trong sổ điểm sẽ giúp cho việc nhập điểm nhanh hơn, chính xác hơn. Ngoài ra, School viewer còn cho phép cập nhật danh sách học sinh từ File dữ liệu Excel rất dễ dàng.


Cập nhật điểm học sinh:

Điểm là loại dữ liệu đầu vào rất quan trọng. Điểm là thông số chính để đánh giá kết quả học tập của học sinh và chất lượng giảng dạy của giáo viên trong nhà trường. Dưới đây là những chức hỗ trợ cho việc cập nhật điểm học sinh:

Nhập điểm dễ dàng, thuận tiện: Màn hình nhập điểm tạo ra khả năng nhập điểm nhanh và thuận tiện tối đa, điểm có thể nhập theo hàng hoặc theo cột, có thể định nghĩa phím nhậ điểm 10.

School Viewer cho phép định nghĩa kiểu điểm: Với mỗi loại điểm Miệng, 15 phút, 1 tiết và học kỳ phần mềm đều cho phép định nghĩa số lượng cột điểm, kiểu điểm(nguyên, thập phân, chữ)

Hỗ trợ nhập điểm trên mạng LAN: Phần mềm cho phép cập nhật điểm thông qua mạng LAN. Chức năng này giúp cho nhiều giáo viên có thể nhập điểm đồng thời và rất hiệu quả đối với những nhà trường đã có mạng LAN.

Cho phép tách và ghép dữ liệu theo lớp hoặc theo giáo viên: School viewer cho phép tách, ghép dữ liệu theo lớp và theo giáo viên, điểm học sinh sẽ được nhập ở nhiều máy tính đơn lẻ thông qua các phần mềm đi kèm là TMARK và CMARK sau điểm lại được ghép vào hệ thống dữ liệu chung của toàn trường. Theo cách này nhà trường sẽ tận dụng được tối đa hệ thống máy tính sẵn có của nhà trường và của giáo viên.

Nhập điểm môn xếp loại và môn tính điểm: Phần mềm cho phép nhập điểm của môn xếp loại (ap dụng đối với trường THCS) và môn tính điểm đáp ứng đúng chương trình cải cải cách của bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, school viewer còn cung cấp một loạt các tiện ích khác trong màn hình nhập điểm như: xóa cột điểm, chuyển cột điểm, dịch chuyển cột điểm.v.v…giúp cho việc nhập điểm nhanh, thuận tiện hơn.

Cập nhật hạnh kiểm học sinh

Nhập hạnh kiểm học sinh trong phần mềm School Viewer thật dễ dàng. Chỉ cần kích đúp chuột đã có thể nhập hạnh kiểm cho cả lớp.
Đối với các loại hạnh kiểm Khá chỉ cần ấn phím K, trung bình ấn phím B, yếu ấn phím Y còn lại tất cả các các phím khác sẽ là nhập hạnh kiểm Tốt.
Để nhập hạnh kiểm học sinh cảu một lớp giáo viên chủ nhiệm nhập không quá 3 phút.
Cập nhật tình trạng chuyển lớp, chuyển trường, vắng mặt và thôi học của học sinh

School Viewer cho phép sử lý tất cả các tình trạng học sinh chuyển lớp, chuyển trường, vắng mặt và thôi học thường sảy ra trong nhà trường (Xem hình 5).
Học sinh chuyển từ trường khác tới hoặc từ lớp khác sang sẽ được đưa vào cuối cùng của danh sách lớp học.
Tính toán điểm, xét duyệt học lực và xét danh hiệu thi đua tự động

School viewer thực hiện tính toán điểm tự động sau khi đã có đủ các điểm thành phần và điểm thi học kỳ. Ngoài ra, học lực học sinh và danh hiệu thi đua cũng được xét duyệt hoàn toàn tự tự động theo quy chế hiện hành của bộ GD&ĐT. Như vậy sau khi sử dụng phần mềm School viewer thì các giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm không phải làm bất cứ một việc gì liên quan đến tính toán điểm và phân loại lực học sinh, các giáo viên dành được nhiều thời gian hơn cho công tác giảng dạy của mình.

In ấn báo cáo, thống kê kết quả học tập của học sinh

Phần mềm Quản lý học tập nhà trường School viewer cho phép báo cáo thống kê kết quả học tập theo học sinh, lớp học, khối lớp và toàn trường. Với các loại thống kê báo cáo chất lượng giảng dạy của giáo viên phần mềm cho phép in ra theo từng giáo viên hoặc từng nhóm giáo viên. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp các loại báo cáo dưới dạng biểu đồ rất trực quan, cho phép in ấn sổ liên lạc, sổ điểm lớp, sổ điểm giáo viên, sổ đăng bộ, giấy khen học sinh.v.v…

Dưới đây là một số mẫu báo cáo điểm hình:

Xét duyệt thi lại, lên lớp và lưu ban.

School Viewer cho phép thực hiện xét duyệt thi lại, lên lớp lưu ban hoàn toàn tự động, tất cả các tiêu chuẩn về xét thi lại, xét lưu ban được cập nhật theo văn bản mới nhất của Bộ GD&ĐT.

2. Quản lý GIẢNG DẠY của giáo viên

Đây là chức năng quan trọng của phần mềm, cho phép quản lý toàn bộ quá trình giảng dạy và chất lượng giảng dạy của từng giáo viên và từng tổ bộ môn.

Cập nhật và quản lý hồ sơ giáo viên

School Viewer cho phép cập nhật đầy đủ các thông tin về giáo viên trong nhà trường, mỗi giáo viên trong nhà trường được phân biệt nhau bởi mã giáo viên (xem thêm hình).

Theo dõi và quản lý chặt chẽ thời khóa biểu

School Viewer cho phép thích hợp dữ liệu thời khóa biểu để quản lý tiến độ giảng dạy của tưng giáo viên trong nhà trường. Chức năng này cho phép theo dõi thơid khóa biểu cảu giáo viên đến từng tiết học, cho phép cập nhật các sự kiện như nghỉ dạy, họp, kiểm tra, dự giờ

Hệ thống báo cáo, thống kê chất lượng giảng dạy của giáo viên

Dưới đây là một số mẫu báo cáo tông hợp chất lượng giảng dạy của giáo viên và nhóm giáo viên.

3. Hệ thống BẢO MẬT an toàn, chặt chẽ

Hệ thống bảo mật trong phần mềm School viewer được thiết kế đơn giản nhưng rất hiệu quả. Hệ thống bảo mật bao gồm mức độ bảo mật của chương trình và hệ thống phân quyền người dùng.

Mức độ bảo mật: School Viewer cung cấp 3 mức bảo mật khác nhau (Xem hình).

Trung bình: Đây là mức bảo mật thấp nhất cho phép giáo viên sửa điểm bất cứ thời điểm nào trong học kỳ.
Cao: Với mức bảo mật này thi giáo viên sẽ không có quyền sửa điểm, mà chỉ có ban giám hiệu nhà trường nguời có quyền quản trị mới được phép sửa điểm.
Cao nhất: Ở mức bảo mật cao nhất thì cả giáo viên và ban giám hiệu nhà trường đều không thể sử được điểm đã nhập.

Phân quyền người dùng: School viewer cho phép tạo người dùng ở mức quản trị và người dùng ở mức giáo viên.

Đối với người dùng mức quản trị thông thường là ban giám hiệu nhà trường có toàn quyền sử dụng tất cả các tính năng của phần mềm.

Đối với người dùng ở mức giáo viên thì chỉ được sử dụng những tính năng hạn chế, hay nói cách khác giáo viên chỉ có thể vào dùng một chức năng nhập điểm cho các lớp học và môn học mình được phân công. Ngoài ra thì các giáo viên chủ nhiệm có thể vào nhập thêm hạnh kiểm học sinh.

4. Khả năng ỨNG DỤNG School viewer cho các mô hình đào tạo

School Viewer áp dụng cho các nhà trường THCS và THPT với các mô hình đào tạo:

Mô hình cũ trước cải cách (THPT chưa phân ban): Áp dụng cho các trường THPT chưa phân ban.

Chương trình cải cách giáo dục THCS: Áp dụng cho tất cả các trường THCS.

THPT phân ban A

THPT phân ban C

THPT kỹ thuật

5. School Viewer 4.0 tạo sự KHÁC BIỆT trong công tác quản lý

Để thấy được sự khác biệt giữa việc sử dụng phần mềm so với việc quản lý thủ công như hiện nay chúng ta tham khảo sự so sánh sau:

6. Tổ chức và quản lý thi nội bộ trong nhà trường

Modul quản lý thi cho phép khởi tạo, tổ chức và quản lý các kỳ thi nội bộ trong nhà trường như thi khảo sát, thi học kỳ, thi thử v.v…

Phần mềm cho phép đăng ký học sinh thi theo khối lớp, theo lớp hoặc theo học sinh (Xem theem hình 24). Danh sách học sinh được lấy từ dữ liệu của năm học, như vậy mỗi lần tổ chức thi nhà trường hoàn toàn không phải nhập lại danh sách học sinh và sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các chức năng đánh số báo danh, chia phòng thi, đánh phách (có thể không đánh phác), nhập điểm thi,v.v.. được thực hiện một cách dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép cập nhật điểm thi ngược lại trở thành điểm cá nhân của học sinh trong hệ thống quản lý điểm. Dưới đây là một số chức năng chính:

7. Các chức năng mở rộng

Chuyển điểm ra dạng HTML

Lần đầu tiên School viewer cho phép chuyển dữ liệu điểm ra dạng HTML phục vụ cho việc đưa điểm của học sinh lên mạng Internet dễ dàng.

Các báo cáo EMIS

School Viewer cung cấp một loạt các mẫu báo cáo làm dữ liệu đầu vào cho hệ thống EMIS của Bộ GD&ĐT, các nhà trường sẽ tận dụng được tối đa các dữ liệu có sẵn của nhà trường.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=380

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn