Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Lưu ý khi nhập ngân hàng câu hỏi bằng phần mềm IQB
24/03/2011

Tính đến thời điểm này, bộ phần mềm IQB đã phát triển qua rất nhiều năm, rất nhiều phiên bản, và phiên bản sắp được phát hành là phiên bản IQB 5.0. Đã có rất nhiều trường, nhiều phòng khảo thí đã sử dụng thành thạo bộ phần mềm này của Công ty. Tuy nhiên, mặc dù việc nhập câu hỏi đã được cải tiến rất nhiều, nhưng nhiều thày cô vẫn cảm thấy khó khăn trong việc đưa dữ liệu đầu vào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số chú ý khi nhập liệu để thày cô có thể làm việc dễ dàng hơn với phần mềm IQB.I. Cách nhập dữ liệu là hình ảnh

Khi sử dụng phần mềm IQB, trong quá trình nhập câu hỏi, với mỗi câu hỏi có hình ảnh kèm theo thì khi nhập vào thày cô cần lưu ý:

1. Hình ảnh phải là ảnh bitmap: ảnh gốc có thể có đuôi *.jpg, *.png, *.bmp…

2. Hình ảnh trong file word dùng để chuyển vào ngân hàng câu hỏi của phần mềm IQB phải ở dạng In line width text:

Từ phiên bản IQB 3.0, để thuận tiện cho việc nhập câu hỏi, phần mềm này đã cho phép thày cô nhập ngân hàng câu hỏi, hay đề kiểm tra bằng phần mềm MS Word, sau đó chuyển câu hỏi từ file word vào ngân hàng đề bằng công cụ “Chuyển nhập câu hỏi từ DOC File”.

Hình ảnh trong file word chỉ chuyển được vào ngân hàng câu hỏi khi layout của nó ở dạng In line width text. Để xem hình ảnh đã ở dạng này chưa, thày cô có thể kích chuột phải vào hình ảnh, kích chọn Format Picture/Layout để xem:
Tuy nhiên, khi nhập câu hỏi bằng MS Word, với những câu hỏi của môn hình học, vật lý… thày cô thường sử dụng ngay công cụ vẽ Draw của phần mềm này. Khi kích chuột vào hình, thì hình có dạng như dưới đây:

Nhưng nếu để đúng định dạng như trên thì khi sử dụng công cụ “Chuyển nhập câu hỏi từ DOC File” của phần mềm IQB, hình ảnh dạng này không hiển thị được.


Vì vậy, thày cô phải chuyển những hình ảnh này về dạng In line width text bằng cách không chọn trực tiếp đoạn thẳng, tam giác, hình vuông… vừa vẽ về dạng in In line width text, mà sử dụng phần mềm chụp màn hình như: Snagit, Paint, FastStone Capture… để chụp hình vừa vẽ, copy và paste hình này trở lại file word đang làm là được.

Lưu ý: hình ảnh ở dạng In line width text thì khi kích chuột vào hình ảnh, nó phải có khung hình bao quanh như hình dưới đây:

3. Tỷ lệ của hình ảnh phải là 100%


Trong MS Word thày cô có thể kiểm tra tỷ lệ của hình ảnh bằng cách kích chuột phải vào hình ảnh, kích chọn Format Picture, trong Format Picture kích Size, xem phần scale xem height và width đã bằng 100% chưa, nếu chưa thì phải sửa lại đúng 100%.

Nếu co hay giãn hình ảnh sẽ làm thay đổi kích cỡ của hình ảnh, khi đó ta sẽ vẫn chuyển được câu hỏi từ file word vào dữ liệu phần mềm IQB, nhưng hình ảnh hiển thị sẽ bị nhòe đi như dưới đây


(Còn nữa)
URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=5189

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn