Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Thông báo: Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường sắp phát hành bản nâng cấp đặc biệt của phần mềm Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần
15/09/2012

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Phần mềm Dạy Tiếng Việt 1, phần Học vần là phần mềm đầu tiên trong bộ các phần mềm mô phỏng việc Học và Dạy môn Tiếng Việt cấp Tiểu học. Là phần mềm đầu tiên, nhưng lại là phần mềm được thiết kế công phu nhất, bộ dữ liệu phong phú nhất và đang được các nhà trường, giáo viên và cha mẹ học sinh sử dụng nhiều nhất hiện nay.


Phần mềm này tư khi ra đời lần đầu tiên vào năm 2009 đã thực sự gây tiếng vang lớn, được các nhà trường và giáo viên đón nhận mạnh mẽ. Từ đó đến nay phần mềm này đã 2 lần được âm thầm nâng cấp, đó là các nâng cấp phần tập viết, chức năng thể hiện hình ảnh và chức năng hỗ trợ giáo viên nhập dữ liệu trực tiếp cho các bài học. Tất cả các nâng cấp này đều hướng đến việc hỗ trợ tốt hơn cho việc Học của học sinh và Dạy của giáo viên.

Lần nâng cấp thứ 3 này rất đặc biệt, có thể nói đây là lần nâng cấp lớn nhất, đột phá nhất của phần mềm này. Sau đây chúng tôi sẽ tóm tắt các thay đổi, nâng cấp đó.

1. Nâng cấp bài tập đọc

Phần bài học Tập đọc của phần mềm có 1 nâng cấp nhỏ:

- Cho phép người dùng bật / tắt hiển thị hình ảnh đi kèm.

- Cho phép điều khiển phóng to / thu nhỏ kích thước chữ thể hiện trên màn hình.

Hai thay đổi nhỏ này sẽ giúp GV chủ động hơn rất nhiều trong việc dạy phần tập đọc này của bài học.Hình ảnh trên thể hiện bài tập đọc sau khi ẩn đi hình ảnh và phóng to kích thước chữ của bài tập đọc trên màn hình.

2. Bổ sung mục, phần Tổng kết bài học

Một bổ sung đặc biệt nhất của phần mềm, đó là mục/phần Tổng kết bài học mới được làm thêm và đưa vào các bài học chính của phần mềm.

Hình ảnh dưới đây là khuôn dạng của một Tổng kết bài học như vậy.


Mục/phần Tổng kết bài học được tự động thiết lập dựa trên nội dung chính của bài học và được thể hiện trong một cửa sổ riêng biệt. Chức năng này giúp GV thực hiện phần tóm tắt, tổng kết bài học vào cuối giờ dạy của mình. Chức năng này rất hữu ích cho các GV thực hiện giảng dạy trực tiếp bằng phần mềm trên màn hình.

Trong bài Tổng kết, giáo viên có thể có nhiều lựa chọn khác nhau như có thể bật / tắt phần thể hiện các nội dung, bật / tắt thể hiện hình ảnh, có thể phóng to / thu nhỏ chữ trên màn hình.


Giao diện Tổng kết bài học với đầy đủ phần hình ảnh thể hiện trên màn hình.

3. Nâng cấp đặc biệt chức năng tự nhập dữ liệu cho bài học

Có lẽ phần nâng cấp đặc biệt, đáng kể nhất của lần phát hành này là chức năng nhập trực tiếp dữ liệu cho bài học.


Sau đây là mô tả một vài tính năng nâng cấp trong phần này của phần mềm.

- Các từ khóa của bài học vần chính, GV có thể được tự do bổ sung thêm các từ mới. Với tính năng này, GV sẽ có độ tự do rất lớn để thay đổi, bổ sung các từ khóa cần tập đọc vào bài học bất cứ lúc nào. Với tính năng này, GV sẽ chủ động hơn rất nhiều nếu trong tương lai NXBGD có thay đổi nội dung các từ khóa thì GV có sẵn công cụ cho sự thay đổi này.

Trên màn hình nhập, sửa các từ khóa chúng ta sẽ nhìn thấy 1 nút lệnh mới, đó là nút Bổ sung. Đây chính là nút cho phép chỉnh, sửa, bổ sung thêm hoặc xóa các từ khóa của bài học. GV được phép thay đổi toàn bộ: nội dung từ, hình ảnh, cách đọc, phát âm của từ này.


Giáo viên được phép bổ sung, sửa đổi các từ khóa, thay đổi hình ảnh, thay đổi tệp âm thanh, thậm chí có thể thu âm trực tiếp cách đọc, phát âm của từ khóa này.


Khi nháy nút Thu âm trực tiếp, hộp hội thoại có dạng sau xuất hiện cho phép GV thực hiện việc thu âm trực tiếp từ khóa này.


Nháy nút để bắt đầu thu âm.

Nháy nút để kết thúc việc thu âm.

Sau khi thu âm nháy nút để ghi lại kết quả.

Nháy nút để đóng hộp hội thoại và thoát.

- Phần, nhập sửa thông tin bài Tập đọc cũng được nâng cấp đáng kể. Phần này cũng cho phép GV thu âm trực tiếp bài tập đọc cho bài tập đọc mà GV muốn tạo trực tiếp.

Giao diện phần nhập bài tập đọc có dạng như hình sau:


Sau khi hủy chọn tại vị trí Chọn bài, GV sẽ được phép nhập trực tiếp bài tập đọc tại khung Nhập trực tiếp nội dung. Nháy nút Thu âm trực tiếp để thu âm giọng của GV vào bài tập đọc này. Quá trình thu âm tương tự như phần thu âm của từ khóa.

- Với phiên bản nâng cấp lần này, các tệp bài học *.htv1 có thể được sao chép từ máy tính này sang máy tính khác dễ dàng. Ở bất cứ đâu, GV sẽ được quyền mở các tệp này và sử dụng bình thường. Tính năng đặc biệt này sẽ giúp các GV có thể chia sẻ dễ dàng các bài học của phần Học vần theo SGK Tiếng Việt lớp 1.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=6646

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn