Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Phần mềm bản quyền P-Code là gì?
22/05/2013

Một trong những vấn đề gây đau đầu cho các nhà sản xuất phần mềm là làm sao bảo vệ được bản quyền tác giả của phần mềm.

Thông thường, các nhà sản xuất phần mềm sẽ dùng cơ chế KHÓA để bảo vệ. Có 2 cách khóa:

- Khóa cứng.

- Khóa mềm.


Hình thức khóa mềm thông thường được thực hiện như sau (cách này thường được gọi là bản quyền PC (PC-License). Công ty School@net cũng sử dụng nhiều phương pháp bản quyền PC này. Có thể tóm tắt cách làm này như sau:

- Khi cài đặt phần mềm sẽ cung cấp cho người sử dụng một Khóa gọi là Mã đăng ký (RegKey).

- Người dùng sẽ gửi Mã đăng ký này về nhà sản xuất. Thực chất Mã đăng ký này chứa các thông tin trên máy tính mà người dùng đang sử dụng.

- Nhà sản xuất sẽ cấp cho người dùng một Mã thứ hai, gọi là Số đăng ký sử dụng (Serial Number). Người dùng nhập mã này vào để kết thúc quá trình đăng ký bản quyền.

Quá trình đăng ký như trên được tiến hành 1 lần. Nếu người dùng thay đổi máy tính, ổ cứng hoặc CPU thì cần đăng ký lại.

Cách làm trên khá tốt, nhưng chỉ có 1 bất tiện là Người dùng sẽ phải liên hệ với Nhà sản xuất để trao đổi Mã đăng ký <--> Số đăng ký sử dụng.

Một phương pháp nữa mà Công ty School@net hay làm là cách đóng gói theo bản quyền CDROM (CD-License). Cách này như sau:

- Mỗi khi người dùng chạy phần mềm, cần đưa CD phần mềm gốc vào ổ đĩa để kiểm tra thông tin bản quyền nằm trên CD gốc này.

Phương pháp bảo vệ bản quyền CDROM này cũng có rất nhiều bất tiện đối với người dùng vì phải thường xuyên mang theo CDROM gốc và đưa CD vào ổ để kiểm tra.

Tóm lại cả 2 cách đóng gói bản quyền phần mềm trên đây đều có những điểm bất tiện.

Vấn đề đặt ra là có cách nào, phương thức nào để có thể thay thế cách làm của cả 2 phương pháp trên, thuận tiện hơn cho người sử dụng mà vẫn bảo đảm an toàn trong việc bảo vệ bản quyền phần mềm.

Sau một thời gian thử nghiệm, Công ty School@net đã chính thức áp dụng một phương pháp hoàn toàn mới, có tên là Phần mềm bản quyền P-Code. Phương pháp mới này có thể khắc phục được cả hai điểm bất tiện của hai phương pháp trên mà vẫn giữ được tính bảo mật, an toàn khi bảo vệ tác quyền phần mềm. Phương pháp mới này có những đặc điểm nổi bật sau:

- An toàn, bảo vệ bản quyền phần mềm đến từng máy tính.

- Chỉ cần đăng ký một lần, không cần dùng CDROM.

- Việc đăng ký được tiến hành hoàn toàn tự động, không cần sự trao đổi thông tin trực tiếp giữa người dùng và nhà sản xuất.

Đó chính là phương pháp đóng gói phần mềm mới gọi là Bản quyền P-Code. Sau đây là mô tả nhanh phương pháp đăng ký mới này.

Phần mềm bản quyền P-Code

1. Khi mua phần mềm, người dùng sẽ được cấp một phiếu mua phần mềm, có khuôn dạng như hình dưới đây:


2. Chú ý rằng trên phiếu này sẽ có 1 số quan trọng, số này được gọi là P-Code (Purchase Code). Số này được che khuất bởi 1 thẻ nhũ (thẻ cào) như hình trên.

3. Bản cài đặt phần mềm người dùng có thể được cấp trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc có thể download từ các kho phần mềm của công ty đặt trên các Website của mình.

3. Người dùng sẽ sử dụng bản cài đặt này để chạy cài đặt phần mềm. Trong quá trình cài đặt không đòi hỏi bất cứ yêu cầu gì.

4. Khi chạy phần mềm lần đầu tiên, phần mềm sẽ yêu cầu có kết nối Internet và yêu cầu người dùng nhập số P-Code được ghi trên phiếu mua hàng trên.

5. Sau khi nhập mã P-Code, phần mềm sẽ kiểm tra trong giây lát. Nếu Mã P-Code này chính xác chưa có ai sử dụng thì phần mềm sẽ kết thúc việc đăng ký bản quyền phần mềm.

6. Từ đó về sau, người dùng không cần đăng ký lại nữa, cũng không cần đưa CDROM vào ổ đĩa để kiểm tra.

7. Chú ý đặc biệt:

- Phiếu mua phần mềm với nhũ cào sau khi sử dụng không được bỏ đi, mà cần giữ lại để dùng lại mỗi lần cài lại phần mềm hoặc hệ điều hành.

- Mỗi Mã P-Code chỉ được dùng cho một phần mềm, một máy tính và một người sử dụng. Do vậy khi được phát phiếu này, người dùng không nên mở ngay nhũ cào ở chỗ đông người, có thể sẽ bị người khác lấy mấy số này. Cần giữ cẩn thận mang về nhà mới mở nhũ cào để lấy số P-Code cho riêng mình.

Khuôn dạng đầy đủ của Phiếu mua phần mềm có dạng như hình dưới đây.


Công ty School@net sẽ chính thức áp dụng mô hình đăng ký bản quyền phần mềm P-Code cho tất cả các sản phẩm phần mềm của mình bắt đầu từ tháng 5 – 2013 trở đi.

Hy vọng rằng các phần mềm bản quyền P-Code sẽ được khách hàng đón nhận và làm quen với cách mua phần mềm mới này của chúng tôi.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=7089

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn