Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Các chức năng mới nhất của phần mềmTKB 8.0
07/05/2010

TKB 8.0 là phiên bản với rất nhiều tính năng mới đột phá, đặc biệt là các chức năng tiếp tục bổ sung các tính năng mới hỗ trợ tinh chỉnh tối ưu thời khóa biểu. Đặc biệt lần đầu tiên, phần mềm TKB đã hỗ trợ hoàn toàn cho bộ mã Unicode tiếng Việt trong phần mềm. Như vậy bài toán giải quyết sự tương thích và hỗ trợ tất cả các loại font tiếng Việt đã được giải quyết trọn vẹn trong phần mềm TKB 8.0.


Sau đây là mô tả ngắn gọn các tính năng mới của phần mềm TKB phiên bản 8.0.

1. Hỗ trợ hoàn toàn Unicode

Lần đầu tiên phần mềm TKB đã hỗ trợ cho bảng mã Unicode tiếng Việt. Từ TKB 8.0 trở đi, bộ font mặc định được dùng trong phần mềm sẽ là font Unicode. Toàn bộ dữ liệu TKB từ các phiên bản trước sẽ được tự động chuyển sang bảng mã Unicode khi nâng cấp lên TKB 8.0.

Đây là một trong những phát triển đột phá nhất của phiên bản TKB 8.0.

2. Bổ sung thuộc tính đặt màu cho môn học hiển thị trên TKB

Phiên bản TKB 8.0 đã bổ sung thêm 1 thuộc tính mới cho danh sách các môn học, đó mà màu sắc. Mỗi môn học sẽ được gán cứng với một màu sắc nhất định.

Trong cửa sổ nhập DS môn học, tại vị trí thuộc tính môn ta sẽ thấy một hình vuông có màu hiển thị. Đó chính là màu sắc được gán cho môn học này. Nháy đúp vào ô vông này để thay đổi màu cho môn học.Trong tất cả các giao diện chính của phần mềm TKB, ta sẽ thấy luôn có tính năng tô màu bảng thời khóa biểu theo màu môn học.

Tính năng này sẽ giúp cho các GV nhận diện nhanh thời khóa biểu và rất nhanh chóng nhận biết tính đẹp, xấu hay tối ưu thời khóa biểu dựa trên quan sát bằng màu sắc trên màn hình.

Hình ảnh dưới đây là màn hình Show All sau khi thực hiện lệnh tô màu toàn bộ thời khóa biểu theo màu môn học.3. Thuật toán OpCX/OpDPR được nâng cấp cho phép cố định các giáo viên theo ý muốn

Một nâng cấp khác của TKB 8.0 là tính năng cho phép người dùng chọn và cố định các giáo viên không cho phép tham gia vào các thay đổi trong quá trình thực hiện chức năng tinh chỉnh tối ưu OpCX/OpDPR.Để cài đặt (hay hủy) các giáo viên này cần vào chức năng Các lựa chọn của phần mềm.

4. Bổ sung thuật toán tinh chỉnh tối ưu OpFPR

Như chúng ta đã biết, 3 thuật toán tinh chỉnh dữ liệu chính của phần mềm TKB là CX, FPR và DPR. Đó là 3 thuật toán lõi, là xương sống chính của toàn bộ các chức năng của phần mềm TKB. Bản thân gốc các thuật toán này không là tối ưu, tức là chúng không xét đến và không áp đặt phải thỏa mãn các thay đổitối ưu của giáo viên trong quá trình tinh chỉnh dữ liệu.

Từ phiên bản TKB 7.5, phần mềm đã cải tiến các thuật toán CX, DPR để tạo ra một nâng cấp quan trọng các thuật toán này thành thuật toán tinh chỉnh tối ưu OpCX/OpDPR.

Trong lần nâng cấp mới này, thuật toán FPR cũng đã được nâng cấp để trở thành OpFPR.

Như vậy để tinh chỉnh dữ liệu thời khóa biểu giờ đây người dùng sẽ được phép lựa chọn giữa rất nhiều các thuật toán, tuy nhiên các thuật toán tốt nhất sẽ là OpCX/OpDPR và OpFPR.
URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=TKB&file=article&sid=3874

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn