Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

10 việc đã làm trong năm Nhâm Thìn 2012
09/02/2013

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Năm cũ Nhâm Thìn sắp qua, năm mới Quý Tỵ sắp đến. Viết mấy dòng nhớ lại, điểm lại những việc đã làm trong năm qua.

1. Nâng cấp bộ phần mềm Tập viết chữ Việt 1, 2, 3. Phiên bản trước đó do một lỗi của bộ Font HP04 nên trên các trang luyện tập viết, nếu đặt kiểu lưới 4 hàng thì các dấu trên các chữ cái hoa sẽ bị mất, ví dụ như nếu viết Ái Quốc thì sẽ chỉ hiện là Ai Quốc. Muốn không xảy ra lỗi này thì phải viết cách dòng hoặc sử dụng lưới 5 hàng. Lỗi nhỏ này tuy ít người để ý nhưng quả thật không hay, cần phải chỉnh sửa. Dự án đặt ra là cần nâng cấp bộ phần mềm này, chỉnh sửa bằng được lỗi này bằng cách loại bỏ bộ font HP4 ra khỏi phần mềm, chỉ sử dụng 1 bộ font duy nhất là HP05. Dự án này đã hoàn thành ngay trong tháng 3 năm 2012.


2. Nâng cấp bộ phần mềm Học-Dạy Tiếng Việt lớp 1, phần Học vần. Đây là bộ phần mềm đầu tiên trong serie các phần mềm Học-Dạy Tiếng Việt cấp tiểu học, mô phỏng chính xác theo các bài học của SGK Tiếng Việt. Việc nâng cấp này được tiến hành theo nhiều góp ý của GV sử dụng phần mềm. Các nâng cấp cụ thể bao gồm:

- Bổ sung mục Tổng kết bài học cho mỗi bài học vần của phần mềm.

- Nâng cấp các chức năng Tập đọc và Kể chuyện của mỗi bài học của phần mềm. Với bài tập đọc cho phép nhiều lựa chọn thể hiện nội dung khác nhau, cho phép thu âm trực tiếp nội dung bài tập đọc.

- Nâng cấp chức năng cho phép tạo mới các từ khóa tương ứng với mỗi vần, âm vần của SGK. Các từ khóa này được phép tự nhập hình ảnh và thu âm trực tiếp âm thanh.

Với các nâng cấp trên, bộ phần mềm Học-Dạy Tiếng Việt lớp 1 sẽ trở nên hữu ích tiện lợi hơn nữa cho các GV và HS trong trường tiểu học.

3. Bộ phần mềm iQB (ngân hàng câu hỏi) được nâng cấp lên phiên bản iQB 6.0 vào tháng 5 / 2012. Phiên bản này có nhiều phát triển mạnh như sau:

- Cho phép nhập câu hỏi kèm dữ liệu Media. Dữ liệu Media được hỗ trợ bao gồm: hình ảnh, video, các loại tệp GeoGebraCabri3D. Đây là một bước tiến lớn của bộ phần mềm iQB vì rất nhiều môn học (như ngoại ngữ) rất cần âm thanh và hình ảnh đi kèm câu hỏi.

- Cho phép thu âm trực tiếp âm thanh kèm câu hỏi.

- Bổ sung thêm một kiểu tệp kiểm tra mới: Quiz File (*.qbtz). Quiz File là một loại đề kiểm tra mới chuyên dùng để thực hiện bài kiểm tra nhanh bằng phần mềm.

- Thiết kế một phần mềm mới có tên iQB Quiz Maker chuyên dụng dành cho GV dùng để khởi tạo và nhập nhanh các Quiz File. Đặc tính quan trọng của phần mềm này là có thể rất nhanh chỉ bằng một vài thao tác kéo thả là có thể tạo được một Quiz File nghiêm chỉnh. Mô hình Quiz được công ty thiết kê dựa trên các mô hình Quiz hiện có nhiều trên thế giới.

- Mở rộng mô hình Hình thức kiểm tra trực tuyến thành hình thức sau:

1. Kiểm tra Chuẩn (Standard Test).

2. Kiểm tra Nhanh (Quick Test).

3. Kiểm tra Mở (Open Test).

4. Kiểm tra Cộng đồng (Public Test).

5. Kiểm tra IQ (IQ Test).

Việc mở rộng này sẽ giúp GV có nhiều hình thức kiểm tra trực tuyến đa dạng trên thực tế.

- Phát hành mới phần mềm iQB Magic Test chuyên dùng để thực hiện Kiểm tra trực tuyến theo đề kiểm tra (Test hoặc Quiz File) dành cho GV trong nhà trường. Phần mềm này được thiết kế dành cho GV sử dụng như một công cụ hỗ trợ kiểm tra trên máy tính trong tiết học.

Như vậy với việc phát hành bộ pm nâng cấp mới iQB 6.0, các phần mềm thương mại của bộ phần mềm này sẽ mở rộng bao gồm:

+ iQB Leo 7.0.

+ iQB Cat 7.0.

+ iQB Quiz Maker 7.0.

+ iQB Magic Test 7.0

4.Phát hành bộ phần mềm mới Tiếng Việt 4.

Bộ phần mềm Học - Dạy Tiếng Việt lớp 4 được phát hành vào tháng 6 năm 2012. Đây là bộ phần mềm tiếp theo nằm trong bộ phần mềm lớn Học - Dạy Tiếng Việt của công ty Công nghệ Tin học Nhà trường. Phần mềm tiếp theo cho lớp 4 sẽ mô tả chính xác theo từng bài học của SGK Tiếng Việt 4. Bộ phần mềm được phát hành theo 4 CD sau:

- Học Tiếng Việt 4, phần I.

- Học Tiếng Việt 4, phần II.

- Dạy Tiếng Việt 4, phần I.

- Dạy Tiếng Việt 4, phần II.

Bộ phần mềm Học - Dạy Tiếng Việt là dự án phần mềm có nội dung số lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Không những nó đồ sộ về mặt nội dung được mô phỏng chính xác theo từng bài học của SGK, đủ cả kênh hình và kênh tiếng, mà trong bộ phần mềm này còn lưu trữ một bộ hơn 40 từ điển Tiếng Việt các loại dành cho học sinh phổ thông.

5.Phát hành mới phần mềm Bài học tập viết chữ Việt (TViet Lesson).

Đây là phần mềm đầu tiên của Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường có chức năng kiến tạo các bài giảng môn Tiếng Việt cấp Tiểu học. Phần mềm này được thiết kế dành riêng cho các giáo viên trong trường Tiểu học dùng để thiết kế các bài giảng phần kiến thức tập viết chữ trong chương trình Sách Giáo khoa tiếng Việt cấp Tiểu học.

Các bài học tập viết chữ Việt là các tệp dạng *.tviet, được khởi tạo dễ dàng bằng vài thao tác nháy chuột, có thể lưu trữ ở bất cứ đâu, có thể dễ dạng sao chép từ máy tính này sang máy tính khác, phù hợp với trình độ và khả năng của các giáo viên Tiểu học hiện nay.

Mỗi bài học tập viết (tệp *.tiet) sẽ bao gồm một hay nhiều Hoạt động (Action). Mỗi hoạt động là một nội dung tập viết cụ thể cần giảng dạy và hướng dẫn học sinh tập viết. Mỗi hoạt động sẽ được chọn từ 3 kiểu bài học sau:

1. Bài học mô phỏng tập viết bảng chữ cái và chữ số tiếng Việt.

2. Bài học mô phỏng tập viết theo nội dung của SGK Tiếng Việt các lớp 1, 2, 3.

3. Bài học luyện viết chữ Việt theo từ, cụm từ, câu và đoạn văn hoàn chỉnh.

6.Nâng cấp phần mềm TKB lên phiên bản 9.0.

Tháng 7/2012 phát hành và nâng cấp phần mềm hỗ trợ xếp thời khóa biểu TKB 9.0 đồng thời phát hành mới phần mềm Quản lý thời khóa biểu TKB Management Viewer 9.0.

- Phần mềm TKB 9.0 được nâng cấp với các tính năng mới như cho phép xóa, xếp tiết Chào cờ riêng biệt cho từng lớp, tính năng gửi thông tin thời khóa biểu đến từng GV, từng HS thông qua email hoặc điện thoại di động.

- TKB Management Viewer (TKBMan) là phần mềm đầu tiên của Việt Nam có chức năng Quản lý quá trình học và dạy trong nhà trường theo thời khóa biểu. Phần mềm được thiết kế dành riêng cho Hiệu trưởng hoặc Ban Giám Hiệu nhà trường dùng để theo rõi, giám sát các hoạt động hàng ngày trong nhà trường trong suốt thời gian của một năm học.

+ Chức năng chính quan trọng nhất của phần mềm là Quản lý theo rõi các sự kiện diễn ra trong nhà trường trong suốt thời gian năm học. Các sự kiện này được tích hợp chặt chẽ với thời khóa biểu sẽ làm cho việc quản lý này trở nên rất hiệu quả.

+ Phần mềm có 4 chức năng View chính phục vụ cho việc quản lý này: Quản lý thông tin thời gian biểu theo Tuần; Quản lý thông tin thời gian biểu theo từng tiết học của từng ngày, tuần; Quản lý thông tin liên quan đến các lớp học; Quản lý thông tin liên quan đến các giáo viên.

+ Toàn bộ các thông tin, sự kiện này đều có thể được gửi nhanh đến email hoặc điện thoại di động của từng GV trong nhà trường.

7. Phát hành phần mềm BÉ HỌA SĨ.

BÉ HỌA SĨ là phần mềm được thiết kế rất đặc biệt, dành riêng cho các cháu bé lứa tuổi từ 3-10. Phần mềm được thiết kế nhằm hướng đến các kỹ năng quan trọng của trẻ ở lứa tuổi này, đó là các kỹ năng liên quan đến mỹ thuật: tập vẽ, tô màughép tranh. Các kỹ năng này thật sự cần thiết và hấp dẫn với trẻ nhỏ. Trong chương trình Giáo dục Mẫu giáo – Mầm non do Bộ Giáo dục phát hành, phần kiến thức tìm hiểu các sự vật, con vật, đồ vật xung quanh chiếm một thời lượng rất lớn. Đặc biệt các kỹ năng liên quan như vẽ, tô màu, làm quen với màu sắc, ghép tranh, hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng.

Phần mềm Bé họa sĩcó 3 chức năng chính:

- Tập vẽ.

- Tô màu.

- Ghép tranh.

Mỗi chức năng trên thực chất là một tập hợp các bài luyện, học tập với nhiều nội dung phong phú, phù hợp cho việc tự học hoặc được giáo viên hướng dẫn trên lớp học.

8. Phát hành và nâng cấp bộ phần mềm iQB 7.0 vào cuối năm.

Bộ phần mềm Ngân hàng đề thông minh iQB lần thứ 2 được nâng cấp trong năm 2012, lên phiên bản 7.0. Đây là lần nâng cấp đặc biệt nhất với nhiều phát triển đột phá sau:

- Mở rộng hệ thống câu hỏi cho dạng câu hỏi điền khuyết. Câu hỏi điền khuyết giờ đây đã có 3 kiểu: điền khuyết kéo thả từ, điền khuyết điền từ và điền khuyết chọn từ.

- Mở rộng các câu hỏi dài cho phép câu hỏi phụ có thể là điền khuyết hoặc cặp đôi. Mở rộng này là lớn nhất và hoàn thiện việc hỗ trợ tất cả các dạng câu hỏi thường có trên thực tế.

- Mở rộng mô hình Mẫu đề kiểm tra để hỗ trợ cho việc nhập theo Ma trận đề. Ma trận đề là mô hình mẫu đề kiểm tra chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2012 và yêu cầu tất cả các nhà trường, GV trên toàn quốc áp dụng. Nâng cấp này của phần mềm sẽ biến bộ phần mềm iQB 7.0 là phần mềm đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ hoàn toàn cho mô hình Ma trận đề kiểm tra này.

- Bổ sung chức năng Xem nhanh câu hỏi là chức năng giúp GV kiểm tra nhanh nội dung của từng câu hỏi trong CSDL ngân hàng câu hỏi để sửa nhanh nếu phát hiện lỗi.

9. Nâng cấp và phát hành bộ phần mềm SQB - kiểm tra kiến thứcTLS - kiểm tra và ôn luyện kiến thức.

- Nâng cấp bộ 22 phần mềm Kiểm tra kiến thức (SQB- Subject Question Bank) cho các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, cho các khối lớp từ 6 đến 12. Bộ phần mềm này dành cho GV.

- Phát hành mới bộ 22 phần mềm TLS - kiểm tra và ôn luyện kiến thứcdành riêng cho học sinh dùng để tự học, tự ôn luyện, kiểm tra định kỳ theo hệ thống các mẫu đề kiểm tra chính thức. Điểm số của học sinh sẽ được lưu vào Sổ học bạ và được tự động tính điểm trung bình môn học theo học kỳ và cả năm học.

10. Phát hành và đóng gói phần mềm theo cách mới: phần mềm P-Code.

Trong năm 2012, một sự kiện quan trọng nhất của công ty School@net là đã tiến hành đóng gói lại các phần mềm chính thương mại của mình theo cách mới: P-Code.

- Theo các cách truyền thống, việc kiểm tra bản quyền phần mềm CDROM được tiến hành bằng cách yêu cầu đưa đĩa gốc CD này vào ổ đĩa để kiểm tra.

- Theo cách mới, mỗi khách hàng khi mua phần mềm sẽ được cấp 1 số, gọi là Mã P-Code. Mã P-Code này được cấp cho mỗi khách hàng được sử dụng với một máy tính và một phần mềm duy nhất. Khi chạy phần mềm lần đầu tiên (sau khi đã cài đặt xong), phần mềm sẽ yêu cầu khách hàng nhập mã P-Code này và tiến hành kết nối với Internet để kiểm tra. Sau khi đã đăng ký xong thì từ lần sau sẽ không cần bất cứ thao tác kiểm tra nào nữa.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=6993

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn