Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần mềm Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3 - món quà tốt nhất cho các giáo viên và nhà trường Tiểu học nhân dịp năm học mới 2011-2012
31/08/2011

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học nhà trường

Ngày khai giảng năm học mới 2011-2012 sắp đến. Cũng như mọi năm, năm nay Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường có một món quà mới dành cho tất cả các giáo viên và nhà trường Tiểu học trên toàn quốc, đó là bộ phần mềm Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3.
Bộ phần mềm này có những tính năng gì đặc biệt mà lại cần thiết cho các giáo viên đến vậy?

Như chúng ta đầu biết, Tập viết chữ là một trong các trọng tâm kiến thức chính của môn Tiếng Việt trong trường Tiểu học. Việc luyện tập viết cho học sinh được tiến hành trong 3 năm học lớp 1, 2, 3 của trường Tiểu học. Việc dạy phần kiến thức Tập viết chữ này đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi học sinh vì nó quyết định việc một học sinh có viết chữ đẹp hay không trong suốt cuộc đời của mình.

Kiến thức của phần tập viết chữ Việt trong trường Tiểu học bao gồm các mảng luyện tập sau:
- Tập viết bảng chữ cái và số.

- Tập viết các vần chính trong tiếng Việt.

- Tập viết các từ đơn giản trong tiếng Việt.

- Tập viết các cụm từ ngắn.

- Tập viết các câu thơ, đoạn văn dài hoàn chỉnh.

Để tiến hành giảng dạy và học tập mảng kiến thức này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã biên soạn bộ các cuốn sách Tập viết 1, 2, 3. Mỗi lớp 2 cuốn. Bộ 6 cuốn sách này đã trở thành bộ sách chuẩn được dùng trong các nhà trường Tiểu học để dạy và luyện phần kiến thức Tập viết chữ này.

Việc hướng dẫn dạy tập viết chữ Việt cho học sinh cấp Tiểu học mà một công việc khó vì giáo viên phải chuẩn bị và lao động rất nhiều trong giờ dạy các bài học này.

Bộ phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3 do Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam mô phỏng toàn bộ chương trình tập viết chữ Việt trong chương trình môn Tiếng Việt cấp Tiểu học lên máy tính.

Với bộ phần mềm mới này, toàn bộ các tiết học Tập viết chữ Việt của các lớp 1, 2, 3 có thể thực hiện ngay trên máy tính bởi các phần mềm này. Bộ phần mềm đã mô phỏng chính xác theo bộ sách Tập viết 1, 2, 3 như đã nói ở trên.

Sau đây là một số tính năng chính và hình ảnh của bộ phần mềm mới Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3.

Mô phỏng tập viết chữ cái và số

Toàn bộ 29 chữ cái và 10 chữ số 0-9 đã được mô phỏng cách viết theo từng nét bút. Trên màn hình bạn sẽ thấy các nút điều khiển của từng nét bút. Thậm chí có thu âm và hiện ngay trên màn hình nội dung của từng nét bút.

Đây là phần luyện viết chữ cơ bản nhất và được đưa vào cả 3 phần mềm Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3.

Mô phỏng tập viết các âm và vần tiếng Việt

Toàn bộ gần 200 phụ âm và âm vần của SGK Tiếng Việt đã được mô phỏng cách viết chính xác trên màn hình. Các nút điều khiển nằm ngay trên màn hình mô phỏng này sẽ giúp GV dễ dàng thực hiện bài giảng của mình một cách hợp lý nhất.

Mô phỏng tập viết các từ, cụm từ ngắn

Trên đây là màn hình mô phỏng cách viết của các từ, cụm từ ngắn trong phần mềm. Toàn bộ hơn 600 từ, cụm từ, mẫu chữ tập viết của các SGK Tiếng Việt lớp 1, 2, 3 đã được mô phỏng chính xác trên màn hình.

Mô phỏng tập viết các đoạn văn bản dài

Toàn bộ 35 bài tập viết các đoạn văn bản dài của SGK Tiếng Việt 3 đã được mô phỏng chính xác trong phần mềm. Đặc biệt toàn bộ các giao diện mô phỏng viết chữ chính xác của phần mềm đều có các tính năng đặc biệt sau:

- Hỗ trợ cả 3 kiểu nền: nền ô vuông, nền kẻ ngang và nền bảng xanh.

- Hỗ trợ cả 2 kiểu chữ 2 li và 1 li.

Mô phỏng và hiện nội dung các bài luyện tập viết chính xác trên màn hình

Một tính năng vô cùng đặc biệt nữa của bộ phần mềm là thể hiện chính xác toàn bộ nội dung của các bài học luyện viết có trong các bộ sách Tập Viết 1, 2, 3 do NXBGD phát hành. Các bài học này đã được đưa vào trọn vẹn trong các phần mềm Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3 và thể hiện chính xác trên màn hình máy tính như trong hình ảnh trên.

Một tính năng nữa rất đặc biệt của phần luyện tập viết chữ này là GV có quyền thay đổi nội dung thể hiện các bài luyện viết này ngay trên màn hình, như vậy GV hoàn toàn chủ động trong các bài học tập viết chữ Việt của mình.

Một số tính năng khác của phần luyện viết chữ Việt như sau:

- Hỗ trợ 2 kiểu lưới là kẻ ô vuông và kẻ ngang.

- Hỗ trợ kiểu chữ 2 li và 1 li.

- Hỗ trợ cả lưới với 4 hàng và 5 hàng kẻ.

- Hỗ trợ cả 2 kiểu viết chữ hoa kiểu 1 và kiểu 2.

- Cho phép in trực tiếp trang luyện viết từ màn hình ra máy in.

Tóm lại bộ phần mềm Tập Viết Chữ Việt 1, 2, 3 là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam đã mô phỏng đầy đủ và giải quyết trọn vẹn bài toán mô phỏng tập viết và luyện viết chữ Việt trong các nhà truờng Tiểu học của Việt Nam.

Bộ phần mềm này được thiết kế và xây dựng chủ yếu dành cho các GV đang giảng dạy phần kiến thức tương ứng trong trường Tiểu học. Tuy nhiên phần mềm cũng có thể được dùng tại gia đình cho HS quan sát và tự tập luyện tập viết theo các bài học trên lớp.

Bộ phần mềm Tập Viết Chữ Việt thật sự là một món quà có ý nghĩa của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường dành cho các giáo viên và học sinh trong mỗi nhà trường Tiểu học của Việt Nam.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=5537

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn