Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Lịch sử phát triển phần mềm TKB - Các phiên bản TKB đầu tiên
04/03/2007

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Các phiên bản TKB đầu tiên (1.5 & 2.1)

Phiên bản đầu tiên của phần mềm TKB được viết trên nền DOS là bản TKB 1.5 ra đời tháng 7 năm 1989. Tháng 9 năm 1990 phiên bản nâng cấp mạnh tiếp theo TKB 2.1 ra đời đánh dấu sự trưởng thành rất lớn của phần mềm. Phiên bản này sau đó đã được đưa ra miễn phí cho rất nhiều giáo viên và nhà trường phổ thông trên toàn quốc. Phiên bản 2.1 đã có khá nhiều tính năng mạnh như sau:


- Gộp toàn bộ các chức năng của chương trình trong một phần mềm duy nhất với hệ thống thực đơn, trợ giúp đồng bộ gần tương tự các phần mềm hiện đại ngày nay.

- Chức năng xếp tự động cho phép có thể xếp tự động toàn trường khoảng 70-90% khối lượng công việc cần xếp.

- Đặc biệt đã có 3 giao diện quan sát, điều chỉnh dữ liệu là Main Loop, Show All và Browse Teacher dùng để quan sát, điều chỉnh, xếp tay thời khóa biểu. Các màn hình và chức năng chính của chúng vẫn còn giữ lại được nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Phiên bản TKB 2.1 đã được các nhà trường, giáo viên nhiệt tình ủng hộ và sử dụng khá phổ biến trong các nhà trường trên toàn quốc. Nhiều giáo viên vẫn còn giữ thói quen dùng phiên bản này cho đến tận những năm đầu của thế kỷ 21.

Phiên bản thương mại đầu tiên TKB 3.0

Ra đời tháng 12 năm 1999.

Phiên bản phần mềm thương mại đầu tiên TKB 3.0 thực chất là phiên bản TKB 2.1 được viết lại trên nền Windows.

Hầu hết các chức năng của TKB 2.1 đã được viết lại trong phiên bản TKB 3.0.

Các chức năng mới của phần mềm TKB 3.5 so với TKB 3.0 Phiên bản TKB 3.5 ra đời tháng 3 năm 2000.

1. Lệnh Auto Execute

Đây là một lệnh hoàn toàn mới của phiên bản TKB 3.5 được viết mới thay cho lệnh xếp tự động của các phiên bản TKB trước. Lệnh sẽ thực hiện việc xếp thời khóa biểu tự động bằng một thuật toán tối ưu cho phép duyệt và xếp được tối đa dữ liệu thời khóa biểu thỏa mãn các ràng buộc. Thời gian xử lý lệnh này phụ thuộc vào một tham biến “độ sâu duyệt”.

2. Lệnh System Font

Bạn sẽ tìm thấy lệnh này trong phần Option trong mục Main/Options. Do tính “đa dạng” và “phong phú” của bộ Font cũng như bộ gõ tiếng Việt. Việc làm cho chương trình thích nghi với tất cả các loại Font đó là rất cần thiết. Người sử dụng có thể sử dụng bất cứ bộ Font nào theo ý muốn, miễn là có một bộ gõ tiếng việt phù hợp. Font này sẽ được sử dụng cho cả việc hiển thị và in ấn. Bạn chỉ việc vào phần Option, nhấn Select Font và lựa chọn bộ Font vừa ý.

3. Lệnh Test Logic TKB

Lệnh này dùng để kiểm tra các lỗi logic của Thời khóa biểu (trùng giờ, không tương thích thời khóa biểu giáo viên và lớp,...) sinh ra bởi một số lỗi của TKB 3.0. Lệnh này sẽ tự động sửa tất cả các lỗi như vậy.

4. Lệnh Auto Correct Data

Lệnh này dùng để tự động điều chỉnh dữ liệu nhập của thời khóa biểu tương thích với phiên bản mới TKB 3.5. Những sửa đổi này là cần thiết cho việc xử lý xếp tự động thời khóa biểu bởi lệnh Auto Execute.

5. Lệnh Delete All TKB

Lệnh này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu của tất cả các lớp và giáo viên trong Nhà trường kể cả các tiết Chào cờ và Không học. Thực chất lệnh này đưa dữ liệu của Thời khóa biểu về dạng "Zero", ngay sau khi nhập xong dữ liệu ban đầu của Thời khóa biểu.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=TKB&file=article&sid=754

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn