Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phát hành chính thức bộ phần mềm Học và Dạy tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp
14/07/2010

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường thông báo chính thức phát hành bộ phần mềm mới hỗ trợ Học và Dạy môn Tiếng Việt lớp 1 trong trường tiểu học: Bộ phần mềm Học và Dạy tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp


Bộ phần mềm HỌC và DẠY tiếng Việt 1 phần 2: Luyện tập tổng hợp là phần mềm tiếp theo của phần mềm HỌC TIẾNG VIỆT 1 đã phát hành tháng 4 năm 2009. Bộ phần mềm mới này đã mô phỏng chính xác phần tiếp theo của sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, phần Luyện tập tổng hợp.

Mục đích chính của phần mềm này là mô phỏng chính xác và đầy đủ toàn bộ nội dung của sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, phần Luyện tập tổng hợp. Phần mềm sẽ được dùng như một công cụ hỗ trợ trực tiếp giáo viên giảng dạy và học sinh học tiếng Việt theo sách giáo khoa tiếng Việt 1. Có thể nói Học và Dạy tiếng Việt là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam được thiết kế với mục đích mô phỏng chính xác hoàn toàn theo sách giáo khoa phổ thông tiếng Việt.

Lần đầu tiên khái niệm Mô hình bài giảng tiếng Việt đã được thiết kế công phu và được đưa vào bộ phần mềm này.

Mỗi chủ điểm của sách giáo khoa sẽ tương ứng với một bài học tiếng Việt chính của phần mềm.

Toàn bộ chương trình sách Tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp sẽ bao gồm 12 chủ điểm chính và 1 bài ôn luyện cuối năm, tương đương với 13 bài học tiếng Việt hoàn chỉnh trên máy tính . Mỗi bài giảng tiếng Việt được lưu trong một tệp có phần mở rộng *.viet trên đĩa.

Mỗi chủ điểm hay bài học sẽ được chia thành các phần kiến thức học tập chính xác theo sách giáo khoa.

Mỗi phần kiến thức của bài học sẽ bao gồm một dãy các hoạt động học tập cụ thể. Mỗi hoạt động cụ thể này sẽ được mô phỏng trên một FORM tương tác với máy tính. Mỗi FORM như vậy sẽ mô phỏng một phần bài học hay bài giảng cụ thể trong chương trình sách giáo khoa và được giáo viên thực hiện, trình diễn như một phần của bài giảng trên lớp của mình.

Tập đọc là phần kiến thức học tập chính trong chương trình tiếng Việt lớp 1. Lần đầu tiên tại Việt Nam toàn bộ chương trình học tập và rèn luyện kỹ năng chi tiết của Tập đọc tiếng Việt lớp 1 đã được mô phỏng trên máy tính. Đó là các phần kiến tức tập đọc, luyện đánh vần và giải nghĩa từ khóa, luyện chính tả theo bài đọc, luyện kỹ năng đọc văn bản, luyện kỹ năng nói theo chủ đề đã được mô phỏng chính xác trên máy tính.

Toàn bộ 38 bài tập đọc chính theo sách giáo khoa tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp đã được thu âm giọng giáo viên chuẩn của Hà Nội. Các bài luyện tập đọc đều cho phép HS hay GV có thể thu âm trực tiếp bài đọc và nghe lại để kiểm tra, so sánh với bài đã thu mẫu.
Đặc biệt trong Form chức năng luyện đọc hay và đúng cho phép giáo viên trực tiếp dùng chuột tạo ra các nét bút đánh dấu vị trí ngắt chính xác của bài tập đọc.

Phần giải nghĩa từ khó, phần mềm đã tích hợp một từ điển HS với trên 40000 từ được cài sẵn dùng để tra cứu ý nghĩa của từ khó. Giáo viên được quyền nhập giải thích ý nghĩa của từng từ khó.

Một tính năng rất đặc biệt nữa của phần mềm là hỗ trợ đọc và đánh vần , phần mềm sẽ tự động phân tích các từ đơn tiếng Việt thành hai phần âm đầu và âm vần chính và cho phép người dùng nghe phát âm chính các các thành phần này của mỗi từ.

Chức năng Tập nói cho phép GV hướng dẫn HS luyện nói theo chủ đề cho trước. Phần mềm cho phép ghi âm trực tiếp giọng tập nói của HS và bài nói mẫu của GV để sau đó HS nghe lại làm mẫu.

Học và luyện chính tả cũng là một trong các chủ đề kiến thức chính của môn tiếng Việt lớp 1. Các phần kiến thức học chính của Chính tả bao gồm tập chép, nghe viết, làm các bài ôn luyện chính tả khác nhau đều đã được thể hiện trên máy tính.

Một tính năng rất đặc biệt nữa là phần mềm sẽ mô phỏng và tự động sinh rất nhiều các dạng bài học, ôn luyện khác nhau liên quan đến chính tả tiếng Việt. Để làm được điều này trong phần mềm đã được tích hợp sẵn một bộ từ điển đồ sộ sau: từ điển tiếng Việt HS với trên 40.000 từ, từ điển chính tả 10.000 từ, từ điển chính tả đa phương tiện 5.000 từ, từ điển từ láy 8.000 từ.

Các bộ từ điển này sẽ là nguồn dữ liệu chính để phần mềm có khả năng tự động sinh rất nhiều dạng bài tập, ôn luyện khác nhau như điền từ, điền dấu, điền âm vần chính xác.

Các bài ôn luyện này được thể hiện như các bài tập tương tự đã có trong SGK tiếng Việt.
Phần kiến thức Tập viết đã được mô phỏng trọn vẹn trong phần mềm. Toàn bộ các chữ hoa, chữ số và các từ cần tập viết của SGK đều đã được mô phỏng cách viết chính xác trong phần mềm.

Bài mô phỏng tập viết đã được nâng cấp mạnh mẽ so với các phiên bản tập viết trước đây. Đã hỗ trợ 3 kiểu khung lưới là kẻ ngang, kẻ ô vuông và nền bảng xanh ô vuông , hỗ trợ cả 2 kiểu kích thước chũ là 2 li và 1 li.

Phần mềm cho phép GV điều chỉnh các thông số điều khiển của mỗi từ tập viết ngay trên màn hình.

Các bài học Kể chuyện đã được ghi âm và mô phỏng đầy đủ trong phần mềm. Các bài mô phỏng kể chuyện này kế thừa và nâng cấp so với phần bài học Kể chuyện của phần tiếng Việt, Học vần đã được phát hành trước đây. Toàn bộ 12 bài kể chuyện theo SGK đã được thu âm và mô phỏng đầy đủ trong phần mềm.

Như vậy, Học và Dạy tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp là bộ phần mềm nội dung số đồ sộ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Bộ phần mềm kết hợp với phần mềm Học tiếng Việt 1, phần Học vần đã phát hành trước đây tạo thành bộ phần mềm đầy đủ mô phỏng chính xác theo bộ sách Tiếng Việt lớp 1. Đây cũng là bộ phần mềm đầu tiên đưa ra khái niệm và mô hình một Bài giảng môn Tiếng Việt, mô hình này sẽ được công ty phát triển cho các phần mềm mô phỏng học tiếng Việt tiếp theo cho các lớp 2, 3, 4, 5.

Bộ phần mềm sẽ được phát hành theo 2 phiên bản:

Bản Học tiếng Việt 1, Luyện tập tổng hợp dành cho HS học tập, ôn luyện môn Tiếng Việt ở lớp cũng như ở nhà.

Bản Dạy tiếng Việt 1, Luyện tập tổng hợp dành cho GV hướng dẫn giảng dạy môn Tiếng Việt trong nhà trường. Theo thiết kế của chúng tôi GV sẽ sử dụng phần mềm này trực tiếp trên lớp và có thể coi phần mềm như các bài giảng điện tử hoàn chỉnh và có thể sử dụng ngay.

Trong phiên bản dành cho giáo viên, GV sẽ được quyền thay đổi, sửa đổi các thông tin đầu vào của các bài học một dễ dàng. Như vậy GV sẽ chủ động hoàn toàn trong quá trình sử dụng phần mềm như một giáo án điện tử để giảng dạy.

Giá bán chính thức của phần mềm:

Học tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp.
65.000 VNĐ / CD.

Dạy tiếng Việt 1, phần Luyện tập tổng hợp.
75.000 VNĐ / CD.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=4199

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn